“Kim chỉ nam” của nền hành chính hiện đại

Những năm qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) được tỉnh Cà Mau đặc biệt chú trọng. Để hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, địa phương xác định việc nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức (CB,CC), viên chức đáp ứng ngày càng cao yêu cầu hiện đại hóa nền hành chính, tăng tính phục vụ là nhiệm vụ then chốt, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội, từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập trong tình hình mới.

Hiện đại hóa nền hành chính, tăng tính phục vụ là mục tiêu quan trọng được đặt ra.Hiện đại hóa nền hành chính, tăng tính phục vụ là mục tiêu quan trọng được đặt ra.

Nâng chất đội ngũ cán bộ

Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, công tác CCHC tiếp tục được quan tâm chỉ đạo trên tất cả các lĩnh vực. Để thực hiện cụ thể hóa những mục tiêu đề ra, Cà Mau đã ban hành Bộ tiêu chí và phương pháp đánh giá, xếp hạng mức độ chính quyền điện tử của cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hệ thống các cơ quan nhà nước và nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị và đội ngũ CB,CC, viên chức về hiệu quả của việc ứng dụng CNTT trong hoạt động chuyên môn. Đồng thời, trên cơ sở kết quả công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) năm 2018, các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố đã tập trung xây dựng Kế hoạch cải thiện Chỉ số PAPI trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Đội ngũ CB,CC tại tỉnh có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng đáp ứng cơ bản yêu cầu công việc cũng như những áp lực trong thực thi công vụ. Việc bầu cử, bổ nhiệm cán bộ được thực hiện đúng tiêu chuẩn, quy định, bước đầu bố trí các chức danh công chức phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo. Việc quản lý, sử dụng công chức dần đi vào nền nếp, hầu hết công chức đều có trách nhiệm với công việc, từ đó góp phần giúp hệ thống chính trị nói chung và UBND cấp xã nói riêng hoạt động hiệu quả.

Liên quan đến nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, trong đó có đội ngũ cán bộ quản lý, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu lưu ý các trường hợp tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm người nhà, người thân của lãnh đạo; các trường hợp bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ của thủ trưởng đơn vị... Theo đó, các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố nâng cao trách nhiệm, chất lượng và đẩy mạnh thực hiện dân chủ, công khai trong công tác tổ chức cán bộ. Tăng cường thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các sai phạm trong tuyển dụng, sử dụng, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm. Trong đó, phải báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 30/11/2019.

Để hoàn thành các nhiệm vụ của cải cách hành chính, địa phương xác định việc nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là nhiệm vụ then chốt.Để hoàn thành các nhiệm vụ của cải cách hành chính, địa phương xác định việc nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là nhiệm vụ then chốt.

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Thời gian qua, với nhiều giải pháp đồng bộ, công tác CCHC, giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đạt kết quả tích cực.

Bộ phận một cửa xã Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời) mỗi ngày phải tiếp hàng chục lượt người dân, doanh nghiệp đến liên hệ giải quyết các loại TTHC, chủ yếu là giấy tờ liên quan đến đăng ký thường trú, khai sinh, khai tử, đăng ký cấp thẻ Bảo hiểm y tế, bổ sung hộ tịch… Tuy nhiên, “sự nặng nề” khi người dân phải đến cơ quan công quyền đã không còn, mà thay vào đó, mỗi người dân đều được công chức phụ trách bộ phận một cửa tận tình hướng dẫn chi tiết các thủ tục, giấy tờ. Các thủ tục trong ngày luôn được rút ngắn thời gian giải quyết, không để xảy ra tình trạng kéo dài, để người dân chờ đợi phiền hà.

Công chức Tư pháp và Hộ tịch xã cho biết, hiện nay điều kiện cơ sở vật chất tại bộ phận một cửa của xã được đầu tư khang trang, tạo thuận lợi cho công chức ứng dụng CNTT giải quyết TTHC nhanh chóng, thuận tiện. Thời gian qua, một số thủ tục rườm rà, phức tạp được công chức linh hoạt trong cách giải quyết, không để người dân gặp vướng mắc hay chờ đợi quá lâu.

Ông Phạm Trọng Sĩ , Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình: “Đơn vị đã thành lập Ban Chỉ đạo về CCHC trên địa bàn, chỉ đạo công chức đầu mối theo sát, nhắc nhở các công chức chuyên môn thực hiện tốt việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục, nhập phần mềm trên hệ thống dữ liệu theo đúng quy định, khắc phục ngay tình trạng trễ hạn trên hệ thống dữ liệu. Bên cạnh đó, tăng cường sắp xếp, bố trí đội ngũ CB,CC phù hợp với chức năng, nhiệm vụ theo số lượng biên chế được giao và gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, ngành, đoàn thể trong việc chỉ đạo thực hiện công tác cải cách tổ chức bộ máy. Tăng cường tập huấn nâng cao năng lực CB,CC, đẩy mạnh thực hiện tốt cơ chế một cửa nhằm giảm thời gian giải quyết, tạo sự đồng thuận, tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp khi đến giao dịch tại xã”.

Bộ phận một cửa xã Khánh Bình chỉ là một trong nhiều bức tranh về một nền hành chính hiện đại, hiệu quả, tăng tính phục vụ người dân tại địa phương. Đề án Chính quyền điện tử là “hộp” chứa đựng nhiều gam màu tươi sáng để kiến tạo nên bức tranh ấy. Đến nay, tỉnh Cà Mau đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng CNTT, triển khai các thành phần nền tảng và các ứng dụng của CNTT đến các ngành, các cấp tại địa phương. Đặc biệt, với những giải pháp căn cơ được tỉnh quyết liệt triển khai, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, tinh thần phục vụ nhân dân của CB,CC, viên chức ngay từ các cấp cơ sở. 

Đề án sẽ tạo môi trường hiện đại, chuyên nghiệp, liên thông, tiết kiệm thời gian, chi phí hoạt động của cơ quan, đơn vị, đặc biệt là nâng cao hiệu quả công việc, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả hoạt động của các cơ quan. Đây cũng là bước đệm để Cà Mau hướng đến nhiều mục tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có thu hút đầu tư nhằm khơi dậy và phát huy các tiềm năng hiện có.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn