Cảnh báo dịch cúm gia cầm

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh tuy chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm (CGC), nhưng từ kết quả giám sát chủ động sự lưu hành virus CGC trong tháng đầu năm 2016 (thời điểm Tết Nguyên đán) của Chi cục Thú y cho thấy sự lưu hành của virus CGC H5N1 trên đàn vịt sống và môi trường ở các chợ một số huyện tăng cao ở mức đáng báo động. Cùng với thời tiết thay đổi bất thường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mật độ chăn nuôi cao, môi trường chăn nuôi ô nhiễm, các ổ dịch cũ... đang là nguy cơ bùng phát dịch bệnh CGC.

Việc bán gia cầm sống trái phép nằm xen kẽ với nhiều mặt hàng thực phẩm khác, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng rất lớn (ảnh chụp tại chợ Phường 4, TP. Cà Mau).

Theo thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh, kết quả xét nghiệm mẫu Swab trên đàn vịt sống tại các chợ vào tháng 1, tỷ lệ virus CGC lưu hành trên đàn vịt sống ở huyện Trần Văn Thời và Thới Bình là 75%, mức cao nhất từ trước đến nay. Riêng ở TP. Cà Mau, do việc buôn bán gia cầm sống tại các chợ Phường 4, Phường 7, Phường 8 là trái phép nên không lấy được mẫu đàn vịt sống bán tại các chợ, mà chỉ lấy mẫu Swab trên đàn vịt sống ở 2 lò giết mổ gia cầm. Ngoài ra, đơn vị cũng tiến hành lấy mẫu Swab môi trường giám sát virus CGC, kết quả cho thấy môi trường tại các chợ buôn bán gia cầm sống trong dịp Tết Nguyên đán bị nhiễm H5N1 rất nghiêm trọng. Đặc biệt 100% lông gà, vịt trong khu vực chợ Trần Văn Thời nhiễm H5N1, mức độ nhiễm chưa từng có trước đây. Điều này cảnh báo nguy cơ tái phát dịch CGC ở các huyện Trần Văn Thời và Thới Bình nói riêng, toàn tỉnh nói chung là rất cao và nguy cơ H5N1 có thể lây sang người. Riêng TP. Cà Mau, tuy không phát hiện virus H5N1 trên gia cầm nhưng sự tồn lưu của virus H5N1 tại các chợ Phường 4, Phường 7 và cơ sở giết mổ gia cầm Thủy Tân cũng khá cao (31,25%). Và điều rất đáng quan tâm là việc bán gia cầm sống trái phép nằm xen kẽ với nhiều mặt hàng thực phẩm khác, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là rất lớn.

Việc nuôi vịt thả lan, chạy đồng, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Trước nguy cơ dịch CGC đang đe dọa, Chi cục Thú y tỉnh đã có công văn gửi các trạm thú y và trạm kiểm dịch động vật trên địa bàn nhằm cảnh báo nguy cơ dịch CGC tái phát trong cộng đồng. Đồng thời, Chi cục khuyến cáo người chăn nuôi cần quan tâm hơn đến công tác phòng chống dịch bệnh: Khi nhập mới đàn phải có nguồn gốc rõ ràng, nên chọn con giống từ những cơ sở chăn nuôi an toàn, sạch bệnh và tốt nhất chọn từ đàn bố mẹ có tiêm phòng vắc-xin CGC; thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin phòng những bệnh nguy hiểm như CGC, tụ huyết trùng, dịch tả vịt… Chăm sóc, nuôi dưỡng tốt đàn gia cầm: Chăn nuôi gia cầm với mật độ nuôi phù hợp, nuôi riêng biệt theo từng lứa tuổi, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh môi trường, tiêu độc sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi thường xuyên nhằm hạn chế tối đa mầm bệnh lưu hành ngoài môi trường; cung cấp đủ nước sạch và thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng. Chủ nuôi khi phát hiện gia cầm mắc bệnh, chết bất thường không rõ nguyên nhân, phải báo ngay với nhân viên thú y xã hoặc chính quyền địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý kịp thời, nhanh chóng dập tắt dịch, tránh lây lan diện rộng. Tuyệt đối không bán chạy gia cầm mắc bệnh; không vứt xác gia cầm bệnh, chết xuống kênh rạch, ao hồ làm ô nhiễm môi trường và lây lan mầm bệnh. Để phòng lây nhiễm bệnh CGC cho người, khi tiếp xúc với gia cầm, đặc biệt là gia cầm bệnh, phải sử dụng bảo hộ lao động, tối thiểu phải đeo khẩu trang, găng tay; tuyệt đối không giết mổ gia cầm bệnh, gia cầm chết làm thực phẩm, không ăn tiết canh gia cầm…

Bên cạnh việc khuyến cáo người chăn nuôi trong công tác phòng chống dịch, nhằm bảo vệ tính mạng và hạn chế thiệt hại về kinh tế cho người dân, Chi cục Thú y tỉnh đã chỉ đạo các trạm thú y, ngay đầu tháng 3 này bắt tay vào công tác tiêu độc khử trùng tại các chợ buôn bán gia cầm sống, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh: Các loại vắc-xin phòng những bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, tụ huyết trùng, dịch tả vịt....; phun xịt khử trùng phương tiện vận chuyển động vật nhập tỉnh tại các trạm kiểm dịch động vật…

Ông Nguyễn Thanh Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh: “Dù đến thời điểm này, địa phương chưa phát hiện ổ dịch CGC và đang chờ kết quả giám sát chủ động sự lưu hành virus CGC tháng 2, song đơn vị luôn đề cao cảnh giác, trong tư thế sẵn sàng ứng phó với diễn biến dịch bệnh. Để công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm nói chung đạt hiệu quả cao, hạn chế đến mức tối đa thiệt hại kinh tế của bà con, chúng tôi mong rằng người chăn nuôi cần tích cực phối hợp và tuân theo khuyến cáo của các ngành chức năng”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn