Phải tạo điều kiện, nâng cao đời sống cho hội viên

Phải tạo điều kiện, nâng cao đời sống cho hội viên, vì nếu kinh tế phát triển, chị em mới có điều kiện tham gia vào tổ chức Hội ngày càng nhiều - Từ phương châm công tác này mà những năm qua, hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phú Tân phát triển mạnh, đạt được những kết quả cao trên các mặt, thu hút nhiều chị em tham gia vào tổ chức Hội.

Mô hình nuôi dê của chị Lê Thị Giới đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện, toàn huyện có gần 10 ngàn hội viên phụ nữ các cấp. Đến nay, Hội LHPN huyện Phú Tân duy trì được 395 tổ tiết kiệm tín dụng, tổng nguồn vốn trên 7,7 tỷ đồng, giúp trên 4.000 lượt hội viên có đồng vốn phát triển kinh tế gia đình, với hình thức xét cho chị em vay với lãi suất thấp, không quá 1%. Trong hoạt động, Hội luôn lấy hiệu quả các mô hình sản xuất làm thước đo công tác tập hợp phụ nữ, thu hút chị em vào tổ chức Hội. Vì vậy, Hội quan tâm phát động thực hiện tốt các phong trào thi đua, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình.

Tiêu biểu có chị Nguyễn Thị Hường (ấp Xẻo Sâu, xã Nguyễn Việt Khái) là tấm gương chí thú làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Sau nhiều năm nuôi tôm không hiệu quả, khoảng 4 năm nay, gia đình chị Hường cải tạo khoảng 2.000m2 đất vườn để trồng rau má. Ban đầu, chị đầu tư gần 10 triệu đồng để mua lưới mành phủ toàn bộ diện tích đất để tiết kiệm được công làm cỏ, giảm tiêu hao lượng phân bón trong đất. Rau má đầu tư ít và việc chăm sóc nhẹ nhàng, chỉ cần lên luống, gieo giống một lần, còn lại là ra công chăm sóc. Khi thu hoạch xong thì tưới nước, tưới phân, đúng tháng sau có thể tái thu hoạch. Mô hình này bước đầu có hiệu quả cao, mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị thu lãi trên 150 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Hường thu nhập từ rau má trên 150 triệu đồng/năm.

Tại ấp Tân Thành Mới, xã Rạch Chèo, có nhiều phụ nữ sản xuất giỏi. Chị Tạ Thị Liễu, mỗi năm xuất chuồng khoảng 10 con heo thịt và 2 lứa heo giống, mang lợi nhuận về cho gia đình khoảng 50 triệu đồng; cùng với trên 1ha nuôi tôm quảng canh cải tiến, tổng thu nhập mỗi năm của gia đình gần 200 triệu đồng. Chị Lê Thị Giới chọn mô hình nuôi dê để phát triển kinh tế gia đình, từ 3 con dê giống ban đầu, sau hơn 2 năm chăm sóc, đến nay đàn dê lên đến gần 30 con, với giá dê hiện nay đang tăng cao, một con dê giống có giá dao động 3 - 5 triệu đồng, một ký dê thịt từ 100 - 150 ngàn đồng, ước tính đàn dê của gia đình chị Giới trị giá trên 50 triệu đồng. Còn chị Trần Thị Nga là một trong những hộ thực hiện thành công mô hình nuôi cá sấu, gần 10 năm nay, mỗi đợt xuất chuồng gia đình chị Nga có lợi nhuận trên 100 triệu đồng…

Bằng sự năng động, sáng tạo trong các phong trào, đời sống của chị em hội viên phụ nữ trong huyện từng bước được cải thiện, có tích lũy, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo ở địa phương.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn