Khi người dân chú trọng sử dụng thực phẩm sạch

Thực phẩm bẩn, nguồn gốc và xuất xứ không rõ ràng, chứa hàm lượng chất bảo vệ thực vật cùng các hóa chất độc hại cao, được bày bán tràn lan trên thị trường luôn là nỗi lo của người tiêu dùng. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho người thân và gia đình, nhiều người dân ở huyện Phú Tân chủ động tìm mua thực phẩm sạch hoặc tự sản xuất để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Chị Tạ Thị Liễu phát triển mô hình chăn nuôi sạch, mỗi năm xuất bán khoảng 10 con heo thịt và 2 lứa heo giống, lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng.

Tận dụng khoảng đất trống xung quanh nhà, nhiều năm nay, gia đình bà Phạm Thị Gọn (ấp Thanh Đạm, thị trấn Cái Đôi Vàm) tự trồng một số loại rau xanh phục vụ gia đình, bên cạnh đó tự tìm mua thực phẩm từ những người quen biết, tin tưởng hoặc mua ở một số địa chỉ đảm bảo an toàn. Ông Nguyễn Văn Pha (Khóm 7, thị trấn Cái Đôi Vàm) cũng tỏ ra lo lắng về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang ngày càng có xu hướng tăng cao: “Thực phẩm được bày bán ở chợ thường nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng nên rất khó biết là có đảm bảo an toàn cho sức khỏe hay không”. Vì vậy, dù công việc bận rộn nhưng ông vẫn tranh thủ thời gian trồng rau và tự nuôi gia cầm tại nhà, ít khi phải mua thực phẩm ngoài chợ.

Chuyên cung cấp thịt heo sạch cho người tiêu dùng, chị Tạ Thị Liễu (ấp Tân Thành Mới, xã Rạch Chèo) cho biết: “Mỗi năm gia đình tôi bán khoảng 10 con heo thịt và 2 lứa heo giống, lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng. Trong quá trình nuôi, tôi chú trọng vệ sinh chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ nên chất lượng thịt heo luôn đảm bảo an toàn, hoàn toàn không sử dụng cám tăng trọng và các chất kích thích tăng trưởng. Mặc dù không mang ra chợ bán nhưng lần nào đến đợt xuất bán, lượng khách hàng đặt mua cũng lớn, thường không đủ cung cấp. So với thịt thông thường, giá thịt heo sạch của gia đình tôi cao hơn từ 10 - 20 ngàn đồng/kg”.

Mô hình làm giá không sử dụng hóa chất của gia đình chị Phạm Thị Tiếng (ấp Thanh Đạm, thị trấn Cái Đôi Vàm) cũng nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Xuất phát từ việc nắm bắt nhu cầu sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn ngày càng cao của người dân, chị Tiếng học hỏi kinh nghiệm và triển khai làm giá bằng phương pháp thủ công, dùng mùn cưa thu gom từ các xưởng mộc. Ngoài bán lẻ tại chợ Cái Đôi Vàm, mỗi ngày gia đình chị bỏ mối cho các tiểu thương ở chợ thị trấn Cái Đôi Vàm trung bình khoảng 100kg. Do không sử dụng hóa chất nên sản phẩm của gia đình chị Tiếng được nhiều người chọn mua.

Việc sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn đang ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu đối với mọi người dân. Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, các ngành chức năng cần những giải pháp tích cực hơn nữa trong việc tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; không để thực phẩm bẩn, thực phẩm có chứa hóa chất độc hại được bày bán trên thị trường. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất thực phẩm sạch, an toàn, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn