Phòng bệnh trên gia súc, gia cầm những tháng cuối năm

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp trong cả nước. Ở Cà Mau cũng đã xuất hiện một số loại dịch bệnh, gây thiệt hại về kinh tế. Hiện nay đang vào thời điểm tái đàn để chuẩn bị nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm và tết Nguyên đán, người chăn nuôi cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành chức năng về phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Ở Cà Mau, chăn nuôi gia súc, gia cầm chủ yếu với quy mô nhỏ lẻ theo hộ gia đình.

Cà Mau hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm 360 ngàn con, trong đó huyện Trần Văn Thời chiếm tỷ lệ cao nhất, trên 2/3 tổng đàn nuôi. Trong 9 tháng năm 2015, dịch cúm gia cầm và dịch tai xanh ở heo xuất hiện trên địa bàn tỉnh, đã tiêu hủy hơn 1.000 con. Tuy nhiên, số lượng ổ dịch bùng phát không đáng kể và nằm trong tầm kiểm soát. Nguyên nhân chính là do nhập con giống từ các tỉnh lân cận, cùng với điều kiện thời tiết phức tạp đã làm suy giảm sức đề kháng.

Đang là thời điểm các hộ chăn nuôi trong tỉnh tích cực nhập con giống để tái đàn, chuẩn bị nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm và tết Nguyên đán; do đó nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng và tai xanh ở gia súc là rất cao. Ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh: Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, lây lan, hạn chế thấp nhất mức thiệt hại do dịch bệnh gây ra, từ nay đến cuối năm, các huyện, thành phố, sở, ngành liên quan tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát dịch bệnh từ tỉnh đến cơ sở. Đôn đốc, chỉ đạo chính quyền cơ sở và người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Giao trách nhiệm trưởng khóm, ấp nắm chắc tổng đàn, phát hiện sớm, báo cáo kịp thời các trường hợp dịch bệnh phát sinh. Tăng cường thông tin tuyên truyền về sự nguy hiểm của các loại dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ và nhân dân, đặc biệt là cho người chăn nuôi, người buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm. Tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Phối hợp tốt với ngành chức năng trong công tác tiêm phòng.

Khi phát hiện gia súc, gia cầm bệnh, chết bất thường hoặc nghi mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải báo ngay cho cơ quan thú y để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, trên cơ sở đó có biện pháp xử lý thích hợp, không để dịch lây lan ra diện rộng. Làm tốt công tác kiểm dịch, tăng cường hoạt động của các đội kiểm tra liên ngành ở huyện, xã; kiểm soát chặt chẽ, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không đúng quy định. Từng bước nâng cao nhận thức cho nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc khu vực chuồng trại; nhập con giống vào nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng và xuất phát từ vùng an toàn dịch, thực hiện tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học…

“Bà con chăn nuôi cần thực hiện tốt việc đăng ký số lượng đàn nuôi với nhân viên thú y xã, để được tiêm phòng đầy đủ. Các hộ nằm trong diện tiêm phòng miễn phí mà không thực hiện tiêm phòng, khi dịch bệnh xảy ra, sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi có gia súc, gia cầm tiêu hủy bắt buộc. Ngoài ra, Chi cục Thú y khuyến khích người nuôi có đàn gia súc, gia cầm không thuộc diện tiêm phòng bắt buộc thì tự mua vắc-xin tiêm phòng, để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi”, ông Nguyễn Thành Huy nói.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn