Lễ Thanh minh tổ chức tại nhà vẫn thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên

Hàng năm, Lễ Thanh minh (diễn ra trong tháng 3 âm lịch) là dịp để con cháu đi tảo mộ, thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và người thân đã khuất. Đây là nghi lễ văn hóa mang tính giáo dục thế hệ sau về đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Nếu như mọi năm, theo tục lệ, các gia đình tụ họp cùng kiếng và cùng ăn bữa cơm tại các phần mộ người thân, thì dịp Thanh minh năm nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, người dân đã nghiêm chỉnh thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 03 của Chủ tịch UBND tỉnh về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch, trong đó có việc yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết và không tụ tập đông người, tránh lây lan dịch bệnh.

Người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo về việc không tập trung đông người. Người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo về việc không tập trung đông người.

Bởi vậy, trong hôm nay 4/4 (ngày chính của Lễ Thanh minh), tại các nghĩa trang, không còn cảnh người người đi tảo mộ "tấp nập" như mọi năm. Thay vào đó, các gia đình tổ chức cúng tại nhà, vừa đủ nghi lễ truyền thống vừa thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ người thân đã mất.

Thay vì đi tảo mộ, nhiều gia đình bày tỏ lòng thành kính bằng việc chăm chút cho bàn thờ tổ tiên trong dịp Lễ Thanh minh.Thay vì đi tảo mộ, nhiều gia đình bày tỏ lòng thành kính bằng việc chăm chút cho bàn thờ tổ tiên trong dịp Lễ Thanh minh.

Nhiều chuyên gia văn hóa cho rằng, chúng ta có thể đi thăm mộ trong các thời điểm khác nhau, trong bất cứ ngày nào của tháng 3 âm lịch. Theo truyền thống của người Việt, việc cúng bái ở nhà cũng có thể thể hiện lòng thành kính. Bởi trong tín ngưỡng có quan niệm tổ tiên luôn về với con cháu. Không cần cầu kỳ, chỉ cần có tâm, tổ tiên sẽ luôn dõi theo và phù hộ gia đình.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn