Đến ngày 31/12 sẽ có 65% hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ đầu thu DVB-T2

Liên quan đến thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất, mặc dù đã rất cận ngày Cà Mau chính thức áp dụng chuyển đổi, song theo ghi nhận, người dân trong tỉnh vẫn còn thiếu nhiều thông tin về vấn đề này.

Theo lộ trình, đến hết ngày 31/12/2017, Cà Mau sẽ kết thúc phát sóng kênh truyền hình analog, chuyển sang truyền hình mặt đất. Hiện nay, một số kênh: VTV6, VTC9... đã ngừng phát sóng tín hiệu trên truyền hình mặt đất tương tự (truyền hình công nghệ cũ không có chức năng thu tín hiệu số chuẩn DVB-T2).

Để xem được hết các kênh, người dân phải mua tivi tích hợp sẵn bộ giải mã truyền hình số DVB-T2 hoặc lắp truyền hình cáp, Internet... Các hộ nghèo, cận nghèo trên cả nước chưa đủ điều kiện mua các thiết bị trên sẽ được hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất. Số tiền hỗ trợ được trích từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam.

Những thiết bị thu sóng qua vệ tinh được lắp đặt trước đây, người dân nên liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để được tư vấn trước khi mua sắm thiết bị mới.

Tại Cà Mau, thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, của UBND tỉnh về việc triển khai hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất đảm bảo tiến độ, chất lượng và đúng đối tượng, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi UBND các huyện, TP. Cà Mau và UBND các xã, phường, thị trấn về việc triển khai cấp phát đầu thu DVB-T2 cho hộ nghèo, cận nghèo, rà soát thống kê hộ nghèo, cận nghèo.

Địa phương cũng đã tập trung xác định cụ thể số lượng hộ nghèo, cận nghèo ở các địa phương; rà soát xem hộ đó đã có máy thu hình, máy đã được tích hợp chức năng số hóa hay chưa... để xác định đối tượng được hỗ trợ. Theo đó, qua rà soát lần 2, toàn tỉnh Cà Mau có 24.050 hộ đủ điều kiện hỗ trợ theo Đề án.

Tuy nhiên, việc rà soát đã được địa phương thống kê, tổng hợp được một thời gian khá lâu, song việc triển khai lắp đặt vẫn chưa được thực hiện được. Theo Sở Thông tin và Truyền thông, vào tháng 10 vừa qua, đại diện Ban Quản lý chương trình cung cấp dịch vụ VTCI đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Sở. Qua đó, hai bên trao đổi và đề xuất nhiều vấn đề liên quan đến việc rà soát, thống kê, lắp đặt hỗ trợ đầu thu. Dự kiến thời gian lắp đặt là 45 ngày, bắt đầu từ ngày 15/11 triển khai thực hiện. Tuy nhiên, vẫn không thể thực hiện theo đúng thời gian dự kiến ban đầu, vì các thủ tục đấu thầu cung cấp thiết bị đến thời điểm trên chưa hoàn thành.

Hiện tại, Ban Quản lý chương trình cung cấp dịch vụ VTCI cũng đã lựa chọn được nhà thầu thực hiện hỗ trợ đầu thu theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi của hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Sở cũng đang hỗ trợ về mặt thủ tục cần thiết để nhà thầu trúng thầu tiến hành lắp đặt. Dự kiến đến ngày 31/12/2017 sẽ có 65% hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ đầu thu DVB-T2 và đến ngày 21/1/2018 cơ bản hoàn thành việc lắp đặt.

Đối với những hộ ở mức sống trung bình, không nằm trong đối tượng được hỗ trợ mà thiết bị của gia đình đã “quá tuổi”, để giảm tối đa những chi phí về trang thiết bị trong gia đình, khi tỉnh thực hiện Đề án số hóa truyền hình, Sở Thông tin và Truyền thông khuyến cáo: Đối với những tín hiệu truyền hình tương tự được thu qua vệ tinh, lắp đặt khá lâu, thì trước tiên nên liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp, xem ăng-ten hiện tại có thu được sóng truyền hình mặt đất hay không, để có những dự tính, lựa chọn sản phẩm phù hợp với túi tiền và đồng bộ với thiết bị.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn