Khi phụ huynh “quên” đội mũ bảo hiểm cho trẻ

Mặc dù quy định về việc đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ trên 6 tuổi khi tham gia giao thông đã có từ lâu, song trên thực tế, vẫn còn nhiều phụ huynh lơ là thực hiện điều này.

Theo quy định tại khoản 3, Điều 6, Nghị định 46 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, thì người tham gia giao thông điều khiển các phương tiện như mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện) và cả người ngồi sau sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu như không đội MBH, hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, trẻ từ 6 tuổi trở lên đã phải đội MBH và phải đội đúng quy cách khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy cùng người lớn.

Quan sát tại nhiều điểm trường tiểu học tại Cà Mau, giờ đi học hoặc tan học, tình trạng không đội MBH cho trẻ em còn phổ biến. Đáng cảnh báo hơn, nhiều phụ huynh còn chở 3, 4 trẻ trên đầu chỉ đội mũ vải, chạy với tốc độ khá cao trên đường. Sự lơ là, chủ quan của những bậc phụ huynh không chỉ gây nguy hiểm đối với con trẻ, mà còn tạo nên ý thức không tốt đối với các em trong việc chấp hành luật lệ giao thông.

Thế nên, các bậc phụ huynh phải luôn là tấm gương cho trẻ trong việc tự giác chấp hành pháp luật. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần duy trì công tác xử lý vi phạm thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao tính răn đe.

Dưới đây là một vài hình ảnh ghi nhận trên địa bàn TP. Cà Mau.Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm cả nước có khoảng 1.900 trường hợp trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông (chiếm 20% số trẻ em tử vong trong cả nước), trong đó có khoảng 50% là do không đội MBH.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn