Mùa “săn” cá chẽm

Hằng năm, vào đầu tháng 10 âm lịch, thời điểm nước biển dâng cao và xâm nhập vào các cửa sông mang theo nhiều loài cá, tôm, cũng là mùa ngư dân sống theo các dòng sông mắc câu, thả lưới, dựng chà “săn” cá chẽm.

Một vàm sông, một đám chà, một chiếc xuồng ba lá, một ông lão ngồi hàng giờ ôm chiếc cần câu nhẫn nại chờ cho cá chẽm cắn câu.

Cá chẽm là loài cá sinh sống ở vùng nước lợ hoặc ven biển, nhiều nhất là nơi các cửa sông đổ ra biển. Loài cá này có thân dài và dẹp, vảy màu bạc lấp lánh. Cũng như những loài cá khác, cá chẽm có những đặc trưng sống, cách kiếm mồi câu khác lạ. Cá chẽm lưu trú, săn mồi khi mặt sông êm ả, gợn sóng nhẹ. Vào những ngày nước êm, mặt nước phẳng lặng, cá chẽm tấn công mồi bất ngờ từ phục kích. Ở nhiệt độ thích hợp, cá rất háu ăn dù là bất kỳ loại mồi giả nào. Ngoài ra còn rất nhiều cách săn cá chẽm như đánh lưới, bao chà…

Cá chẽm nấu canh chua.Săn cá chẽm ở Đầm Dơi.


Cá chẽm thịt chắc, ít chất béo, nên dễ chế biến thành nhiều món ngon bằng cách nướng, chiên tươi, chưng tương, kho lạt, nấu khoai môn, canh chua… Ngon nhất là món cá chẽm hấp cải bẹ xanh và chiên giòn sốt cà. Còn ăn dân dã tại xuồng câu thì chỉ cần ướp cá với chút muối, sả rồi nướng hoặc chiên giòn... Tất cả hương vị quyện vào nhau, tạo cho món ăn dân dã sức hấp dẫn khó quên.

Rau đồng ăn cùng lẩu cá chẽm.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn