Phát triển hạ tầng thủy nội địa kết hợp đảm bảo an toàn giao thông

Nhằm đảm bảo phát huy tối đa lợi thế của vận tải thủy nội địa trên địa bàn tỉnh, đồng thời kết hợp có hiệu quả các cảng, bến, kho bãi, hỗ trợ và kết nối hiệu quả với vận tải đường bộ, đường biển tạo thành hệ thống không chỉ trong phạm vi Cà Mau mà còn các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Cà Mau xác định sẽ tập trung đầu tư khoảng gần 400 tỷ đồng từ nay đến năm 2030 để hoàn thành quy hoạch chi tiết phát triển giao thông đường thủy nội địa.

Ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Việc quy hoạch sẽ phát huy hết năng lực hoạt động của các tuyến vận tải chính của địa phương, kết nối các tuyến liên tỉnh với các tuyến đường thủy quốc gia… Điều này sẽ nâng cao hơn nữa vai trò và tính hiệu quả kinh tế của giao thông thủy. Mặt khác, dựa trên quy hoạch, tỉnh sẽ đánh giá, xây dựng lại mạng lưới giao thông thủy trên địa bàn tỉnh, cùng cơ sở hạ tầng kỹ thuật một cách hợp lý theo cấp kỹ thuật, theo nhiệm vụ vận tải để đảm bảo tính kết nối liên hoàn trong khu vực, nhằm đảm bảo vận tải một cách thông suốt, an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, sẽ nâng cao năng lực, hiệu lực trong công tác quản lý nhằm hoàn thiện bộ máy tổ chức, bảo đảm tính hệ thống, toàn diện và tính tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Qua đó, tạo môi trường pháp lý làm cơ sở từng bước cải tạo môi trường vùng nước và vùng dân cư ven sông, đảm bảo vệ sinh môi trường luồng lạch, an toàn trong vận tải đường thủy nội địa.

Siết chặt quản lý và đảm bảo an toàn đối với những bến khách ngang sông là một trong nhiều giải pháp được tỉnh đặt ra trong suốt lộ trình phát triển hạ tầng thủy nội địa tại địa phương.

Các hạng mục được quy hoạch bao gồm: Các luồng đường thủy nội địa; hệ thống phao tiêu báo hiệu đường thủy nội địa; cập nhật quy hoạch hệ thống cảng biển, cảng thủy nội địa; hệ thống bến thủy nội địa, bến khách ngang sông.

Đối với các luồng, tuyến từ nay đến năm 2020 và lộ trình đến năm 2030 sẽ được nạo vét định kỳ, có hành lang bảo vệ luồng tàu thuộc cấp II, III - Đường thủy nội địa, khả năng nâng cao tĩnh không và đảm bảo thông thuyền cho đường thủy cấp III.

Ở hạng mục hệ thống cảng biển, đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, tỉnh sẽ có 2 cảng biển lớn là Cảng Năm Căn và Cảng tổng hợp Hòn Khoai. Mục tiêu đến năm 2020, Cảng Năm Căn sẽ xây dựng mới một cầu bến dài 140m, cỡ tàu tiếp nhận 5.000 DWT, với diện tích xây dựng 9,2ha. Ở Cảng Hòn Khoai, quy mô của dự án gồm 24 cầu cảng, trong đó có 12 bến cho loại tàu 250.000 tấn và 12 bến tiếp chuyển cho loại tàu từ 50 - 100 ngàn tấn.

Ông Lâm Văn Bi cho biết thêm, trước mắt, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ ưu tiên thực hiện các dự án cải tạo luồng, tuyến ở 25 hạng mục công trình do tỉnh và huyện quản lý với nguồn vốn đầu tư khoảng 43 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ưu tiên đầu tư hơn 96 tỷ đồng để thực hiện các dự án xây dựng bến bãi là bến khách ngang sông, bến hành khách, bến hàng hóa. Nguồn vốn đầu tư sẽ được đa dạng hóa (tranh thủ nguồn vốn ODA, WB…) để phát triển cơ sở hạ tầng. Không những thế, tỉnh khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng và tham gia kinh doanh vận tải, bởi mục tiêu chung của tỉnh không gì khác hơn ngoài việc đảm bảo phát triển bền vững ngành Giao thông vận tải đường thủy, nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Cà Mau nói riêng.

Một trong những yêu cầu đặt ra là đi đôi với việc phát triển hạ tầng giao thông thủy nội địa thì công tác đảm bảo an toàn giao thông phải được quan tâm đúng mức. Vấn đề này thời gian qua Cà Mau cũng đã tập trung, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Một trong nhiều chương trình hành động được đặt ra là tăng cường công tác quản lý hoạt động chở khách du lịch; quản lý hoạt động chở khách ngang sông; vận động người đi đò mặc áo phao; tăng cường công tác đào tạo, cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn và đăng ký, đăng kiểm phương tiện thủy nội địa; tăng cường công tác điều tiết khống chế đảm bảo giao thông và chống va chạm trên đường thủy nội địa sẽ là những nhiệm vụ quan trọng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn