Gần dân, giúp dân tìm hướng thoát nghèo

Từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 03 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, việc chăm lo, nâng cao mức sống nhân dân, giúp dân thoát nghèo được các địa phương chỉ đạo quyết liệt, với nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực và sáng tạo hơn. Đối với Đảng bộ xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, việc ban hành nghị quyết sát hợp đã nhận được sự đồng thuận đăng ký làm theo của đông đảo đảng viên, chú trọng việc gần dân để chăm lo thiết thực đời sống của nhân dân.

Hiệu quả từ công tác giảm nghèo, diện mạo xã Khánh Bình Tây thêm khởi sắc.

5 NĂM GIẢM 10% HỘ NGHÈO

Đảng bộ xã Khánh Bình Tây có 22 chi bộ (trong đó 12 chi bộ ấp), với 264 đảng viên. Hàng năm, Đảng ủy chỉ đạo từng thành viên Ban Chấp hành phụ trách địa bàn ấp, theo sát nắm chắc tình hình đời sống, sinh hoạt của các hộ dân, nhất là đối với các hộ nghèo và cận nghèo để có hướng hỗ trợ. Bí thư Đảng ủy xã, ông Thái Hồng Tư cho biết: Mỗi cán bộ, đảng viên đều phát huy tính chủ động, sáng tạo trong hỗ trợ và giải quyết các vấn đề người dân quan tâm, gần gũi với dân để tìm hiểu và lắng nghe tâm tư tình cảm của dân. Đối với những vấn đề ngoài quyền hạn và khả năng thì nghiêm túc ghi nhận rồi báo cáo về Đảng ủy để có hướng xử lý kịp thời. Nhờ tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, từng cán bộ, đảng viên luôn thực hiện tốt chức trách được giao, được nhân dân tin tưởng và ủng hộ.

Công tác giảm nghèo trên địa bàn xã đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp và cộng đồng. Có nhiều chương trình, dự án tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn phục vụ sản xuất, nhất là chuyển đổi cơ cấu theo hướng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi nhằm tăng giá trị trên cùng diện tích. Kinh tế nông nghiệp giữ vai trò mũi nhọn và không ngừng phát triển; ngoài cây lúa, địa phương còn nhân rộng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, cải thiện kinh tế hộ: Trồng đậu xanh dưới ruộng, lúa - cá đồng, nuôi cá bổi thương phẩm, trồng hoa màu, chăn nuôi... Bên cạnh đó, giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ hàng năm đều tăng. Các ngành nghề sản xuất, kinh doanh: Nước đá, nước đóng chai, chế biến thủy sản, kim khí điện máy, hàng hóa tiêu dùng… phát triển mạnh. Bình quân thu nhập đầu người trên 21 triệu đồng/năm.

Vợ chồng chị Huỳnh Thị Bình, ấp Cơi 4, là tấm gương sáng cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer ý thức vươn lên, cần mẫn lao động sản xuất.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, Nguyễn Lê Mười phấn khởi: “Hộ nghèo của xã giảm đáng kể, nếu như năm 2010 tỷ lệ hộ nghèo gần 14% thì nay chỉ còn 4,2%. Khánh Bình Tây là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống, với 426 hộ, có được kết quả giảm nghèo trên là rất đáng mừng. Trong sự thành công đó có vai trò quan trọng của các bí thư chi bộ ấp, họ luôn chủ động nắm chắc tình hình các hộ dân, tranh thủ những nguồn vốn vay để hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất”.

Bí thư Chi bộ ấp Cơi 6B, Nguyễn Hoàng Bao bộc bạch: “Học và làm theo Bác là gần dân, hiểu dân, suy nghĩ đến lợi ích của nhân dân. Dân còn khó, còn khổ, người cán bộ, đảng viên càng quyết tâm phấn đấu hơn nữa, cùng nhân dân vượt khó, hướng đến mục tiêu giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống”. Từ những nỗ lực của Chi bộ và sự vươn lên của nhân dân, đến nay ấp Cơi 6B chỉ còn 1 hộ nghèo.

Cùng với thực hiện hiệu quả các chương trình lồng ghép giảm nghèo, phân công đảng viên phụ trách hộ nghèo, đã qua, xã Khánh Bình Tây còn phân công các đoàn thể hỗ trợ gia đình chính sách nghèo, hiện xã không còn hộ nghèo thuộc diện chính sách. Bên cạnh đó, hàng năm Đảng ủy chỉ đạo tổ chức hội nghị công tác giảm nghèo. Tại đây, những hộ thoát nghèo, chí thú làm ăn được tuyên dương, đồng thời tham luận chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, làm gương và tạo động lực cho nhiều hộ nghèo vươn lên, qua đó, có nhiều hộ tự nguyện đăng ký thoát nghèo. Sắp tới, địa phương sẽ mở rộng vận động các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nhận hỗ trợ hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer, bằng nhiều hình thức...

Ngoài canh tác lúa, nông dân tận dụng đất trống trồng rau màu tăng thu nhập.

CÔNG KHAI, DÂN CHỦ, THẤU ĐÁO

Xã Khánh Bình Tây là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa thứ 3 của huyện Trần Văn Thời. Đồng thời, xã còn là trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch và là đầu mối kinh tế quan trọng của khu vực phía Bắc tỉnh Cà Mau, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện và các vùng lân cận. Để khai thác tốt tiềm năng, phát huy lợi thế, các cấp lãnh đạo địa phương quan niệm: Bất cứ việc gì liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của nhân dân đều phải bàn bạc công khai, dân chủ, thấu đáo; khi được đa số người dân thống nhất, đồng thuận thì mới tổ chức thực hiện.

Nhờ phát huy quyền dân chủ của nhân dân mà các phong trào xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới như: Đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn, bảo vệ cảnh quan môi trường, xanh, sạch, đẹp được nhân dân hưởng ứng tích cực. Bí thư Chi bộ ấp Kinh Hòn, Dương Văn Tường cho biết: Do ấp Kinh Hòn có vị trí khá đặc biệt, có khu di tích lịch sử cấp Quốc gia thu hút nhiều du khách đến tham quan, du lịch nên Chi bộ quyết tâm bảo vệ cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Thời gian qua, bà con trong ấp đồng thuận cao, chung sức đóng góp ngày công lao động, vật chất nhằm từng bước chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng để phục vụ khách đến tham quan du lịch, qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Đến nay, 12/12 ấp trên địa bàn xã đều có lộ nông thôn, 99% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; nhiều công trình hạ tầng: Trường học, trạm y tế, thủy lợi được đầu tư xây dựng, phục vụ tốt nhu cầu dân sinh. Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã: “Khánh Bình Tây hiện đạt 10 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí. Nổi bật, địa phương đã xây dựng thành công mô hình Cánh đồng mẫu lớn; thực hiện thành công mô hình sản xuất lúa sinh thái tại một số ấp; xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh; đặc biệt là huy động được sức mạnh tổng hợp vào các phong trào cách mạng của địa phương”.

Đảng bộ xã tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của các tổ chức, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... góp công sức xây dựng quê hương ngày càng đổi mới. Chị Huỳnh Thị Bình, dân tộc Khmer, ấp Cơi 4, bộc bạch: “Được cán bộ ấp, xã quan tâm, ưu tiên các chế độ, chính sách, gia đình tôi như được tiếp thêm động lực, niềm tin vươn lên trong lao động. Nhiều năm qua, tôi áp dụng mô hình trồng đậu xanh, rau màu, nuôi cá, nuôi heo thịt và heo sinh sản, lãi trên 150 triệu đồng/năm. Tôi sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều chị em trong Chi hội Phụ nữ, cùng nhau thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trong xã; đặc biệt là vận động chị em xây dựng gia đình văn hóa, đóng góp tích cực xây dựng quê hương”.

Thời gian tới, Đảng bộ xã Khánh Bình Tây tiếp tục gắn chặt việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với giảm nghèo bền vững, phấn đấu giảm 1,7% hộ nghèo mỗi năm; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tiến tới đô thị loại V. Để đạt được mục tiêu đề ra, cùng với việc tập trung mọi nguồn lực, hơn hết mỗi cán bộ, đảng viên phải hướng về nhân dân, chăm lo đời sống của nhân dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn