Nghị lực của người mẹ

“Hơn 3 năm kể từ khi phát hiện căn bệnh hiểm nghèo, hằng ngày bất kể trời mưa hay nắng, chị vẫn cùng chồng dọn hàng ra bán. Dù bệnh tật đang đeo bám nhưng người phụ nữ ấy vẫn gánh vác việc gia đình, chắt chiu, dành dụm nuôi ba đứa con ăn học nên người”, chị Dương Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời) nhận xét về chị Huỳnh Ngọc Ánh, 52 tuổi, Khóm 1.

Gian hàng bán đồ chơi trẻ em không quá 3m2 nằm cạnh bên sông là nguồn thu nhập chính của 5 miệng ăn trong gia đình. Khi ba đứa con lần lượt tới tuổi đến trường, khó khăn lại chồng chất, nhưng anh chị vẫn cùng quan điểm: “Dù khổ mấy cũng cho con học chữ, học cách làm người để sau này có được cái nghề sinh sống”. Cứ thế, ba đứa con của chị không đứa nào bỏ học giữa chừng. Thấy anh chị cần mẫn, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn cho mượn gần 10 triệu đồng mua thêm hàng để bán, có tiền nuôi con.

Gian hàng nhỏ là nguồn thu nhập chính nuôi sống gia đình chị Ánh.

Cuộc sống tuy còn khó khăn nhưng êm đềm, hạnh phúc, các con đều chăm ngoan học giỏi. Bất ngờ, năm 2012, chị nghe nhói, đau nhức thường xuyên ở ngực, đi khám thì phát hiện bị ung thư vú giai đoạn 3. Hoàn cảnh vốn khó khăn, nay chị lại mang căn bệnh hiểm nghèo, không người chăm sóc, không tiền thuốc thang, các con lại đang tuổi đến trường, khiến cho gia đình chị rơi vào cảnh bế tắc.

Chi phí cho mỗi đợt vô hóa chất khoảng 20 triệu đồng (mỗi tháng 1 lần, liên tiếp 6 tháng), đứa con lớn của chị lúc đó đang học năm 2 trung cấp, muốn nghỉ học đi làm thêm để phụ cha kiếm tiền trị bệnh cho mẹ. Khi biết được, chị khóc rất nhiều và thuyết phục con đi học lại. Không đủ tiền chạy chữa, chị về nhà hốt thuốc nam uống để giảm bớt cơn đau. Những vật dụng trong nhà lần lượt “đội nón” ra đi cùng với tiền thuốc và tiền học cho con. Năm 2014, gia đình chị được xét hỗ trợ cất Nhà đại đoàn kết. Nước mắt chị chực trào khi nhắc về ngày được bàn giao nhà: “Đây là căn nhà có nằm mơ tôi cũng không nghĩ là mình có được, nhờ xã hội và các cấp lãnh đạo quan tâm mà vợ chồng, con cái tôi mới có nhà ở ổn định”.

Với chị, căn bệnh đang từng giờ hành hạ đã không còn quan trọng nữa, cái lo lớn nhất lúc này là kiếm tiền cho các con ăn học. Hiện gia đình chị Ánh đang rất cần sự chung tay, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn