Đón xuân, ngẫm chuyện nuôi trồng của bà con!

Sự “biến hóa” của quy luật cung - cầu tuy đơn giản và không có vẻ quan trọng, nhưng nếu nông dân không nắm để suy xét cặn kẽ mỗi khi muốn từ bỏ cây - con cũ để chuyển sang nuôi trồng cây - con mới, thì việc sản xuất không thể bền vững.

Nhà nước luôn coi trọng công tác quy hoạch, bố trí cây trồng - vật nuôi dựa theo điều kiện tự nhiên, khả năng thích nghi, lợi thế vùng và đầu tư hạ tầng để phục vụ sản xuất. Nhưng thời gian qua, tình trạng người dân vì lợi ích trước mắt, vẫn sản xuất chạy theo phong trào, tự phát, khi giá cả hàng hóa tăng cao, không theo quy hoạch, tự ý nuôi trồng vượt khả năng thị trường, dẫn đến nguy cơ phá vỡ cả quy hoạch vốn đã khá ổn định từ nhiều năm.

Ảnh: BẢO LÂM

Vùng quy hoạch mía nguyên liệu cho nhà máy đường (huyện Thới Bình) đã bị phá vỡ và đang có nguy cơ “mất trắng” vì “con tôm, củ gừng”, là thêm một điển hình nông dân thua thiệt vì sản xuất chạy theo giá cao. Từ các vụ mía năm 2012 - 2014, cây mía rớt giá thảm hại, nhiều người dân ở huyện Thới Bình - vùng mía chủ lực của tỉnh, bỏ mía trồng gừng và thắng đậm vụ gừng dịp Tết 2015. Trong khi mía chưa có dấu hiệu phục hồi tăng giá mà gừng thì lại được đồn thổi với những “hộ ảo” thu cả tỷ đồng. Thế là nhiều người bỏ mía đua nhau trồng gừng. Nhưng người trồng gừng cũng chỉ hăm hở được đến giữa năm 2015 thì gừng thương phẩm bắt đầu xuống giá, người trồng gừng thua lỗ nặng. Trong khi đó những hộ dân cố bám trụ với cây mía, chịu khó chăm sóc, bón phân, lại may mắn gặp năm được mùa, trúng giá, ai cũng phấn khởi vì được thu về hàng chục triệu đồng/ha mía.

Bỏ mía, cây cơ bản “chén cơm manh áo” vốn có chỗ dựa hẳn hoi, để đua nhau trồng gừng là thứ “hàng bông trôi nổi” theo giá cung - cầu thị trường, quả thật là bài học quá đau cho một số hộ dân huyện Thới Bình. Nhưng cũng là “kinh nghiệm cần nhớ đời” cho những người có trách nhiệm trong đưa tin, cung cấp thông tin thị trường, hướng dẫn kỹ thuật, tham gia chỉ đạo, điều hành sản xuất của ngành chức năng và địa phương có liên quan đến củ gừng lẫn cây mía, hay bất kỳ cây - con, ngành nghề nào khác đều cần phải thận trọng hơn! Đừng nóng vội đưa tin thổi phồng như đã tâng bốc củ gừng, con tôm, gieo bi quan cho mía, và cũng chớ vội nôn nóng khuyến khích nông dân nuôi trồng cây - con nào đó, hay phát triển ngành, nghề gì khi chưa đủ thông tin thị trường lẫn kỹ thuật nuôi trồng.

Trên đồng đất Cà Mau, dù cấy lúa, nuôi tôm hay trồng mía… nếu độc canh đều khó trở nên khá giàu được, mà phải thực hiện đa canh, đa cây - con trên một diện tích. Tuy vậy để nông sản trở thành hàng hóa, có thể hội nhập thị trường và có sức cạnh tranh tốt hơn, thì nông dân trong vùng cũng phải biết liên kết nhau tổ chức lại sản xuất theo phương châm “thực hiện hộ đa canh trong vùng chuyên canh” theo lợi thế riêng để thành vùng nguyên liệu đủ lớn có thể cung ứng ổn định cho nhà máy chế biến, đủ sức hấp dẫn thương lái đến thu mua.

Để nông sản hàng hóa có sức cạnh tranh cao khi nền kinh tế đất nước hội nhập sâu cùng kinh tế thế giới, đòi hỏi nông dân phải có trình độ nhận thức tốt về mọi mặt, phải được cung cấp đầy đủ thông tin và nhiều chiều. Để họ biết liên kết, tổ chức lại sản xuất theo những mô hình hợp tác phù hợp và “biết chấp nhận” nuôi trồng, sản xuất theo quy hoạch và theo kế hoạch. Khi đó họ sẽ bình tĩnh trước giá nông sản lên xuống theo quy luật cung - cầu của cơ chế thị trường và sẽ biết chọn nuôi trồng thêm cây - con khác theo mô hình đa canh, hay làm thêm ngành nghề phụ để tăng thu nhập. Có như thế nông dân mới không luẩn quẩn trong vòng “trồng rồi lại chặt, lại trồng…”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn