Cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Thời gian qua, Cà Mau đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp một cách quyết liệt, nhất là trong công tác chỉ đạo, điều hành, tập trung vào đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan nhà nước, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, góp phần cải thiện PCI của tỉnh.

Lĩnh vực nông nghiệp đang được tỉnh kêu gọi, thu hút đầu tư thông qua các chính sách ưu đãi, góp phần làm thay đổi cơ cấu sản xuất, thay đổi diện mạo nông thôn, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, cũng như thực hiện tốt chủ trương về “tam nông”.

NỖ LỰC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Thông tin mới nhất từ UBND tỉnh, đến nay đã có 19/20 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế, 9/9 huyện và TP. Cà Mau, 101 xã/ phường/thị trấn thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; 1.520/1.625 TTHC được giải quyết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đạt 93,54%; 17/20 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế, các huyện và TP. Cà Mau ban hành quyết định công bố hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008; 129 cơ quan hành chính sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ công việc liên thông (VIC). Việc công khai cơ sở dữ liệu về hoàn thuế, thời gian hoàn thuế đúng theo quy định đạt 96,4%; rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục khai thuế, nộp thuế theo lộ trình…

Chi phí thời gian thực hiện các quy định của Nhà nước; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; tính năng động - đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) theo bộ chỉ số PCI cho thấy, Cà Mau có số điểm thành phần 3 chỉ số trên tăng cao hơn số điểm trung bình so với cả nước. Điều này cho thấy, địa phương đã có những nỗ lực trong cải cách hành chính; công tác hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đã có nhiều chuyển biến tích cực.


Bên cạnh tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nhất là củng cố 3 chỉ số trên, với mục tiêu cải thiện PCI năm 2016 và các năm tiếp theo, Cà Mau tập trung cải thiện 7 chỉ số chưa có nhiều tiến bộ, gồm: Chi phí gia nhập thị trường, thiết chế pháp lý, tính minh bạch, đào tạo lao động, tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng.

Với lợi thế có được, nuôi trồng thủy sản ở Cà Mau, đặc biệt là nuôi ven bờ, ven đảo đã thực sự trở thành tiềm năng, mời gọi các nhà đầu tư, mở ra cánh cửa phát triển kinh tế biển.
Ảnh: Nuôi cá bớp ven chân đảo Hòn Chuối mang lại hiệu quả, dự báo tích cực phát triển mạnh hơn trong tương lai.


Với quyết tâm không có chỉ số thành phần nào trong bộ chỉ số PCI năm 2016 thấp hơn điểm số trung bình cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch cải thiện và nâng cao Chỉ số PCI năm 2016 và những năm tiếp theo, trực tiếp vào 49 chỉ tiêu tiêu cực và 62 chỉ tiêu tích cực. Theo đó, giao nhiệm vụ trực tiếp, cụ thể các đơn vị được phân công chịu trách nhiệm chính và đánh giá các chỉ số trong phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng Kế hoạch thật chi tiết, trong đó xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, biện pháp thực hiện, phân công người chịu trách nhiệm.

Kế hoạch của UBND tỉnh nêu rõ: Đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát, đơn giản hóa TTHC một cách toàn diện; thực hiện rút ngắn ít nhất 20 - 30% thời gian thực hiện các TTHC, thường xuyên giải quyết thuộc các lĩnh vực đầu tư, đăng ký doanh nghiệp, xây dựng, thành lập doanh nghiệp, thuế, hải quan, tài nguyên - môi trường, Bảo hiểm xã hội, các chính sách ưu đãi… đảm bảo 100% TTHC giải quyết đúng thời gian quy định. Trên cơ sở kết quả cải thiện các chỉ số thành phần PCI, sẽ là tiêu chí xét thi đua khen thưởng của các đơn vị hằng năm.

Bên cạnh thường xuyên tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ phụ trách bộ phận một cửa, một cửa liên thông - những người trực tiếp làm việc với người dân và cộng đồng doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường công tác kiểm tra để phát hiện, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm những cán bộ thiếu trách nhiệm khi giải quyết công việc hoặc có hành vi nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp và công dân, kiên quyết chống tham nhũng.

TẠO MÔI TRƯỜNG KINH DOANH THUẬN LỢI CHO DOANH NGHIỆP

Ngày 24/8 vừa qua, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 35 của Chính phủ về cải cách TTHC, rút ngắn thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp, Cà Mau đã cùng với 31 tỉnh, thành từ Thừa Thiên - Huế trở vào ký kết với lãnh đạo VCCI về tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Theo đó, cam kết đưa ra những hành động cụ thể trong tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, phát huy sáng kiến sáng tạo.

Chủ trì Hội nghị ký kết trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Đã đến lúc phải cụ thể hóa Nghị quyết 35 bằng những hành động cụ thể, thiết thực, như đổi mới và nâng cao mô hình tăng trưởng, chất lượng lao động, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, bằng việc tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp. Với Nghị quyết 35, Chính phủ đã đưa ra thể chế, trong đó hướng đến thủ tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hướng các địa phương vào mục tiêu tháo gỡ, phát triển các nút thắt của các loại thị trường, nhất là yếu tố thị trường đầu vào của sản xuất. Phó Thủ tướng chỉ đạo cần phải quyết liệt trong triển khai thực hiện, xử lý nghiêm những cán bộ công chức nhũng nhiễu doanh nghiệp, để tạo ra môi trường thông thoáng nhất cho doanh nghiệp.

Chuyển biến trong cải cách hành chính nhằm thu hút đầu tư là mục tiêu hướng đến sự phát triển nhanh, vững chắc trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mà Cà Mau đang tập trung nỗ lực, quyết tâm thực hiện, hướng đến trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng ĐBSCL vào năm 2020. Minh chứng cho thấy, đến trung tuần tháng 8, Cà Mau đã cấp 26 giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn, với tổng vốn đăng ký trên 6.375 tỷ đồng, tăng hơn so với cùng kỳ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn