Đầm Dơi: Khả quan hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Quyết tâm vượt khó đi lên, đến nay huyện Đầm Dơi đã thực hiện đạt 13/14 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện đề ra cho năm 2019.

Người dân Tân Trung tích cực tạo diện mạo nông thôn khởi sắc. Người dân Tân Trung tích cực tạo diện mạo nông thôn khởi sắc.

Đến nay, sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản của huyện được hơn 98.600 tấn, đạt trên 94% kế hoạch. Trong đó, sản lượng tôm hơn 47.500 tấn, đạt trên 90% kế hoạch. Huyện có hơn 2.300ha nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, với 3.539 hộ nuôi; nhiều hộ nuôi siêu thâm canh đã nâng cao được ý thức trong việc bảo vệ môi trường cũng như phát triển những mô hình mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Kinh tế phát triển, người dân tích cực đóng góp tiền của, công sức chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt. Huyện có 3 xã đạt chuẩn NTM, có 11 xã đạt từ 10 - 18 tiêu chí, 1 xã đạt từ 8 - 9 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 12,8 tiêu chí. Huyện tập trung huy động các nguồn lực, chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu đưa xã Tân Trung đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay, hiện xã đã đạt 18/19 tiêu chí.

Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang. 100% các tuyến đường giao thông nông thôn được nhựa hóa và bê - tông hóa. 100% xã, thị trấn có điện lưới quốc gia, hộ sử dụng điện an toàn đạt trên 95%; có trên 98% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh.

Các hoạt động thương mại, dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực. Các loại hình thương mại - dịch vụ ngày càng phát triển đa dạng, phong phú, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng và phục vụ sản xuất.

Anh Ngô Phương Đông (ấp Tân Đức, xã Tân Đức) kiểm tra tôm trong ao nổi. Anh là người có thâm niên hơn 10 năm nuôi tôm công nghiệp từ ao đất đến trải bạt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Ngô Phương Đông (ấp Tân Đức, xã Tân Đức) kiểm tra tôm trong ao nổi. Anh là người có thâm niên hơn 10 năm nuôi tôm công nghiệp từ ao đất đến trải bạt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, Đảng bộ và chính quyền huyện Đầm Dơi luôn coi trọng việc nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, lấy văn hóa làm nền tảng và động lực để thúc đẩy phát triển. Phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM và đô thị văn minh” đạt kết quả thiết thực. Công tác giáo dục, đào tạo được quan tâm, chất lượng giáo dục đi vào chiều sâu, cơ sở vật chất trường lớp được đầu tư nâng cấp ngày một hiện đại. Công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân được tăng cường từ tuyến huyện tới cơ sở, mạng lưới y tế cơ sở hoạt động tốt, đảm bảo công tác khám chữa bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được quan tâm, trong năm đã giới thiệu, giải quyết việc làm cho trên 5.000 lao động, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương. Công tác thực hiện chế độ chính sách cho người có công, gia đình chính sách, bảo trợ xã hội được kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Thuần cho biết: “Từ nay đến cuối năm, huyện  tiếp tục tập trung phát triển sản xuất, nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh. Chủ động các biện pháp phòng tránh thiên tai, tăng cường kiểm tra, tuyên truyền giáo dục nhân dân những nơi có nguy cơ sạt lở đất chủ động di dời nhà ở, đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của nhân dân trong mùa mưa bão. Phấn đấu xã Tân Trung đạt chuẩn NTM để hoàn thành 14/14 chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra…”

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn