Chung tay giảm nghèo

5 năm qua, bên cạnh các chính sách của Trung ương, tỉnh đã ban hành và triển khai đồng bộ các chính sách của địa phương, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo. Qua đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm mạnh từ 12,14% vào đầu năm 2011, đến nay xuống còn 3,4%.

Bà Nguyễn Thu Đông, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội): Sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2011 - 2015 và các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phân công các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cấp tỉnh phụ trách các xã, phường, thị trấn có đông đồng bào dân tộc Khmer và có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao; Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cùng các chương trình, dự án khác; sự chung tay của các ngành, đoàn thể… đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo.

Từ năm 2011 đến nay, tổng kinh phí đã bố trí để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh hơn 2.463 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, đã hỗ trợ đắc lực cho các địa phương, các xã đặc biệt khó khăn trong đầu tư cơ sở hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất; phối hợp lồng ghép với các chương trình, dự án của địa phương thực hiện nhiều mô hình nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình: Chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản, trồng rau màu, vụ lúa - vụ tôm… Hơn 200 mô hình được triển khai với gần 3.000 hộ tham gia, nhiều hộ đã tiếp cận trực tiếp nguồn lực hỗ trợ và huy động thêm nguồn lực tại chỗ.

Nhờ có vốn hỗ trợ đầu tư mô hình nuôi cua thương phẩm, từ khó khăn, hộ anh Dương Văn Hải đã vươn lên khá giả.

Tuy có 1ha đất sản xuất nhưng nhiều năm liền làm ăn không hiệu quả, đến năm 2012, gia đình anh Dương Văn Hải (ấp Tân Phú, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi) thuộc diện hộ khó khăn. Xét thấy anh Hải có tinh thần cầu tiến, chịu khó lao động, đầu năm 2015, Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho anh được vay 11 triệu đồng từ nguồn vốn đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giúp anh đầu tư thực hiện mô hình nuôi cua. Đến cuối năm, gia đình anh thu lãi khoảng 30 triệu đồng, mặt khác anh có vốn đầu tư thêm nghề thu mua cua, nhờ đó gia đình anh vươn lên khá giả, hằng tháng thu lợi nhuận từ 8 - 10 triệu đồng.

Ông Phan Văn Liêm (Ấp 10, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh) cũng là tấm gương tiêu biểu vươn lên thoát nghèo ở địa phương. Được cấp 7ha đất trồng rừng, nhưng do con đông, vợ bệnh kéo dài nên gia đình ông thuộc diện hộ nghèo trong nhiều năm liền. Với ý chí vươn lên, ông Liêm ra sức cải tạo, 0,1ha đất trồng cây ăn trái, phần còn lại trồng lúa, tràm, nuôi cá đồng… Đến cuối năm 2014 gia đình thoát nghèo, cất được ngôi nhà khang trang trên 300 triệu đồng. Tương tự, ông Trần Văn Thum (dân tộc Khmer ở ấp Tân Điền B, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) thuộc diện hộ nghèo vào năm 2010; năm qua, gia đình ông được hỗ trợ vốn 2 đợt, tổng cộng 12 triệu đồng đầu tư phát triển sản xuất, buôn bán nhỏ… Thu nhập được cải thiện, gia đình ông đã tình nguyện xin thoát nghèo.

Ông Lý Văn Bình, hộ dân tộc Khmer, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng ban Nhân dân Ấp 5, xã Khánh Hội, huyện U Minh: “Những năm qua, nhờ các chính sách quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc, người nghèo trong ấp, xã ngày càng được nâng lên. Khánh Hội là một trong những địa phương của huyện U Minh thiếu nước sinh hoạt, nhất là vào mùa khô, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Song, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, các mạnh thường quân, nhiều giếng nước ngọt, nhà Đại đoàn kết đã đến với người nghèo… Bên cạnh đó, ấp còn được đầu tư thực hiện mô hình Cánh đồng lớn chuyên lúa, góp phần tăng năng suất, thu nhập, vì thế, bà con rất phấn khởi, là động lực phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống”.

Chặng đường 2011 - 2015 kết thúc với nhiều thành tựu trong công tác giảm nghèo ở tỉnh. Để công tác này hiệu quả, bền vững hơn trong thời gian tới, thiết nghĩ nguồn lực huy động được trong những năm tiếp theo cần tập trung ưu tiên hỗ trợ về phương tiện sản xuất, đặc biệt là cây, con giống; giúp đỡ về kỹ thuật, kiến thức làm ăn, tạo việc làm cho người nghèo, hộ nghèo... Gắn với đó là lựa chọn đúng đối tượng nghèo để có sự tác động, giúp đỡ phù hợp; sâu sát từng đối tượng để các nguồn lực dành cho công tác giảm nghèo phát huy hiệu quả cao.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn