Cho mùa tết ấm

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần. Những ngày qua, các cấp, các ngành và toàn xã hội cùng chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn có được một cái tết an vui, ấm áp hơn.

Gia đình anh Nguyễn Văn Huyện (Ấp 14, xã Khánh Hòa, huyện U Minh) có 4 khẩu, thuộc diện hộ nghèo. Anh Huyện bị khuyết tật bẩm sinh, vợ bị bệnh tâm thần phân liệt, nuôi mẹ bệnh tai biến nằm một chỗ, con trai 10 tuổi nhưng không đi lại được. Là lao động chính trong gia đình, trước đây, anh bơi xuồng vô rừng xin ngọn cây tràm, gốc tràm hầm than bán kiếm tiền xoay xở cuộc sống. Thấy hoàn cảnh anh đáng thương, có ý chí vươn lên, chính quyền địa phương đã tận tình giúp đỡ, xét hỗ trợ nhà theo Chương trình 167, vận động Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh hỗ trợ tiền mua sắm vỏ máy cho anh làm phương tiện mưu sinh; giới thiệu bác sĩ ở TP. Hồ Chí Minh điều trị miễn phí cho con trai của anh Huyện, nay con trai anh có thể đứng và đi vài bước. Anh Huyện chia sẻ: “Chính quyền địa phương và các mạnh thường quân đã chung tay hỗ trợ gia đình rất nhiều, giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn. Gia đình rất biết ơn và sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên”. Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh: “Năm qua, Ban Từ thiện đã ra sức vận động, chung tay góp sức cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ngành, đoàn thể giúp đỡ người nghèo, xây dựng cầu giao thông nông thôn, nhà ở, giếng nước, xe đạp… quy ra tiền trên 12 tỷ đồng. Hy vọng mỗi gia đình, vùng nông thôn khó khăn sau khi được hỗ trợ sẽ có điều kiện vươn lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, cho mỗi năm đón mùa xuân mới trong niềm vui tươi, hạnh phúc với cuộc sống mới tốt đẹp”.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện (trái), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường (nay là Bí thư Thành ủy Cà Mau) trao quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo huyện U Minh, tháng 10/2017.

Năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp tỉnh cũng được biết đến là một trong những địa chỉ thiện nguyện, với nhiều hoạt động thiết thực giúp hộ nghèo, học sinh nghèo vươn lên, viết tiếp ước mơ: Chương trình “Sống yêu thương”; chương trình “Chắp cánh ước mơ”… CLB hiện có khoảng 40 thành viên, nguồn quỹ huy động khoảng 3 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân (thứ 5 từ phải sang) cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao nhà Đại đoàn kết cho hộ dân tộc Khmer nghèo Kim Si Mươl (Khóm 2, Phường 1, TP. Cà Mau).

Gia đình em Phan Văn Tú, học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học 1 xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời), thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất. Người cha làm thuê, thu nhập bấp bênh nhưng phải lo chi phí điều trị bệnh tim cho vợ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, trong hoàn cảnh đó, 3 năm qua, em nỗ lực học tập, là học sinh giỏi của trường. Chương trình “Chắp cánh ước mơ” lần thứ 12 của CLB Nữ doanh nghiệp tỉnh đã hỗ trợ 20 triệu đồng, phần nào giúp gia đình Tú vượt qua khó khăn, tiếp sức cho em trên con đường đến trường. Bà Nguyễn Thị Mỹ Diệp, Chủ nhiệm CLB, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Thương mại Giáp&Diệp, chia sẻ: “Hầu hết các chị em là chủ các doanh nghiệp, hoạt động nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng các chị có cùng ước muốn giúp đỡ những người nghèo khó, đặc biệt là phụ nữ nghèo, học sinh nghèo”.

Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các mạnh thường quân, gia đình anh Nguyễn Văn Huyện phần nào vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh trao quà tại chương trình “Chắp cánh ước mơ” lần thứ 12.

Ông Phan Mộng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: “Năm qua, Mặt trận các cấp đã tích cực làm cầu nối để các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ người nghèo, với số tiền tiếp nhận trên 60 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo. Có thể thấy, sự thành công của Quỹ Vì người nghèo, công tác chăm lo tết cho người nghèo, là do tấm lòng của những người hảo tâm, sự chia sẻ của toàn xã hội đã đến kịp với người nghèo, để hiệu quả của cuộc vận động trở nên thiết thực, gần gũi hơn và một mùa tết ấm cũng sẽ đến với hộ nghèo mỗi năm”.

Quan tâm chăm lo tết cho người nghèo là một phần trong chính sách an sinh xã hội, thể hiện truyền thống tương thân tương ái cao đẹp của dân tộc mỗi khi xuân về, tết đến; đồng thời là động lực để người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn