Nâng cao vai trò phụ nữ trong thích ứng biến đổi khí hậu

Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng rõ nét qua các hiện tượng: Nước dâng, sạt lở, thời tiết diễn biến bất thường... ảnh hưởng bất lợi và gây thiệt hại cho đời sống, sản xuất của người dân, nhất là ở các địa phương ven biển. Chung tay cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu, phụ nữ ngày càng nâng cao nhận thức và có vai trò tích cực trong đóng góp vào các hoạt động giảm nhẹ rủi ro thảm họa và thích ứng với BĐKH.

Năm qua, có 9 hội viên được hỗ trợ từ vốn vay tiết kiệm tín dụng, Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng nhà kiên cố, theo kiến trúc mới (nhà sàn cao cẳng) nhằm hạn chế tình trạng ngập nước, hư hao tài sản.

Là xã khó khăn, nằm ở phía tây nam của huyện Phú Tân, xã Nguyễn Việt Khái có đến 14 ấp, nữ chiếm 50,43% dân số toàn xã. Địa bàn rộng, sông ngòi chằng chịt, có 2 cửa sông là Sào Lưới và Gò Công. Đời sống người dân chủ yếu dựa vào nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy, hải sản. Riêng lao động nữ, chủ yếu buôn bán nhỏ, trồng màu, chăn nuôi và làm thuê theo mùa biển… Những năm gần đây, tình hình thời tiết diễn biến thất thường, tình trạng nước biển dâng làm ngập lụt nhà cửa, hư hại đồ dùng, vật dụng trong nhà, đã ảnh hưởng đến sản xuất, sức khỏe và tài sản, tính mạng của nhân dân… Từ thực tế trên, tháng 6/2015, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh khảo sát và chỉ đạo Hội LHPN huyện Phú Tân chọn xã Nguyễn Việt Khái để thực hiện mô hình “Nâng cao khả năng ứng phó của phụ nữ với BĐKH, giai đoạn 2015 - 2016”.

Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ; giảm thiểu rủi ro thiên tai và quản lý rủi ro thiên tai, thông qua nâng cao năng lực của các nhóm phụ nữ trong phòng chống thiên tai; tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào việc ra quyết định tại các cuộc thảo luận về BĐKH, đặc biệt là đẩy mạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong phòng chống ứng phó giảm nhẹ thiên tai; tăng cường truyền tải các thông điệp cảnh báo sớm các thảm họa đến với người dân, thông qua chương trình phát thanh dài kỳ, tờ rơi… Qua quá trình triển khai dự án, Hội LHPN xã đã lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai và BĐKH vào nội dung sinh hoạt của các chi, tổ hội, hướng dẫn cho chị em biết cách ứng phó khi có thiên tai xảy ra. Hướng dẫn cách ứng phó khi mùa mưa bão, nước dâng: Chằng chống nhà cửa, tận dụng cây gỗ, gạch có sẵn để kê cao chân tủ, bàn, ghế, kệ sách… hạn chế ảnh hưởng khi có triều cường. Hỗ trợ phụ nữ vay vốn từ Tổ tiết kiệm tín dụng, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để chị em có điều kiện xây dựng nhà cửa kiên cố, thiết kế mới (nhà sàn cao cẳng) chống nước dâng... Chị Ngô Lệ Thủy, ấp Gò Công Đông: “Những năm gần đây, thời tiết diễn biến bất thường nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Ở đây, trước giờ nước dâng theo chu kỳ, thông thường khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch nước sẽ dâng 2 đợt/tháng. Riêng năm nay, ngay đêm 29 Tết, nước dâng ngập từ sàn nhà lên cao, tài sản hư hao không nhỏ. Được Hội LHPN xã tuyên truyền, hướng dẫn, gia đình đã áp dụng các biện pháp kê cao các vật dụng trong nhà, phòng hư hao khi nước dâng”.

Chị Đào Thị Thanh An, Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyễn Việt Khái: “Ban đầu Hội chọn ấp Gò Công thí điểm mô hình trên, sau 5 tháng thực hiện đã tiến hành sơ kết giai đoạn I, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình này ra toàn xã. Kết quả, có 95% chị thực hiện theo mô hình và mang lại hiệu quả, giảm thiểu rủi ro khi nước dâng; nhận thức của chị em về mô hình được nâng lên; có 9 chị được vay vốn để làm nhà mới, sửa nhà, xây nhà tiêu hợp vệ sinh… với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Mô hình hiện được nhân rộng ở 14/14 ấp”.

Thiết nghĩ, việc truyền tải những kiến thức về nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và ứng phó BĐKH để chị em vận dụng vào thực tiễn đời sống sẽ mang lại lợi ích thiết thực, góp phần hạn chế rủi ro trong sinh hoạt thường nhật, cũng như bảo vệ thành quả trong quá trình lao động, sản xuất.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn