Quy hoạch và quản lý đất đai, cảnh quan đô thị: Những bất ổn và chậm khắc phục!

Bài cuối: Cần lập lại trật tự trong quản lý đất đai Quy hoạch và quản lý đất đai, cảnh quan đô thị luôn chuyển động liên tục, đi cùng với sự phát triển của xã hội, nhất là tại các đô thị trung tâm, đô thị động lực. Chính vì thế, một khi các cấp, các ngành lơ là, thiếu quan tâm sẽ dễ xảy ra những bất ổn, ảnh hưởng đến sự phát triển mọi mặt kinh tế - xã hội. Kết thúc loạt bài xung quanh chủ đề này, Báo ảnh Đất Mũi ghi nhận ý kiến của cơ quan giám sát, lãnh đạo tỉnh để công tác này trong thời gian tới được tốt hơn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải:
Buộc hoàn thiện hạ tầng đúng như cam kết


Sở Xây dựng cần tăng cường kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư các dự án khu đô thị mới, đảm bảo việc đầu tư đúng với những gì đã cam kết; buộc cả chủ đầu tư phải “trả nợ” về hạ tầng. Dứt khoát không thể để tình trạng là khi được giao đất, các chủ đầu tư tiến hành bán nhà, bán đất cho dân rồi nhưng hạ tầng lại không đảm bảo. Những dự án, khu đô thị mới đã được phê duyệt trước đây hoặc mới được phê duyệt, giờ đang chuẩn bị triển khai thì “hạ ngầm” hệ thống điện, thông tin liên lạc. Vấn đề này UBND tỉnh đã có chủ trương rất lâu, nhưng đến nay vẫn còn nhiều chủ đầu tư không thực hiện, nhiều nhất là tại TP. Cà Mau. Trong khi tỉnh đang tiến hành tăng cường “thu gọn” hệ thống dây điện, hệ thống thông tin liên lạc, tiến tới hạ ngầm, mất rất nhiều thời gian và tốn kém tiền của, cái cũ chưa làm xong thì tại các khu đô thị lại để phát sinh mới. Nơi nào để xảy ra thực trạng này, Sở Xây dựng, chính quyền địa phương nơi đó phải kiểm điểm trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.
Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện:
Không để chuyện nhận dự án, giành phần rồi để đó!


Việc cho thuê, giao đất các dự án, ngành chuyên môn (Sở Tài nguyên và Môi trường - PV) nắm không chặt, khi qua nhiều lần báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, cho thấy còn khá “lơ mơ”, thì làm sao giải quyết được những vấn đề vốn phức tạp được phát sinh liên quan đến đất đai. Câu chuyện quản lý đất đai, giao đất đai cho các doanh nghiệp (DN), tổ chức và cá nhân đã qua là quá lỏng lẻo, và hậu kiểm cũng không đến nơi đến chốn. Giao đất rồi để mặc DN muốn làm gì thì làm; trách nhiệm quản lý, cơ quan tham mưu không được phát huy hiệu quả. Chuyện đôn đốc, giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho DN đầu tư các khu dân cư, khu đô thị mới - trách nhiệm của chính quyền, cơ quan chuyên môn trong vùng dự án còn lơ là, chưa chặt chẽ, chưa sát. Ngay thời điểm này, cần phải lập lại trật tự quản lý đất đai, đất đô thị, đất dự án, bởi quản lý như đã qua là không ổn. Tỉnh nào, địa phương nào trong phát triển kinh tế - xã hội, thì vấn đề về đất đai là một trong những kênh thông tin, khâu rất quan trọng, hàng đầu để kêu gọi đầu tư. Có quỹ đất sạch, có dự án tốt mới thu hút được đầu tư. Cần có sự chỉ đạo sát về vấn đề này. Nguyên tắc là dự án cũ làm chưa xong thì không giao dự án mới. Cần kiểm tra, giám sát, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ; không để xảy ra chuyện nhận dự án, giành phần rồi để đó. Năng lực quản lý của cơ quan tham mưu trên lĩnh vực đất đai chưa tốt lắm. Lãng phí đất đai cũng là một trong những biểu hiện của lãng phí.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, ông Nguyễn Sơn Ca:
Phần lớn các dự án đều có phát sinh khiếu kiện về đất đai


Công tác thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện các dự án tại một số địa phương là một vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Đã qua, phần lớn các dự án khi triển khai đều có phát sinh khiếu kiện, do chưa thực hiện đúng quy trình, thủ tục, thiếu công khai, minh mạch, thậm chí có hiện tượng “o ép” người dân; có nơi còn để xảy ra vi phạm pháp luật.


Giao thông, nhà ở tại Khu dân cư Phường 4, TP. Cà Mau cơ bản ổn định, tuy nhiên hạ tầng dịch vụ bị đình trệ, kéo dài.

Như thông tin đã đề cập trong các bài trước về việc Công ty TNHH MTV Licogi 9.1 (Công ty) tự ý chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty CP Thương nghiệp Cà Mau đối với phần đất quy hoạch xây dựng trường tiểu học, một phần đất ở và một phần đất dành cho giao thông; Công ty vừa có kiến nghị tỉnh hủy bỏ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 44A đối với Công ty CP Thương nghiệp Cà Mau và số 48 đối với Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tư Duy Mới để lập các hợp đồng mới.

Theo báo cáo của Công ty, tháng 10/2006, đơn vị đã ký Hợp đồng số 44 chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty CP Thương nghiệp Cà Mau với diện tích 21.776m² vốn là đất thương mại, dịch vụ; tháng 1/2007, Công ty ký Hợp đồng số 48 chuyển nhượng 1.033,5m² cho Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tư Duy Mới vốn là đất ở. Cả hai phần đất chuyển nhượng này nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Phường 1, TP. Cà Mau, do Công ty làm chủ đầu tư.

Hai hợp đồng trên đều bị vi phạm, theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước năm 2016 chỉ ra, do loại đất, diện tích chuyển nhượng không đúng với quy hoạch được duyệt. Công ty đã nhận sai sót và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi và hủy bỏ hai hợp đồng chuyển nhượng trên để lập lại hợp đồng mới theo quy định của pháp luật.

Được biết, diện tích đất trên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Bài 1: Thiếu tiềm lực, nhiều dự án đô thị… treo tận “ngọn”

Bài 2: Nhiều sai phạm trong cấp đất, thu tiền sử dụng đất

Bài 3: Quy hoạch đô thị luôn “đi sau”, “chạy theo”

Bài 4: Những tuyến đường…
“bẻ cong mềm mại”


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn