Không chủ quan trong phòng bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng gia tăng. Bệnh để lại nhiều biến chứng nặng, nếu không điều trị kịp thời và đúng phác đồ, có thể gây tử vong.

Tăng cường vai trò hướng dẫn và truyền thông của cộng tác viên trong phòng chống sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế xã, phường, thị trấn.Tăng cường vai trò hướng dẫn và truyền thông của cộng tác viên trong phòng chống sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế xã, phường, thị trấn.

Sốt xuất huyết (SXH) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch, bệnh do vi-rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi-rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh, thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc, làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong, nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội. Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, trong 8 tháng đầu năm nay, số ca mắc SXH là 715 (không có tử vong), tăng 2,29 lần so với cùng kỳ năm 2018 (310 ca, 1 ca tử vong). Địa phương có số ca mắc cao là huyện Trần Văn Thời (199 ca), Đầm Dơi (184 ca), TP. Cà Mau (167 ca). Đối tượng mắc bệnh nhiều nhất là trẻ em dưới 15 tuổi, nhưng vẫn xảy ra ở người lớn.

Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Ngọc Định, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, cho biết: “Nguy cơ để SXH phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại là do thời tiết thay đổi thất thường, tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư biến động tại các vùng miền trong khu vực. Ý thức của người dân trong phòng chống SXH tại một số địa phương chưa cao. Đồng thời, thời tiết mưa nhiều như hiện nay là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh SXH phát triển nên dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm”.

Thả cá bảy màu, cá lia thia vào các dụng cụ chứa nước: Hồ, lu, khạp để diệt lăng quăng không cho muỗi đẻ trứng là một trong những cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả. Thả cá bảy màu, cá lia thia vào các dụng cụ chứa nước: Hồ, lu, khạp để diệt lăng quăng không cho muỗi đẻ trứng là một trong những cách phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả.

Để phòng chống dịch SXH, theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cần phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và bệnh viện, xử lý ổ dịch triệt để không cho dịch bệnh lây lan và bùng phát. Triển khai 3 vòng chiến dịch diệt lăng quăng từ nay đến cuối năm tại 100% xã, phường, thị trấn. Duy trì các hoạt động diệt lăng quăng hàng tuần tại khu vực ổ dịch còn hoạt động đúng theo quy định. Huy động các ban, ngành, đoàn thể tích cực hỗ trợ, phối hợp với ngành Y tế trong công tác kiểm tra, giám sát, truyền thông, xử lý dịch. Phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các khu vực có nguy cơ cao (trường học đầu năm học mới, chợ, bến xe, bệnh viện…).

Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống SXH trên địa bàn tới tận hộ gia đình, trường học, bệnh viện. Tiếp tục duy trì và củng cố hoạt động của mạng lưới cộng tác viên, tăng cường vai trò hướng dẫn và truyền thông của cộng tác viên trong phòng chống SXH. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận khóm, ấp, xã, phường, hộ gia đình, tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch. Các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Tuy nhiên, bác sĩ Lê Ngọc Định cho rằng, để phòng chống được dịch SXH phụ thuộc vào ý thức từng người dân. Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, phòng chống muỗi đốt. Người dân cần chủ động diệt lăng quăng trong chính gia đình mình, loại bỏ các vật liệu, phế thải, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước không cho muỗi đẻ trứng. Đặc biệt, tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh.

Ở trẻ em, SXH thường khởi phát bệnh với sốt cao đột ngột, thời gian sốt có thể kéo dài từ 2 - 7 ngày, kèm theo biểu hiện: Mặt đỏ phừng, xuất huyết dưới da, đau đầu, nhức mỏi. Một số trường hợp trẻ bị SXH còn kèm đau họng, viêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, SXH ở trẻ trong giai đoạn khởi phát bệnh không có triệu chứng đặc hiệu, nên khó phân biệt với các loại nhiễm vi-rút khác. Vì vậy, khi có dấu hiệu nghi ngờ, cần đến cơ sở y tế để được khám, theo dõi, điều trị kịp thời.

So với trẻ em, SXH ở người lớn thường có triệu chứng khác biệt hơn: Thời gian sốt kéo dài 7 ngày hoặc hơn, thường kèm theo dấu hiệu xuất huyết da, chảy máu mũi, tiêu tiểu ra máu, ói ra máu... và tình trạng xuất huyết kéo dài hơn sau ngày thứ 7 của bệnh. Ngược lại, biểu hiện sốt ở người lớn lại nhẹ hơn trẻ em và tỷ lệ tái sốt ít.

Khi có các biểu hiện bệnh: Sốt kéo dài, xuất huyết dưới da, mệt mỏi, chảy máu chân răng hay các vị trí khác, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm kịp thời. Cần tuân thủ điều trị theo y lệnh của bác sĩ, tránh bỏ thuốc hay tự ý uống thuốc theo ý mình, vì biến chứng SXH rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn