Khi người cao tuổi làm dân vận

Xác định công tác dân vận là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị, trong đó có các tổ chức, đoàn thể góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, những năm qua, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Hàng Vịnh (huyện Năm Căn), cũng là những người cao tuổi, đã thực hiện tốt lời Bác dạy, tích cực tham gia làm công tác dân vận trên địa bàn, đem lại hiệu quả thiết thực.

Bà Nguyễn Hồng Hoa, là một điển hình tiên tiến trong phong trào học tập và làm theo Bác. Ảnh: Bà Nguyễn Hồng Hoa đang chăm chút mâm cơm giỗ Bác.

Bằng nhiều mô hình, hoạt động cụ thể, Hội Cựu chiến binh xã Hàng Vịnh là một trong những điển hình trong việc đưa công tác dân vận khéo vào hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đi đến từng gia đình, thông tin từng điều khoản trong cam kết để hội viên nắm vững, vận động để mỗi người hiểu và thực hiện, như: Những quy định về chấp hành luật, không chủ động tổ chức uống rượu, bia trước khi tham gia giao thông, khi đã uống rượu, bia thì không điều khiển phương tiện, nâng cao ý thức cứu giúp người bị tai nạn… đó là việc làm thường xuyên của Hội Cựu chiến binh xã Hàng Vịnh trong công tác vận động hội viên tham gia ký cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Hoạt động này được tổ chức từ năm 2013 đến nay, được các cựu chiến binh nhiệt tình hưởng ứng. Từ đó mỗi người là một tuyên truyền viên tại địa bàn. Những cam kết sau khi ký sẽ được chủ hộ dán tại một địa điểm dễ quan sát ở gia đình.

Việc cam kết được nhiều hộ dân trong xã hưởng ứng, đặc biệt là tại Ấp 4, ấp điểm của xã trong chỉ đạo đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đoạn đường bê-tông qua địa bàn Ấp 4 mới được đưa vào sử dụng vào đầu năm nay, đi ngang phần đất của bà Nguyễn Hồng Hoa, hội viên cựu chiến binh xã. Bà Hoa đã chủ động hiến đất, vận động con cái cùng tham gia. Bà Nguyễn Hồng Hoa cho biết: “Bản thân quyết tâm tiên phong đi trước để con cái và người dân thấy vậy mà làm theo, có vậy thì quê hương mới đổi mới được”.

Kết quả từ sự đồng thuận của người dân và nguồn vốn Nhà nước đầu tư 100%, những đoạn lộ đang được thi công và hoàn thành. Hiện nay, có khoảng 800m đang được thi công, mở rộng thành lộ 2,5m. Lộ đến đâu, 23 hội viên cựu chiến binh trong ấp lại cùng đồng hành hiến đất, đắp sẵn lộ đất đen và vận động người dân tham gia. Từ đó, hiến đất làm lộ giao thông nông thôn trở thành điểm sáng của phong trào dân vận khéo tại địa bàn ấp. Ông Đinh Ngọc Doanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hàng Vịnh, phấn khởi: “Bất kỳ những nhiệm vụ nào khi được phân công thì các hội viên trong Ấp 4 đều thực hiện rất tốt”.

Ngoài ra, tại địa bàn 6 ấp, các hội viên cũng tham gia đóng góp để mỗi nơi có những bảng tuyên truyền, trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ công tác dân vận của các cựu chiến binh, những tuyến lộ đạt chuẩn đang dần hình thành, nối liền thôn xóm, góp phần tạo diện mạo mới cho quê hương.

Thực hiện lời Bác dạy về công tác dân vận: “Lực lượng của dân rất to, việc dân vận rất quan trọng, dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, Hội Cựu chiến binh xã Hàng Vịnh là một trong những điển hình tiên tiến. Dân vận khéo từ những việc nhỏ, họ đã xây nên phong trào lớn và có sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy ý thức của người dân trong việc chung sức xây dựng quê hương đổi mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn