Nông dân Năm Căn chủ động bước vào hội nhập

Kinh tế nông nghiệp huyện Năm Căn chủ yếu là nuôi trồng thủy sản. Đây là tiềm năng và lợi thế, nhưng khi mở cửa hợp tác, nông dân trong huyện cũng còn gặp nhiều khó khăn. Thực tế 5 năm qua, dù đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển nhưng tổ chức hội và nông dân vẫn còn nhiều lúng túng trong việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất, vốn phát triển và điều kiện mở rộng hợp tác, quảng bá sản phẩm...

Bà Hồ Thị Út Lùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Năm Căn, cho biết: Mặc dù con tôm là thế mạnh, nhưng những năm qua, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, diễn biến thời tiết thay đổi bất thường, ảnh hưởng đến môi trường sản xuất của nông dân. Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết, trong nhiệm kỳ, Hội Nông dân huyện đã phát triển trên 5.500 hội viên, tổ chức trên 200 lớp tập huấn, hội thảo cho hơn 7.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn huyện chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Đồng thời liên kết với các cơ quan, ban, ngành thực hiện nhiều chương trình phối hợp; trong đó có 8 chương trình, dự án, với số tiền trên 74 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho trên 3.400 hộ nông dân vay. Liên kết 11 dự án sản xuất, hỗ trợ nông dân trên 1,3 tỷ đồng, cho hơn 100 hộ tiếp cận vốn; cùng nhiều mô hình: Nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, quảng canh cải tiến và nhiều loài thủy sản khác, trồng đa cây… đã góp phần giúp nông dân không ngừng phát triển các mô hình sản xuất.

Mô hình nuôi xen canh mang lại hiệu quả cao, được nhiều nông dân Năm Căn áp dụng.

Đối với hội nông dân các xã, thị trấn, mỗi đơn vị đều có những mô hình phát triển riêng. Hiện nay, toàn huyện duy trì hoạt động có hiệu quả 27 tổ hợp tác và 3 hợp tác xã. Đây là hướng đi bền vững mà Hội Nông dân huyện đã thực hiện thành công ở nhiệm kỳ qua. Điển hình là Tổ hợp tác Đoàn Kết, nuôi cua thương phẩm ấp Chà Là (xã Tam Giang), song song với mô hình rừng, tôm, để đảm bảo khai thác hiệu quả diện tích đất nuôi trồng thủy sản và nâng cao năng suất, tổ hợp tác đã nuôi cua thương phẩm hơn 5 năm qua. Mô hình phát triển ngày càng hiệu quả và bền vững.

Hiện nay, toàn huyện duy trì hoạt động có hiệu quả 27 tổ hợp tác và 3 hợp tác xã.

Ngoài ra, mô hình nuôi tôm cua kết hợp sò huyết và tôm tít trong vuông, đặc biệt là ở những vùng ven biển, là những mô hình đầy triển vọng, tạo ra hướng mở cho người dân sống dưới tán rừng. Hộ ông Huỳnh Văn Việt (ấp Nà Lớn, xã Lâm Hải) cũng như nhiều hộ nông dân ở 6/11 ấp ven biển của xã Lâm Hải, đang chuyển đổi mô hình nuôi sò huyết kết hợp trong vuông tôm, cùng một số loài khác: Tôm tít, cá bống mú… đem lại hiệu quả cao và đầu ra ổn định, lại phù hợp với vùng đất bãi bồi.

Bằng nhiều cách làm và vận dụng sáng tạo, nông dân huyện Năm Căn hiện nay đã xây dựng được hàng trăm mô hình phát triển kinh tế, đã có trên 48 lượt nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi và có trên 17.000 nông dân giỏi được công nhận các cấp. Không dừng lại đó, để đảm bảo nguồn giống, nông dân trong huyện đã chủ động xây dựng những mô hình ương vèo cua giống, tôm giống. Điển hình: Tổ hợp tác ương vèo cua giống xã Hàm Rồng, mô hình nuôi vỗ cua mẹ khóm Tắc Năm Căn và nhiều tổ hợp tác khác… đã không ngừng phát triển mở rộng.

Nông dân Năm Căn ngày càng mạnh dạn đầu tư vào mô hình nuôi tôm công nghiệp.

Đặc biệt, để chủ động mở rộng hợp tác và xuất khẩu các mặt hàng đặc sản của vùng đất ngập mặn, ngoài con tôm, hiện nay cua Năm Căn, bánh phồng tôm của Năm Căn cũng đã có những nhãn hiệu khá nổi tiếng, không chỉ cung ứng trong nước mà còn xuất khẩu. Đây là những bước đi cần thiết để nông dân Năm Căn chủ động hội nhập và phát triển.

Tiềm năng nuôi thủy sản là một lợi thế mà thiên nhiên đã ban tặng, để nông dân làm giàu từ rừng và các loài thủy sản dưới tán rừng, cũng là chủ trương của huyện và cũng có trong 14 nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân huyện Năm Căn lần thứ X nhiệm kỳ 2018 - 2023, đề ra.

Đời sống người dân, điều kiện sản xuất, hạ tầng giao thông của huyện 5 năm qua đã thay đổi không ngừng, tạo nên một bức tranh sinh động về quê hương Năm Căn. Những con đường nông thôn mới xuyên qua các cánh rừng, đã làm tăng sức sống cho những vùng quê. Đó là kết quả của quá trình đổi mới và hội nhập, những chính sách của Đảng và Nhà nước về tam nông, đã tạo điều kiện cần để nông dân bước vào hội nhập.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn