Nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ thức ăn đường phố

Từ lâu ngành chức năng đánh giá về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của thức ăn đường phố là rất cao. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn rất ưa chuộng loại thực phẩm này.

Thức ăn đường phố thu hút nhiều với đối tượng học sinh.

Với đặc điểm nhanh chóng, tiện lợi, vừa túi tiền, thức ăn đường phố đã trở thành nhu cầu, đem lại nhiều thuận tiện cho người tiêu dùng. Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, tại Cà Mau, hiện nay nhu cầu của người tiêu dùng về sự “tiện lợi” đã một phần làm cho xu hướng thức ăn đường phố phát triển một cách nhanh chóng và đa dạng. Những món ăn chỉ với mức giá từ 10 - 20 ngàn đồng, được bày bán khắp nơi trên các con phố... sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thực khách mọi lúc, mọi nơi.

Đặc biệt, tại các điểm trường từ tiểu học cho đến THPT, các hàng quán đua nhau mọc lên, từ các món bánh kẹo đủ màu sắc đến các món “lắc”: Xoài lắc, khoai lang lắc và bánh tráng trộn, bò viên chiên, trà sữa... Các món ăn vặt này được giới trẻ hiện nay rất ưa chuộng, bởi màu sắc và hương vị hấp dẫn của nó. Anh T., phụ huynh một học sinh lớp lá, Trường Mầm non Cái Nước (huyện Cái Nước): “Thấy cháu thích nên mua, chứ tôi cũng không có biết món ăn đó là ngon hay dở và họ làm như thế nào”. Em Nguyễn Hồng Gấm, lớp 11B6 Trường THPT Cà Mau (TP. Cà Mau), cho biết: “Tranh thủ đầu buổi học và giờ ra chơi, các bạn thường tập trung tại các quán gần trường để ăn uống nên không quan tâm nhiều những món này họ làm như thế nào và chế biến ra sao...”.

Mỗi người tiêu dùng nên cân nhắc về mức độ an toàn của các loại thức ăn đường phố để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

Hầu hết thức ăn đường phố được bày bán nhiều trên vỉa hè, chợ, bến tàu, bến xe, trước cổng bệnh viện, trường học. Người tiêu dùng thì thản nhiên ăn uống ngay tại vỉa hè, không hề quan tâm đến vấn đề vệ sinh và việc ô nhiễm môi trường từ bụi đường và khói bụi do xe cộ lưu thông. Từ đó, nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố là rất cao.

Theo ông Trần Bé Ngoan, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh: “Qua những đợt cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh, đa số các quầy hàng thức ăn đường phố đều vi phạm về ATVSTP. Các vi phạm thường gặp là: Nguyên liệu đầu vào không rõ nguồn gốc, ngành chức năng không quản lý được chất lượng; nguồn nước sử dụng không hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, người bán thức ăn đường phố đa số thường không chú ý đến việc đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng. Việc bảo quản, chế biến thức ăn đường phố cũng không đảm bảo, nguyên liệu dễ bị nhiễm vi sinh vật, có giá rẻ. Dụng cụ chứa thức ăn không đạt tiêu chuẩn, thức ăn phần lớn không được che đậy, hoặc chỉ được che đậy sơ sài, và thậm chí không hề sử dụng bao tay khi bốc thức ăn. Địa điểm bày bán thường tập trung nơi đông người, thậm chí đặt ngay trên mặt đất, gần cống rãnh, bệnh viện...”.

Theo đó, nguy cơ mất an toàn thực phẩm, gây ngộ độc từ thức ăn đường phố là rất cao. Ngoài nguy cơ ngộ độc, bệnh tả và tiêu chảy cũng thường trực đối với những người hay ăn thức ăn đường phố. Tuy nhiên, hiện nay việc quản lý và kiểm soát các hoạt động buôn bán và việc xử lý thức ăn đường phố không đảm bảo ATVSTP chưa được siết chặt. Việc xử lý vi phạm hành chính chưa thực sự khả thi. Theo đánh giá của ngành chức năng, nguyên nhân chính là do đa số người kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố là những người có thu nhập thấp, nên khi có sai phạm và bị xử phạt hành chính thì họ khó hoặc sẽ không thực hiện.

“Chúng tôi đang xây dựng Đề án tăng cường quản lý ATVSTP giai đoạn 2017 - 2020, khi Đề án này được phê duyệt thì các cơ sở kinh doanh loại hình ăn uống này sẽ được tập huấn kiến thức về ATVSTP, khám sức khỏe và sẽ thực hiện cam kết với ngành chức năng về việc đảm bảo an toàn thực phẩm...”, ông Trần Bé Ngoan thông tin.

Trong khi chưa có sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng trong việc quản lý và kiểm soát các hoạt động buôn bán loại hình thức ăn đường phố, để hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc từ thức ăn đường phố, mỗi người tiêu dùng nên cân nhắc về mức độ an toàn của thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn