Nước ngọt về Tân Trung

Tiếp tục hoạt động mang nước ngọt đến người dân vùng ảnh hưởng do đại hạn, sau xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình) vào hôm qua, sáng nay 12/4, tại xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi), Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tổ chức bàn giao công trình xử lý nước sinh hoạt cho chính quyền địa phương.

Ông Phan Chu Nam, Liên đoàn Trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam cho biết, qua thăm dò, tại Tân Trung có 7 tầng chứa nước ngọt, độ sâu từ 40-360m. Điểm khoan lấy nước lần này có độ sâu 258m, khả năng khai thác 400m³/ngày.

Qua thiết bị xử lý, nguồn nước đảm bảo sạch theo chuẩn của Bộ Y tế, người dân có thể sử dụng trực tiếp để uống và các sinh hoạt khác.

Nhiều người dân trên địa bàn xã Tân Trung vui mừng đến lấy nước ngọt về sử dụng. Nhiều người dân trên địa bàn xã Tân Trung vui mừng đến lấy nước ngọt về sử dụng.

“Toàn xã có 2.475 hộ với 10.187 khẩu, nhu cầu sử dụng nước sạch là rất lớn. Tuy nhiên, ngay như tại trung tâm xã cũng chưa có hệ thống cung cấp nước tập trung, nên việc sử dụng nước cho sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là khoan cây nước hộ gia đình, chất lượng nước thiếu đảm bảo”, Chủ tịch UBND xã Tân Trung,ông Võ Chí Linh cho biết.

Với điểm cấp nước mới này, trước mắt cung cấp nước cho những hộ dân lân cận đến lấy nước về sinh hoạt; với các hộ ở xa, không có điều kiện thì chính quyền sẽ có phương án vận chuyển nước đến bà con. “Điểm lấy nước này không chỉ phục vụ người dân trong xã, bà con ở các địa phương khác cũng có thể đến đây lấy nước sạch về sử dụng miễn phí, nhằm khai thác có hiệu quả công suất thiết kế, tránh lãng phí”, ông Linh chia sẻ.

Đây là điểm cấp nước thứ 4 trong 5 điểm tại ĐBSCL (Cà Mau được ưu tiên thực hiện 2 điểm, do ảnh hưởng nặng nề của hạn, mặn) do Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam thực hiện, từ nguồn kinh phí do Dự án tăng cường bảo vệ nước ngầm Việt Nam (cơ quan thuộc Viện Khoa học địa chất và tài nguyên Liên bang Đức) tài trợ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn