Hiệu quả từ mô hình khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường

Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tích cực xây dựng các mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, qua đó phát huy vai trò, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Từ khi Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” đến nay, ý thức về việc xử lý rác thải trong sinh hoạt của người dân đã thay đổi theo hướng tích cực. Ảnh: Bà Hồng Tuyết Hận đổ rác xuống hố, xử lý chôn lấp và đốt theo quy định.

“MƯA DẦM THẤM LÂU”

Ngay từ những ngày đầu triển khai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã xác định đây là mô hình thiết thực và phù hợp với đặc điểm của tỉnh nên hàng năm phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch, tổ chức khảo sát, đánh giá, thống nhất lựa chọn các khu dân cư, các địa phương còn gặp nhiều khó khăn về môi trường, địa bàn nông thôn và những địa phương có nhiều bức xúc về môi trường để xây dựng mô hình điểm.

Tính đến nay, đã có 9 mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” cấp tỉnh và nhiều mô hình cấp huyện được duy trì và phát triển, gắn với việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương.

Trước đây, Ấp 7, xã Khánh An (huyện U Minh) là một trong những điểm mà ý thức bảo vệ môi trường của người dân còn hạn chế. Nhiều hộ nuôi gia súc, gia cầm xả thải bừa bãi, chưa có tổ thu gom rác thải nên các hộ “tiện đâu vứt đó”... Từ khi được chọn làm điểm thực hiện mô hình, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân nơi đây. Ngay khi thực hiện, Ban công tác Mặt trận ấp thường xuyên đến các gia đình tuyên truyền, vận động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, xử lý chất thải, nước thải trong sinh hoạt, chăn nuôi, cũng như khắc phục các thói quen sinh hoạt, sản xuất và tiêu dùng ảnh hưởng đến môi trường. Nhờ đó, ngay năm đầu tiên triển khai, 100% các hộ gia đình trong ấp tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường với các nội dung: Mỗi hộ gia đình đều phải có vật dụng chứa rác thải, chất thải bảo đảm không gây ô nhiễm trước khi đưa đến nơi xử lý; không vứt rác bừa bãi ra đường; bảo đảm an toàn, vệ sinh khu vực công cộng, không phóng uế, vứt xác động vật bừa bãi, không chặt phá cây xanh, thả rông súc vật... Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, giờ đây người dân trong ấp đều bỏ được những tập quán sinh hoạt mất vệ sinh, nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường. Bà Hồng Tuyết Hận, người dân Ấp 7, cho biết: “Trước, rác sinh hoạt trong gia đình toàn vứt xuống cặp mé sông hay kênh mương gần nhà. Nhưng sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền về xây dựng mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, gia đình tôi đã đào hố rác và phân loại rác, vài ba ngày đốt một lần, không gây ra ô nhiễm môi trường”.

Bà con nông dân Ấp 2 (xã Tắc Vân) cùng dọn dẹp vệ sinh, chăm chút hàng rào cây xanh.

TẠO SỨC LAN TỎA ĐẾN TỪNG NGÕ XÓM

Từ khi triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, ý thức người dân được nâng lên rõ rệt. Ở nhiều hộ gia đình, các thành viên đã tự nhắc nhở nhau không xả rác bừa bãi. Các hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ đã tự giác thu gom rác, thực phẩm sau khi buôn bán xong... Qua đánh giá kết quả triển khai cho thấy, việc xây dựng mô hình còn tác động tích cực đến trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương trong việc bảo vệ môi trường; làm chuyển biến ý thức, tính tự giác của cộng đồng dân cư. Vai trò của MTTQ, nhất là hoạt động của Ban công tác Mặt trận, chi bộ Đảng và các đoàn thể xã hội đã được phát huy, đi vào thực tiễn, đem lại hiệu quả thiết thực.

Ông Trần Việt Tây, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tắc Vân (TP. Cà Mau), cho biết: “Chỉ sau hơn một năm xây dựng mô hình tại Ấp 2, ý thức của người dân về việc bảo vệ và giữ gìn vệ sinh môi trường đã thay đổi rõ rệt. Đến nay mô hình đã có sức lan tỏa rộng khắp trong toàn xã. Đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thông thoáng”.

Mỗi gia đình đều có ý thức xây dựng khuôn viên sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên khu chuồng trại chăn nuôi. Ông Trần Việt Tây cho biết thêm: Mô hình này còn gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; tổ chức hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường trong cộng đồng, thấy được lợi ích từ việc bảo vệ môi trường nên nhân dân tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, xây dựng các công trình đường thoát nước, trồng cây xanh, xây dựng bãi xử lý, chôn lấp rác thải, làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm ngày thêm sạch đẹp.

Các tổ tự quản hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hộ gia đình. Điều đáng nói ở đây là việc vận dụng sáng tạo trong quá trình thực hiện mô hình, tại nhiều mô hình điểm đã vận động người dân trên địa bàn cùng đóng góp kinh phí, hỗ trợ tạo việc làm cho gia đình là hộ nghèo của ấp làm nhiệm vụ thu gom rác thải, có thêm nguồn thu nhập ổn định, cải thiện đời sống.

Hiệu ứng của mô hình đã lan tỏa đến nhiều địa phương, trở thành phong trào có tính quần chúng, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường tại nhiều địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Qua thực hiện mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường”, công tác môi trường được thực hiện tốt, rác thải sinh hoạt được xử lý bằng phương pháp chôn, đốt hợp vệ sinh. Đến hết Quý II/2016, có 47/82 xã đạt tiêu chí môi trường. Việc xây dựng và tổ chức mô hình hiệu quả còn là tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của MTTQ các cấp hàng năm.

Với nhiều hoạt động thiết thực, mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” cần tiếp tục được đẩy mạnh và nhân rộng, nhằm đem lại hiệu quả hơn nữa trong cộng đồng xã hội. Qua đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của MTTQ các cấp và cả hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư trong bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện hiệu quả nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” theo yêu cầu mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn