Nỗi lo sạt lở, nước dâng

Cà Mau là một trong những tỉnh nằm trong vùng nguy hiểm bởi sự đe dọa của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Tác động xấu của biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng sạt lở, nước dâng. Điều đáng lo ngại là sạt lở không chỉ xảy ra tại các đê biển, mà chúng còn âm thầm đe dọa tính mạng, tài sản người dân sống ven theo tuyến sông, rạch.

Trước mặt ông Tạ Văn Mưa từng là cái cống và căn nhà của con gái ông, đã bị sạt lở cách đây hơn 2 tháng.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), toàn tỉnh có 27 vị trí xung yếu đất ven sông bị sạt lở với chiều dài lên tới 40km, tập trung ở ba huyện: Đầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển. Trong đó, có 8 vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, đời sống, sản xuất của trên 1.000 hộ dân. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 1.858,5m đất bị sạt lở, làm sập 34 căn nhà, hư hỏng 12 bể tôm giống, sụp 5 cây xăng điện tử và 1 trụ điện trung thế, cùng với thiên tai khác gây thiệt hại khoảng trên 12 tỷ đồng.

Từ lâu, người dân Cà Mau có tập quán sinh sống ven sông, kênh rạch nên khi sạt lở, nước biển dâng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống. Tại huyện Đầm Dơi, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 32 vụ sạt lở đất, với chiều dài 1.262m, ảnh hưởng đến 78 hộ dân, phần đất của Phòng khám Đa khoa khu vực Nguyễn Huân và Trường Tiểu học Thanh Tùng; ước thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Anh Nguyễn Lâm (ấp Thuận Hòa, xã Tân Đức), một trong những nạn nhân của vụ sạt lở đất gần đây nhất, nhớ lại: “Cách nay khoảng 1 tháng, vào buổi chiều khi tôi đang ngồi trong nhà sửa điện thoại cho khách, bỗng nhiên nghe tiếng lắc rắc và nhà rung chuyển, tôi chạy nhanh lên bờ thì ngôi nhà sụp xuống sông. Rất may thời điểm đó nước ròng nên kịp thời lấy lại tài sản, phần thiệt hại khoảng 20 triệu đồng”.

Sạt lở làm hư hỏng nhà cửa, mất mát tài sản.

Trên địa bàn huyện Năm Căn, từ đầu năm đến nay xảy ra 17 điểm sạt lở đất với tổng chiều dài 507m, làm hư hỏng 6 căn nhà, cùng với lốc xoáy, nước dâng, ước thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng. Mặc dù sự việc xảy ra đã hơn 2 tháng, nhưng gia đình ông Tạ Văn Mưa (ấp Chà Là, xã Lâm Hải) và gia đình con gái ông là chị Tạ Tuyết Phương, chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại vụ sạt lở. “Khoảng 5 giờ sáng, nghe tiếng động lớn ngoài sân, tôi và một số hộ dân gần đó ra xem thì phát hiện ngôi nhà của con gái tôi và cống xổ vuông của gia đình đã bị sụp, ùa ra sông. Rất may, hôm đó gia đình con gái tôi không ai có ở nhà”, ông Mưa kể. Hộ chị Phương thuộc diện cận nghèo, sau tai nạn xảy ra, chính quyền địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã kịp thời đến động viên, vận động gia đình di dời nhà lên bờ và hỗ trợ 12 triệu đồng để chị Phương cất nhà mới, giúp chị vượt qua khó khăn. Ông Tạ Văn Mưa cho biết: “Tôi sống nơi đây gần một đời người, hiện tượng sạt lở, nước dâng không còn lạ, song đáng lo ngại là thời gian gần đây hiện tượng sạt lở xảy ra càng nhiều, nước dâng ngày càng cao hơn, môi trường ô nhiễm dẫn đến sản xuất kém hiệu quả.

Mặc dù được cảnh báo về sự nguy hiểm, song người dân vẫn cất nhà, sinh sống ven sông ngòi, kênh rạch.

Theo lý giải của các ngành chức năng, nguyên nhân sạt lở đất ven sông là do thủy triều chênh lệch khá cao, dòng chảy xoáy sâu vào bờ lâu ngày, cùng với áp lực của các phương tiện giao thông thủy lưu thông thường xuyên, khiến tình trạng sạt lở càng diễn ra nhanh và nghiêm trọng. Bên cạnh hiện tượng sạt lở, hiện nay đang bước vào mùa nước dâng, cũng đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và quá trình sản xuất của người dân. Chị Tạ Ngọc Yến (thị trấn Năm Căn): “Cứ đến khoảng cuối tháng 9, bước qua tháng 10 âm lịch thì cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, do nước dâng và sóng vỗ liên hồi. Biết rằng, cất nhà gần sông như thế rất nguy hiểm, nhưng vì cuộc mưu sinh, chúng tôi vẫn phải sống chung với sạt lở, nước dâng”.

Hiện tượng sạt lở, nước dâng, thiên tai vẫn âm thầm tái diễn, đe dọa tính mạng, tài sản của người dân. Thiết nghĩ, các ngành chức năng cần có giải pháp ứng phó lâu dài trước tình trạng biến đổi khí hậu, giúp người dân hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại nếu có, yên tâm lao động sản xuất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn