Đã quyết thì sẽ thoát nghèo

Với bản lĩnh “kiên gan thời chiến - vững tiến thời bình”, thời gian qua, nhất là khi tỉnh nhà bắt tay vào hành trình xây dựng nông thôn mới, hội viên cựu chiến binh trong toàn tỉnh luôn là lực lượng tiên phong trên mặt trận lao động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, góp sức cho công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập người dân ở địa phương. Và với sự nỗ lực ấy, đến nay Cà Mau đã có đến 28 xã xóa trắng hội viên cựu chiến binh nghèo.

Nhờ thực hiện đa dạng các hình thức hỗ trợ vốn, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững mà cho đến nay, toàn tỉnh đã có 28/82 xã không còn hội viên cựu chiến binh nghèo.

Huyện Trần Văn Thời, Cái Nước, Đầm Dơi… là những địa phương có thành tích cao trong công tác này. Nhờ thực hiện đa dạng các hình thức hỗ trợ vốn, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững mà đến nay, toàn tỉnh đã có 28/82 xã không còn hội viên cựu chiến binh nghèo. Mỗi cựu chiến binh nơi đây đã và đang phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, đi đầu trong các phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau ngày xuất ngũ trở về địa phương, cuộc sống của cựu chiến binh Dương Văn Lượng (ấp Tân Thành, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời) gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Đồng đội mà ông Lượng có điều kiện chăn nuôi, phát triển kinh tế. Thời gian đầu ít vốn, ông Lượng mua ít gà, vịt về nuôi để bán cho người dân trong xóm. Tích góp dần dần, ông mở rộng quy mô chăn nuôi lên gần 400 con gà, vịt và mở thêm cửa tiệm buôn bán tạp hóa. Riêng 2ha đất của gia đình, ông Lượng thực hiện mô hình nuôi tôm quảng canh, trên bờ vuông thì trồng đậu xanh. Từ các mô hình kinh tế tổng hợp trên, mỗi năm gia đình ông Lượng thu lãi gần trăm triệu đồng.

Toàn tỉnh hiện có gần 4.000 hội viên cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi.

Cựu quân nhân Phùng Văn Toàn (ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc) cũng là một trong những tấm gương nổi bật trong thực hiện phong trào phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Anh Toàn cho biết, nhờ được Chi hội Cựu chiến binh ấp Tân Bằng tạo điều kiện cho vay vốn để nuôi tôm công nghiệp, đến nay cuộc sống gia đình anh đã dần ổn định với thu nhập mỗi năm gần 200 triệu đồng. Gần đây, nhận thấy mô hình nuôi tôm công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế cao, sau vài lần đi tham quan, học tập kinh nghiệm, anh Toàn quyết định đầu tư, cải tạo lại ao để phát triển sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

Cũng ở huyện Trần Văn Thời, hai xã Lợi An và Khánh Lộc đã xóa trắng hội viên cựu chiến binh nghèo. Hiện nay, quỹ hùn vốn cựu chiến binh ở cơ sở trong toàn huyện đã lên đến hơn 10 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này đã giúp cho hơn 6.000 hội viên cựu chiến binh vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của Hội xuống chỉ còn khoảng 2,5%.

Hay như cựu chiến binh Phạm Thành Khỏe ở ấp Công Nghiệp, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, một nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền và là điển hình về thực hiện thành công mô hình nuôi dê ở địa phương. Hiện gia đình ông Khỏe đang sở hữu đàn dê gần 100 con và đang nhân giống dê, bán cho người dân nuôi các ấp lân cận trong xã.

Theo ghi nhận tâm tư của nhiều cựu chiến binh, dù nhiều người có ý chí thoát nghèo, nhưng còn ngại do thiếu vốn. Thiết nghĩ, nguồn vốn “mồi” này được đảm bảo thì Cà Mau sẽ có thêm nhiều xã xóa trắng hội viên cựu chiến binh nghèo.

Theo thống kê của Hội Cựu chiến binh tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có gần 4.000 hội viên cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi, với thu nhập từ 250 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/năm. Nhiều hội viên cựu chiến binh giúp nhau cho vay vốn sản xuất không tính lãi. Từ nguồn vốn này đã giúp cho nhiều gia đình hội viên vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định. Hiện tỷ lệ hộ nghèo trong cán bộ, hội viên cựu chiến binh chỉ còn khoảng 2%.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn