Nông dân thời @

Siêng năng, cần cù, ham học hỏi, anh Mai Lam Phương (ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) luôn nỗ lực sáng tạo trong lao động sản xuất, tích cực tìm tòi, học hỏi ứng dụng khoa học kỹ thuật, kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Sử dụng máy tính kết nối camera quan sát thực hiện quy trình trồng rau an toàn.

Với sáng kiến tận dụng thân cây mắm trên bờ vuông nuôi tôm để trồng thanh long, anh Mai Lam Phương đã đạt giải Khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ 4 (năm 2014-2015). Anh cũng là một trong những hộ nông dân ở huyện tiên phong áp dụng mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới theo hình thức bán thủy canh đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường, hướng đến sản xuất bền vững. 700m2 đất trồng rau màu đã đem lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với 1ha đất nuôi tôm quảng canh truyền thống.

Mô hình trồng rau trong nhà lưới của anh Mai Lam Phương. Thông qua việc sử dụng cao su để chống xâm nhập mặn, tiết kiệm nước trong khâu tưới tiêu, kết hợp với việc sử dụng khay nhựa, thùng xốp để trồng trên giàn, anh Phương đã tận dụng được tối đa diện tích mặt đất và không gian, vừa trồng được nhiều loại rau màu quanh năm, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư và công sức lao động.

Hiện tại, anh Phương đã thử nghiệm thành công và tiến hành trồng các giống mới đạt chất lượng cao, năng suất cao gấp 3 - 5 lần so với loại giống nội địa, từ đó nâng cao được giá trị sản phẩm, như: Giống dưa leo Mỹ, Nhật, dưa chịu nhiệt Israel; giống khổ qua Ấn Độ, khổ qua Nhật… Mong muốn của anh Phương là cùng phối hợp với ngành chức năng để tạo ra một chuỗi liên kết từ đầu vào cho đến đầu ra sản phẩm, đẩy mạnh phát triển mô hình trồng rau an toàn, thay đổi cách nghĩ cách làm cho nông dân, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn