Điểm sáng hiếm hoi về PCI của Cà Mau

Trên bức tranh không mấy khả quan chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Cà Mau, ngành Thuế được đánh giá là một trong những đơn vị có chỉ số năng lực cạnh tranh nổi trội so với các ngành khác, bởi thời gian qua ngành luôn đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và kiểm soát thực hiện thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý.

Ngành Thuế đang thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần cải thiện PCI của tỉnh.

Trong các chỉ số PCI thành phần chung của tỉnh, ngành Thuế liên quan trực tiếp đến 3 chỉ tiêu, trong đó 1 nhóm chỉ tiêu được đánh giá tích cực. Cụ thể, chỉ số miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) là đặc quyền của nhóm doanh nghiệp FDI (DN có vốn đầu tư nước ngoài) được đánh giá là 17,65%, nhỏ hơn trung bình cả nước. Đây là chỉ số tích cực thể hiện phần đông DN (86,35%) đánh giá miễn, giảm thuế thu nhập DN bình đẳng trên tất cả các đối tượng được thụ hưởng. Còn đối với chỉ số về giờ làm việc với thanh tra, kiểm tra thuế theo đánh giá là 3 giờ, nhỏ hơn so với trung bình cả nước và cũng được đánh giá là tích cực.

Theo đó, Cục Thuế chỉ đạo tiếp tục thực hiện hiệu quả thời gian kiểm tra, thanh tra tại DN nhằm cắt giảm thời gian thanh tra, kiểm tra tại DN. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ để tất cả các DN đều được thụ hưởng miễn giảm thuế theo pháp luật.

Phó Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh), ông Nguyễn Văn Thụ cho biết, sau khảo sát tình hình, ngành Thuế được đoàn chuyên gia về dự án PCI đánh giá là đơn vị thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, để góp phần cải thiện chỉ PCI của tỉnh và các chỉ số thành phần, ngành Thuế tiếp tục đề ra nhiều giải pháp tích cực.

Theo đó, đối với nhóm chỉ tiêu chung của tỉnh có liên quan đến ngành (với 5 chỉ số thành phần), về chi phí thời gian gia nhập thị trường, ngành tiếp tục tổ chức hoàn thiện hơn nữa bộ phận “một cửa” từ Văn phòng Cục Thuế đến các chi cục nhằm tiếp nhận các thủ tục hành chính về thuế. Liên thông với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường để giải quyết nhanh thủ tục về thành lập DN, về đất đai.

Về tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin, ngành Thuế thực hiện niêm yết công khai thủ tục hành chính, tiếp nhận, xử lý phản ánh kịp thời kiến nghị của các cá nhân, tổ chức về các quy định hành chính. Tham gia xây dựng hoàn thiện các chế độ, chính sách thuế. Phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc tham vấn các chính sách ưu đãi đầu tư đối với các nhà đầu tư về lĩnh vực Thuế.

Thường xuyên nâng cao và mở rộng việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ kê khai, quyết toán thuế, nộp thuế điện tử, giảm chi phí, thời gian cho DN; đặc biệt, quan tâm giải đáp vướng mắc về thuế, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN. Theo đó, ngành tiếp tục triển khai thực hiện tốt phối hợp với các ngành trao đổi thông tin đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, phối hợp thực hiện tốt dự án hiện đại hoá quy trình quản lý thu, nộp thuế giữa ngành Thuế - Hải quan - Kho bạc - Ngân hàng - Tài chính. Ngoài ra, thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức thuế để nâng cao trình độ về chuyên môn nghiệp vụ, nắm vững các chính sách, quy định hiện hành để giải quyết khó khăn cho DN kịp thời và hiệu quả.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn