Mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý theo ngành, lĩnh vực

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan nhà nước, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành các quy định, chính sách phát triển về ứng dụng CNTT, tạo môi trường pháp lý thuận lợi thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT trên địa bàn. Các cơ quan hành chính nhà nước đã chủ động triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, công chức, viên chức. Qua đó góp phần đắc lực vào công cuộc cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiệu quả, hiện đại, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau vừa triển khai thực hiện dự án “Xây dựng hệ thống các phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”.

Phần mềm cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý, điều hành, phát triển ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau trên hệ điều hành Android. Hệ thống phần mềm là công cụ cung cấp, quản lý dữ liệu nội bộ trong ngành và nhiều tiện ích cung cấp cho người dân: Giúp người dân phản ánh kịp thời về thiên tai, dịch bệnh, hạn hán xâm nhập mặn, bệnh trên cây trồng, vật nuôi; cập nhật nhanh chóng thông tin chỉ đạo điều hành của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá nông sản, các văn bản liên quan đến nông nghiệp để người dân biết, thực hiện đúng thông qua ứng dụng trên thiết bị di động, gồm: Trên giao diện website và trên điện thoại cả 2 hệ điều hành Android, iOS.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều sở, ngành trên địa bàn tỉnh, cũng như hệ thống các ngành dọc trên địa bàn đã mạnh dạn triển khai các phần mềm công nghệ phục vụ có hiệu quả công tác quản lý chuyên ngành. Từ đó, đáp ứng tích cực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước cũng như tăng tính phục vụ nhân dân.

Đơn cử, ngành Y tế tỉnh đang khai thác sử dụng phần mềm có cơ sở dữ liệu quy mô toàn quốc, gồm: Phần mềm quản lý hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia; phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, phần mềm khám, chữa bệnh (VNPT-His) được kết nối với phần mềm chuyển dữ liệu qua phần mềm Bảo hiểm y tế áp dụng cho tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh, trạm y tế xã và phòng khám đa khoa khu vực. Hiện Sở Y tế Cà Mau đang triển khai phần mềm quản lý y tế cơ sở kết nối với phần mềm DHIS2.

Thời gian qua, ngành Y tế Cà Mau đã có nhiều bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, chỉ đạo, điều hành, góp phần quan trọng trong công tác khám chữa bệnh tại địa phương. Thời gian qua, ngành Y tế Cà Mau đã có nhiều bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, chỉ đạo, điều hành, góp phần quan trọng trong công tác khám chữa bệnh tại địa phương.

Nhằm xây dựng hệ thống giáo dục thông minh, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã triển khai ứng dụng CNTT trong toàn bộ công tác giáo dục và đào tạo, số hóa dữ liệu các loại sổ nghiệp vụ và được lưu trữ trực tuyến. Năm học vừa qua, Sở triển khai đến các Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, TP. Cà Mau và các đơn vị, trường học sử dụng các loại sổ nghiệp vụ điện tử thay cho các loại sổ nghiệp vụ bản giấy theo cách làm truyền thống; tích hợp tất cả các phần mềm quản lý giáo dục trên Trang thông tin điện tử của đơn vị, trường học.

Phần mềm Quản lý cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, được triển khai nhằm tiếp nối cho việc quản lý đăng ký hộ kinh doanh, hợp tác xã tại các địa phương trong tỉnh, cùng với hệ thống đăng ký, quản lý doanh nghiệp của Trung ương triển khai tại địa phương. Phần mềm cho phép xử lý hồ sơ đăng ký đã nhập trên hệ thống một cửa điện tử của tỉnh và cập nhật vào cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh. Tương tự như hệ thống đăng ký doanh nghiệp, phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã cho phép người dùng của ngành Thuế cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh ngay khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thông qua cơ sở dữ liệu hộ kinh doanh, tình hình kinh doanh trên quy mô hộ, hợp tác xã sẽ được thống kê, phân tích theo ngành nghề, số lượng lao động, quy mô vốn, phân bố theo địa phương, cung cấp cho lãnh đạo địa phương nắm bắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ cho công tác quản lý doanh nghiệp trong việc định hướng đầu tư tại địa phương.

Việc mạnh dạn ứng dụng các phần mềm CNTT vào công tác quản lý, điều hành đã được tỉnh Cà Mau triển khai một cách sâu rộng. Đây cũng là giải pháp nhằm hướng đến một nền hành chính hiện đại.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn