Nâng niu những “búp trên cành”

Nhiều năm qua, việc chia sẻ, yêu thương, chăm sóc thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn… đã được các cấp, các ngành, nhiều tổ chức chính trị - xã hội quan tâm. Trong hành trình vì tương lai của các em, có nhiều hoạt động mang dấu ấn của tuổi trẻ Cà Mau.

Niềm vui khi các em được chơi những trò chơi mới.Niềm vui khi các em được chơi những trò chơi mới.

Từ việc tổ chức tết muộn cho trẻ em đồng bào dân tộc...

Tạm gác lại một ngày lao động, mò sò bắt ốc, 25 trẻ em đồng bào dân tộc Khmer tại ấp Hòa Hải (xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) được tham gia hoạt động “Vui Tết Chol Chnam Thmay muộn” do các cơ sở Đoàn phối hợp tổ chức. 12 suất học bổng, 25 phần nhu yếu phẩm, gồm: Gạo, mì, sữa, xà phòng diệt khuẩn, khẩu trang… đã được trao đến các em. Tổng kinh phí hoạt động hơn 12 triệu đồng, đều do đoàn viên đóng góp, vận động từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Gói gọn trong trụ sở sinh hoạt ấp, những trò chơi tập thể đơn giản lại khiến trẻ vui tươi, phấn khởi. Tại đây, Đoàn cơ sở Sở Y tế tỉnh Cà Mau cũng đã hướng dẫn cách sử dụng và phát đa vi chất dinh dưỡng cho trẻ.

Chị Trần Thị Việt Hà, Bí thư Đoàn cơ sở Sở Y tế, chia sẻ: “Qua quan sát, đa phần trẻ Khmer tại ấp có thể trạng thấp còi, suy dinh dưỡng. Các gia đình cũng chưa quan tâm đến việc bổ sung vi chất cho trẻ, nên thông qua chuyến đi cũng tư vấn một phần để các gia đình nắm, có sự chăm sóc con em mình tốt hơn”.

Ngoài những phần học bổng, các em còn được tặng quần áo, dụng cụ học tập. Các gia đình được tẩm mùng phòng chống sốt xuất huyết. Xóm nhỏ trở nên rộn ràng hơn từ tiếng cười đùa của trẻ. Chị Nguyễn Thị Bích Hạnh, người dân tại xóm, cho biết: “Đợt dịch vừa qua gia đình gặp nhiều khó khăn. Được đoàn đến tặng học bổng là niềm vui, khích lệ gia đình cho con mình tiếp tục đến trường”.

Rời sân chơi chung, các em mang về những món quà và cả nụ cười tươi. Em Ngô Hoàng Vũ hân hoan khoe những phần quà với cha mẹ: “Các cô chú tặng học bổng con rất vui, con hứa sẽ học thật giỏi, cố gắng đến trường để năm sau các cô chú quay lại”. 

Có một sự thật đáng buồn là nhiều năm qua, các hộ gia đình tại đây hầu như thiếu quan tâm chuyện học hành của các con. Mù chữ hoàn toàn hoặc chỉ đi học đến hết tiểu học rồi tự động nghỉ là thực tế đã thành nếp nghĩ, ăn sâu vào dự tính của người làm cha, làm mẹ. Những đứa bé mới vừa lên 10 đã trải đời vì hàng ngày các em phải lao động. Em nào còn đi học thì tận dụng những ngày nghỉ để làm những công việc vất vả và tiềm ẩn cả nguy hiểm của vùng sông nước. Ông La Văn Cảnh, Trưởng ban Nhân dân ấp Hòa Hải, cho biết: “Hiện nay, tại xóm có khoảng 20 hộ dân tộc Khmer, đời sống khó khăn, không đất sản xuất. Các hộ chủ yếu làm thuê, một số trẻ nhỏ không được quan tâm cho học hành. Mặc dù vận động hết mức nhưng do quan niệm nghèo không muốn, không có điều kiện cho con đi học khiến nhiều em mù chữ, bỏ học sớm”.

Rời sân chơi chung chỉ diễn ra trong vài giờ, trẻ em Hòa Hải lại trở về với cuộc sống khó khăn và việc mò cua, bắt ốc mỗi ngày, để phụ giúp gia đình. Nhiều năm qua chưa có em nào được học hết cấp 2 vẫn là một thực tế, cần nhiều sự quan tâm của các cấp, các ngành.

Trẻ em xóm Khmer Hòa Hải nhận những phần học bổng từ chương trình “Vui Tết Chol Chnam Thmay muộn”.Trẻ em xóm Khmer Hòa Hải nhận những phần học bổng từ chương trình “Vui Tết Chol Chnam Thmay muộn”.

...Đến hành trình trao tặng nụ cười

Tạo sân chơi cho trẻ ở nơi nào cũng đáng quý và càng ý nghĩa hơn khi tại đảo Hòn Chuối, lần đầu tiên các em đã được chơi những thứ đồ chơi mà trước giờ các em chỉ được nhìn qua tranh ảnh. Chuyến đi bắt đầu từ 6 giờ sáng tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), những vật liệu của sân chơi, những thùng quà tặng cho học sinh Hòn Chuối được chuẩn bị sẵn sàng. Khi tàu ra đến đảo Hòn Chuối, do không thể cập bờ, toàn bộ dụng cụ mang theo tiếp tục được đoàn viên, hội viên thanh niên vận chuyển nhiều lần xuống xuồng nhỏ đưa vào đảo. Thử thách chưa dừng lại tại đó, toàn bộ đồ đạc còn phải vận chuyển lên con dốc, qua những bậc thang phủ rêu để đến được lớp học trên đảo. Sau gần một giờ, toàn bộ cầu tuột, bập bênh, xích đu đã được vác lên lớp học trên đảo Hòn Chuối. Để có mặt bằng xây dựng sân chơi, đoàn viên Chi đoàn Đồn Biên phòng Hòn Chuối và Đoàn viên Thanh niên của huyện Trần Văn Thời đã ở suốt tại đây hơn 15 ngày để vận chuyển xi-măng, cát, đá và thi công công trình. Niềm vui lan tỏa nhiều hơn khi trong những năm qua, hơn 20 học sinh trên đảo đã có trường lớp khang trang, thư viện sạch đẹp. Và nối tiếp hành trình xây dựng đảo thanh niên, tiếng cười của trẻ em tại đây được tạo nên từ món quà của tuổi trẻ Cà Mau gửi đến nơi cách đất liền hơn 17 hải lý.

Chị Nguyễn Hồng Thắm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Cà Mau, chia sẻ: “Mong muốn thời gian tới các cấp bộ Đoàn sẽ nhận được nhiều hơn sự quan tâm của lãnh đạo, mạnh thường quân, các tổ chức xã hội để tuổi trẻ Cà Mau thực hiện trách nhiệm, vai trò đối với biển, đảo quê hương, tiếp tục giữ vững hậu phương vững chắc cho cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ngoài biển đảo”.

Chương trình “San sẻ yêu thương” của Hội đồng Đội tỉnh, tặng sữa cho học sinh tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau).Chương trình “San sẻ yêu thương” của Hội đồng Đội tỉnh, tặng sữa cho học sinh tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau).

Những hành trình ý nghĩa lại tiếp tục thực hiện, đặc biệt trong thời điểm bước sang tháng 6, Tháng hành động vì trẻ em, trong đó có hành trình “San sẻ yêu thương - 1 triệu ly sữa”, do Hội đồng Đội tỉnh Cà Mau phát động. Vừa qua chương trình đã đến Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (phường Tân Xuyên, TP. Cà Mau), tặng hơn 180 lốc sữa cho học sinh các khối lớp. Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và nhằm giúp các em có thêm động lực tới trường sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hội đồng Đội tỉnh phát động chương trình “San sẻ yêu thương” với mục tiêu vận động kinh phí xây dựng sân chơi, tặng sữa, dụng cụ học tập, nhu yếu phẩm cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn. Điểm đến tiếp theo của hoạt động là huyện Cái Nước, vào ngày hôm nay - 1/6.

Những nỗ lực của tuổi trẻ Cà Mau đã phần nào làm vơi bớt khó khăn của thiếu nhi ở nhiều địa bàn, tiếp thêm động lực để các em và gia đình cố gắng cho con em đến trường, chăm sóc tốt hơn cho trẻ về vật chất, về tinh thần. “Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai”, thông điệp ý nghĩa ấy vẫn vang lên để các cấp, các ngành và toàn xã hội tiếp tục chung tay nâng niu những “búp trên cành”, giúp các em đủ cứng cáp và trưởng thành trong sự yêu thương, chở che, được học hành đến nơi đến chốn.

Hội đồng Đội các cấp tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tốt các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả đã giúp đỡ, hỗ trợ được 9.718 em; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục ở trẻ em (tổng đài 111); các hoạt động tuyên truyền về Luật Trẻ em... Đồng thời, hướng dẫn các em thiếu nhi tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường; tổ chức các lớp dạy bơi cho 1.334 em; xây dựng mới 27 điểm sinh hoạt vui chơi, giải trí cho thiếu nhi; duy trì các phong trào: “Nuôi heo đất”; “Quỹ Vì bạn nghèo”; Nhà khăn quàng đỏ cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn... tạo được phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực trong thiếu nhi, từ đó nâng cao hoạt động Đội, góp phần xây dựng tổ chức Đội vững mạnh, giúp các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Đặc biệt đã giúp đỡ được 7.103 em có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 238 em theo mô hình “Nâng bước em đến trường”.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn