Để xứng đáng là “cầu nối” giữa nhà nước và doanh nghiệp

Những năm gần đây, tỉnh Cà Mau đã có nhiều cố gắng, đưa ra những cơ chế, chính sách nhằm kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong quá trình hội nhập. Một trong những điểm nhấn quan trọng đó là việc thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ DN tỉnh Cà Mau (iPEC).

Trung tâm chính thức đi vào hoạt động vào đầu tháng 4/2019, với chức năng chính là tổ chức tư vấn, hỗ trợ đầu tư, phát triển DN và khởi nghiệp; quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh. Sự ra đời của iPEC là đầu mối liên kết va phối hợp với các sở, ngành và địa phương tham mưu nhanh hơn và trực tiếp hơn cho UBND tỉnh tổ chức, tư vấn thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh.

Đi vào hoạt động, iPEC đã tác động tích cực đến việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; cải thiện và nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tác động tích cực, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Ông Quách Văn Ấn, Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Sau hơn 8 tháng thành lập và đi vào hoạt động, với chức năng và nhiệm vụ được giao, Trung tâm nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, kèm với đó là đa dạng hóa các hoạt động, phát huy hiệu quả là “cầu nối” giữa tỉnh với các DN, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương”. Ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, Trung tâm đã quán triệt sâu rộng đến toàn bộ cán bộ, nhân viên việc tiếp xúc và hỗ trợ tận tình các DN khi có nhu cầu, từ đó tạo sự tin tưởng vào tính tiên phong, cam kết hành động, hỗ trợ thủ tục hành chính để DN quyết định đầu tư.

Để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại tỉnh, Cà Mau đang và sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cùng với đó là những cơ chế, chính sách thông thoáng, những giải pháp hỗ trợ hiệu quả nhất.Để thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại tỉnh, Cà Mau đang và sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cùng với đó là những cơ chế, chính sách thông thoáng, những giải pháp hỗ trợ hiệu quả nhất.

Về những giải pháp quan trọng để Trung tâm hoàn thành các nhiệm vụ, xứng đáng là “cầu nối” của tỉnh và DN, ông Quách Văn Ấn cho biết: “Đơn vị xác định, với xu thế phát triển hiện nay, công nghệ thông tin là yếu tố quan trọng. Trong thời đại số này, việc sư dụng có hiệu quả sự tương tác thông qua Internet là giải pháp khá quan trọng. Theo đó, Trung tâm đã xây dựng giải pháp “Tương tác trực tuyến - Ứng dụng mạng xã hội để tiếp nhận thông tin, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư và DN hoạt động trên địa bàn tỉnh”.

Triển khai thực hiện, Trung tâm đã tạo tài khoản Facebook: iPEC Cà Mau - Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ DN, tài khoản Zalo: iPEC Cà Mau và cổng thông tin: ipec.com.vn để kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu của tỉnh, đăng tải các thông tin giới thiệu về tỉnh, thông tin về xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư, hỗ trợ DN, khởi nghiệp... phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu, tiếp cận, nghiên cứu của các DN, nhà đầu tư quan tâm. Đồng thời, đây cũng là các kênh tương tác giữa iPEC với các cơ quan quản lý nhà nước và với DN, nhà đầu tư.

DN, nhà đầu tư chỉ cần truy cập vào trang ipec.com.vn hoặc thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo và đăng ký các thông tin: Tên DN/công ty, địa chỉ, số điện thoại, người đại diện... để phản ảnh những khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh, đầu tư; những nguyên nhân gây khó khăn cho DN, nhà đầu tư và những kiến nghị, đề xuất giải pháp. Theo đó, iPEC cử chuyên viên thường xuyên theo dõi, cập nhật những thông tin phản ánh từ DN, nhà đầu tư và sẽ phân loại theo từng nội dung, lĩnh vực. Sau đó, iPEC sẽ chuyển đến các cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời xử lý, tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc cho DN và nhà đầu tư. Ngoài ra, DN có thể đăng ký gặp gỡ Thường trực UBND tỉnh, gửi những khó khăn, vướng mắc và những đề xuất kiến nghị đến các cơ quan chức năng, Thường trực UBND tỉnh thông qua iPEC.

Qua thời gian triển khai thực hiện (từ tháng 6/2019 đến nay), giải pháp “Tương tác trực tuyến - Ứng dụng mạng xã hội để tiếp nhận thông tin, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư và DN hoạt động trên địa bàn tỉnh Cà Mau” đã phát huy hiệu quả rất lớn, trọng tâm là tiết kiệm thời gian, chủ động và linh hoạt trong việc tiếp nhận - xử lý thông tin phản ánh của DN, nhà đầu tư, phối hợp cung cấp - xử lý thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước với iPEC, góp phần nâng cao mức độ hài lòng của DN, nhà đầu tư đối với chính quyền địa phương.

Hiệu quả hoạt động của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ DN tỉnh Cà Mau, với quyết tâm xứng đáng là “cầu nối” của lãnh đạo tỉnh, cơ quan trong tỉnh với cộng đồng DN, được xem là hướng đi, là bước đột phá quan trọng. Bước đột phá ấy thực sự đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Qua đó cho thấy tỉnh luôn tích cực hoàn thiện cơ chế, đồng hành cùng DN để các nhà đầu tư khi xác định đến với Cà Mau là đến với một quyết định đầu tư hợp lý.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn