Nâng cao chất lượng dân số vùng ven biển

Ổn định mức sinh, nâng cao chất lượng dân số và tỷ lệ tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình (SKSS - KHHGĐ), là những kết quả nổi bật từ việc triển khai thực hiện Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển (Đề án 52) tại xã Khánh Tiến (huyện U Minh) thời gian qua.

Là một trong hai xã được triển khai thực hiện Đề án, Khánh Tiến có 2.597 hộ với 12.613 khẩu; địa bàn gồm 12 ấp, trong đó có 7 ấp ven biển. Từ khi triển khai thực hiện Đề án, nhận thức của người dân có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS - KHHGĐ duy trì trên 81%; tỷ lệ sinh con thứ 3 chiếm 4,1%, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2014; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm hàng năm, nhận thức của chị em về chăm sóc SKSS được nâng lên... Bà mẹ và trẻ em được tư vấn, chăm sóc y tế cải thiện sức khỏe, phòng chống lây nhiễm HIV và tệ nạn xã hội; giảm thiểu số lượng trẻ sơ sinh có dị tật, dị dạng...

Người dân trực tiếp đến các cơ sở y tế để được tư vấn về cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Được hỗ trợ từ Đề án 52, ngành Y tế địa phương luôn đảm bảo cung cấp kịp thời các phương tiện tránh thai và duy trì thường xuyên công tác vận động các đối tượng thực hiện KHHGĐ. Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ chăm sóc SKSS - KHHGĐ: Sàng lọc trước sinh và sau sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân..., thu hút nhiều người tham gia. Các cặp vợ chồng ngày càng quan tâm đến sức khỏe trước và sau kết hôn, số lượng người được tư vấn và tiếp cận các dịch vụ SKSS - KHHGĐ ngày càng tăng.

Đặc biệt, Câu lạc bộ tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân đang hoạt động hiệu quả ở các Ấp 4, 8, 12. Từ đầu năm đến nay thu hút 673 cặp vợ chồng tham gia. Câu lạc bộ đã tư vấn, kiểm tra sức khỏe, giúp đỡ các cặp vợ chồng trước khi bước vào cuộc hôn nhân có đầy đủ kiến thức về sức khỏe, nắm được những kiến thức về SKSS và tâm lý đúng cho cuộc sống vợ chồng sau này, những bệnh tật cần tránh, hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của nhau để cân nhắc, quyết định việc kết hôn; phòng tránh và điều trị sớm một số bệnh tật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục, mang thai, sinh sản; thực hiện sinh đẻ có kế hoạch một cách hiệu quả nhất.

Chị Lư Mộng Xuyên, Ấp 8, chia sẻ: “Trước khi kết hôn, vợ chồng tôi được tư vấn về việc khám sức khỏe tiền hôn nhân, các biện pháp tránh thai hiện đại và chăm sóc SKSS, đặc biệt là việc không nên lựa chọn giới tính thai nhi. Hiện vợ chồng tôi có hai bé gái, chúng tôi rất hạnh phúc và không hề có suy nghĩ sinh thêm để kiếm con trai”.Chị Phan Thị Trân được cán bộ y tế xã Khánh Tiến hướng dẫn cách nuôi con bằng sữa mẹ.


Cùng với triển khai có hiệu quả các chính sách dân số, việc đẩy mạnh công tác truyền thông luôn được địa phương chú trọng, từ đó góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân. Qua công tác này, không chỉ giúp người dân tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại, mà các tư tưởng ngại ngùng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư tưởng mong muốn có con trai cũng dần được xóa bỏ. Chị Phan Thị Trân, Ấp 7, sản phụ đang được chăm sóc tại Trạm Y tế xã, chia sẻ: “Tôi rất tin tưởng về các dịch vụ và cách chăm sóc của cán bộ y tế xã nên tôi chọn sinh tại trạm, hiện sức khỏe của tôi và bé rất ổn định. Ngoài ra, tôi được các nhân viên y tế tư vấn rất nhiều về các vấn đề dinh dưỡng cho trẻ, cách nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc sức khỏe cho mình”.

Ngành Y tế địa phương đã thực hiện lồng ghép công tác truyền thông, tư vấn vận động về dân số phát triển, chăm sóc SKSS - KHHGĐ vào các hoạt động thường xuyên của các ban, ngành, đoàn thể, tuyên truyền vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai. Qua đó các cặp vợ chồng hiểu, tự nguyện dừng lại ở số con hiện tại, đăng ký không sinh con thứ 3, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống, nuôi con khỏe, dạy con ngoan..., góp phần xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, giữ vững ổn định tỷ lệ phát triển dân số.

Y sĩ Phạm Thị Nếu, cán bộ chuyên trách công tác dân số, Trạm Y tế xã: Đề án 52 khi được triển khai tại các xã ven biển, người dân quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Công tác tuyên truyền cũng được hỗ trợ mạnh hơn, đem lại nhiều hiệu quả. Các cộng tác viên quản lý rất tốt các biện pháp tránh thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ… Đặc biệt, hoạt động của các Câu lạc bộ đã phát huy hiệu quả, một khi được tư vấn tiền hôn nhân thì khi kết hôn và mang thai các em đều tự nguyện đến y tế cơ sở để được tư vấn, quản lý thai và thực hiện khám thai định kỳ...

“Việc triển khai Đề án không chỉ đạt mục tiêu giảm sinh mà còn giảm tỷ lệ tử vong mẹ, tử vong sơ sinh, tử vong trẻ em, nạo phá thai... và nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực tại vùng biển, ven biển, tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội của người dân, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần”, bác sĩ Đinh Mai Khanh, Phó Trưởng khoa Dân số - KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện, nhận định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn