Mùa hè, phòng tránh đuối nước cho trẻ

Mùa hè là dịp các em học sinh nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm học tập căng thẳng. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng.

Trẻ em cần được học bơi để hạn chế tình trạng đuối nước xảy ra. Ảnh: TRẦN TUẤN

Trẻ em là những chủ nhân tương lai của đất nước. Bên cạnh việc tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện, cần có những biện pháp hữu hiệu phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong cho trẻ nhiều nhất hiện nay có thể kể đến là tai nạn đuối nước. Thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ trẻ em tử vong do đuối nước, nhất là ở các vùng nông thôn, do các em thiếu kỹ năng bơi lội và thiếu sân chơi trong dịp hè.

Theo thống kê của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, chỉ riêng năm 2015 số trẻ em bị tai nạn thương tích toàn tỉnh là 141 em. Trong đó, trẻ bị đuối nước trên 100 trẻ, còn lại là một số tai nạn khác: Giao thông, té ngã và bị bỏng. Điều đáng lo ngại là nhiều vụ đuối nước thường xảy ra vào mùa hè, bởi bơi lội, nghịch nước là sở thích phổ biến của lứa tuổi trẻ em, tuy nhiên các em lại chưa được trang bị những kỹ năng về bơi lội hoặc kỹ năng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra dưới nước.

Với sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương, nhận thức về việc phòng tránh đuối nước trong cộng đồng đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác chăm sóc, bảo vệ, phòng tránh đuối nước cho trẻ em vẫn đang gặp khó khăn, nhất là đối với khu vực nông thôn. Một bộ phận phụ huynh chưa quan tâm kịp thời về công tác phòng tránh đuối nước cho con em. Trong khi đó, đa số các hồ bơi, khóa học về bơi lội chủ yếu tập trung tại thành thị, trẻ em nông thôn khó tiếp cận. Thiếu sự quan tâm của gia đình, thiếu kỹ năng bảo vệ mình khi tiếp xúc với sông nước nên nguy cơ đuối nước đối với trẻ nông thôn rất cao. Chính vì thế, các cấp, các ngành, địa phương cần nghiên cứu tình hình thực tế, tăng cường công tác xã hội hóa, có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các điểm vui chơi an toàn, các hồ bơi phục vụ nhu cầu cho trẻ. Bên cạnh đó là tuyên truyền, giáo dục nhắc nhở con trẻ về ý thức tự bảo vệ, phòng tránh đuối nước.

Thấy rõ tầm quan trọng và mức độ nguy hiểm của các vụ đuối nước xảy ra, hằng năm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức tập huấn cho những người có trách nhiệm về kỹ năng cơ bản phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, mở các lớp dạy bơi cho trẻ…

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do đuối nước, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ngành chức năng, các tổ chức xã hội, đoàn thể, gia đình và nhà trường, xây dựng môi trường an toàn cho trẻ; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho mọi người trong cộng đồng. Đặc biệt, đối với các bậc phụ huynh, phải hết sức nâng cao ý thức quản lý, không để các em tự do tắm sông, biển mà không có người lớn đi cùng trông nom. Mọi người trong cộng đồng cần tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật sơ cứu đuối nước để áp dụng kịp thời khi xảy ra trường hợp đuối nước. Đồng thời, các bậc phụ huynh phải cộng tác chặt chẽ với các cấp chính quyền, tổ chức Đoàn Thanh niên để giúp các em có một mùa hè vui vẻ và an toàn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các quy định về an toàn phòng, chống đuối nước tại cộng đồng, đầu tư ngân sách địa phương và có kế hoạch xây dựng các bể bơi, hồ bơi cho trẻ để hạn chế tình trạng đuối nước xuống mức thấp nhất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn