Cà Mau: Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng thuộc nhóm rất tốt

Theo UBND tỉnh, trong năm qua, chỉ số thành phần (CSTP) Cạnh tranh bình đẳng, trong chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), có vị trí thuộc nhóm rất tốt, xếp hạng 6/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Cạnh tranh bình đẳng được xem là yếu tố quan trọng trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.

Chỉ số PCI là thước đo quan trọng, khách quan để đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh, mức độ cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư của tỉnh qua từng năm. Chỉ số này tổng hợp 10 CSTP; trong đó, Cạnh tranh bình đẳng là CSTP mới được bổ sung vào chỉ số PCI năm 2014, mục đích xác định một số định lượng mang tính khác biệt cơ bản đang tồn tại giữa các thành phần kinh tế như: Mức độ ưu ái; thuận lợi trong tiếp cận đất đai; thuận lợi trong tiếp cận các khoản tín dụng…

Đối với vấn đề này, theo UBND tỉnh, để kiến tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp (DN), trong thời gian qua, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã có quyết tâm trong xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện. Theo đó, đã mang lại nhiều kết quả tích cực khi CSTP Cạnh tranh bình đẳng của địa phương năm 2016 là chỉ số có vị trí thuộc nhóm rất tốt, xếp hạng 6/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Trước những biến động lớn của cơ chế thị trường, cạnh tranh bình đẳng vẫn là mối lo ngại lớn. Ông Phạm Quốc Sử, Trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), cho biết: Mối lo ngại lớn đối với các DN dân doanh hiện nay là sự cạnh tranh không lành mạnh của những “DN thân hữu” và những DN lớn có mối quan hệ với cán bộ chính quyền địa phương.

Trước đó, theo kết quả khảo sát 63 tỉnh/thành cho thấy, tại tỉnh trung vị có tới 96% DN dân doanh đồng ý cho rằng “hợp đồng, đất đai, sự ưu ái và đãi ngộ, các nguồn lực kinh tế khác chủ yếu rơi vào tay các DN có liên kết chặt chẽ với chính quyền tỉnh”. Đây là kết quả thực sự đáng lo ngại, dự báo tín hiệu không mấy khả quan trong môi trường kinh doanh (KD).

Mong được cạnh tranh bình đẳng, cộng đồng các DN dân doanh luôn tìm cách và kiến nghị Nhà nước cần kiên trì thực hiện các mục tiêu đã xác định trong nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, trong đó “phải chuyển mạnh Nhà nước điều hành kinh tế sang Nhà nước kiến tạo phát triển”, “đẩy mạnh cải cách DN nhà nước, đặt DN nhà nước vào môi trường cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác, loại bỏ các hình thức ưu đãi bao cấp còn tồn tại trên thực tế; minh bạch hoạt động các DN nhà nước...”.

Điều này đặt ra yêu cầu đối với các cơ quan nhà nước phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về kinh doanh, trong đó có các quy định bảo đảm hơn nữa quyền tự do KD và sự bình đẳng giữa các chủ thể KD và thiết lập cơ chế giám sát thật sự hữu hiệu; tránh tình trạng DN nhà nước độc quyền, thống trị trên các lĩnh vực như điện, viễn thông, xăng dầu…, và cho phép tư nhân cùng KD để hạn chế tình trạng độc quyền.

Để làm được điều này, trước tiên phải có sự chuyển biến tích cực về “tư duy và có hành động thiết thực tại các cơ quan quản lý nhà nước” mới xây dựng nên môi trường cạnh tranh bình đẳng thực sự. Muốn cải thiện môi trường KD, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thì cần xác định tính hiệu quả theo phương châm “ở đâu người đứng đầu quan tâm và trực tiếp chỉ đạo quyết liệt thì sẽ có sự thay đổi và hiệu quả tích cực”, ông Sử cho biết thêm.

Liên quan đến CSTP Cạnh tranh bình đẳng trong Chỉ số PCI năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành nhiều giải pháp thực hiện. Trong đó, Văn phòng UBND tỉnh đóng vai trò tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo sở, ngành có liên quan công khai, minh bạch các chủ trương, dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tiếp cận các dự án mời gọi đầu tư, các chính sách ưu đãi đầu tư để tham gia đầu tư vào hoạt động sản xuất, KD trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo nhất quán, tạo môi trường KD bình đẳng, lành mạnh, cung cấp đầy đủ, công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, trang thông tin của các sở, ngành về dự án mời gọi đầu tư, các chính sách ưu đãi để các thành phần kinh tế tiếp cận, quyết định đầu tư.

Ngoài ra, Văn phòng UBND tỉnh cũng đảm nhận nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh trong chỉ đạo Hiệp hội DN tích cực, chủ động thường xuyên trao đổi, tiếp nhận thông tin phản ánh những khó khăn của DN để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để kịp thời xử lý.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn