Quyết liệt phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Tuy chưa ghi nhận bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam cũng như tỉnh Cà Mau, song trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp và nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch là rất lớn, vì thế các ngành chức năng và người dân cần khẩn trương triển khai, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch từ ngoài vào.

Cả người bán và người mua phải đảm bảo sử dụng thịt heo rõ nguồn gốc, qua kiểm dịch để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút gây ra. Bệnh không tự lây lan, phát tán nhanh so với một số mầm bệnh khác như vi-rút gây bệnh lở mồm long móng, tai xanh. Bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan chủ yếu do có yếu tố của con người tác động như việc vận chuyển lợn và các sản phẩm bệnh, nghi mắc bệnh từ nơi này sang nơi khác. Tuy nhiên, vi-rút bệnh có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao và hiện chưa có vắc-xin, thuốc điều trị; giải pháp phòng bệnh là chính, khi phát hiện lợn mắc bệnh, cần phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.

Từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi, buộc phải tiêu hủy 562.761 con. Riêng tại Trung Quốc, tính từ đầu tháng 8 đến ngày 10/9/2018, tổng cộng có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh bao gồm: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang. Tổng cộng đã có hơn 38.000 con lợn các loại đã buộc phải tiêu hủy. Đặc biệt, bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc có chiều hướng lây lan dần về phía Nam (đến các tỉnh gần với biên giới Việt Nam).

Ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cho biết: “Bệnh dịch tả lợn châu Phi tuy chưa xuất hiện trong nước nhưng đây là vấn đề cần thiết phải đề phòng. Thời điểm này, các doanh nghiệp và người chăn nuôi heo cần bình tĩnh, không chủ quan trong việc phòng, chống dịch, bởi dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có vắc-xin đặc trị. Đặc biệt là các sản phẩm từ lợn phải kiểm soát nghiêm ngặt, ngăn chặn ngay từ bên ngoài. Ông cũng khuyến cáo, quan trọng nhất là doanh nghiệp và người chăn nuôi chủ động phòng ngừa từ xa, chăm sóc tốt đàn lợn để tăng sức đề kháng, tiêm phòng bệnh đầy đủ”.

Đối với việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp phòng nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào tỉnh. Theo đó, tăng cường chống buôn lậu và các sản phẩm của lợn từ nước ngoài; tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc.

Các doanh nghiệp và người chăn nuôi heo cần bình tĩnh, không chủ quan trong việc phòng, chống dịch bởi dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có vắc-xin đặc trị.

Bên cạnh đó, tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường kiểm dịch động vật; theo dõi, giám sát đàn heo tại địa phương, nếu phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của dịch tả lợn châu Phi, hoặc nghi là lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu trái phép thì cần lấy mẫu để chẩn đoán, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Người nuôi cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất và quan trọng nhất; thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn. Tăng cường theo dõi, giám sát đối với các đàn lợn; kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh. Trong trường hợp phát hiện, cần phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh và các đàn lợn xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh; cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, kể cả các sản phẩm đã qua chế biến chín ra khỏi vùng dịch. Thông tin kịp thời cho nhân viên thú y xã, chính quyền và cơ quan thú y nơi gần nhất bất kỳ khi nào phát hiện lợn, các sản phẩm lợn nghi bị bệnh, nghi nhiễm mầm bệnh hoặc khi được vận chuyển nhập lậu, nghi nhập lậu.

Tại Cà Mau hiện nay có 120.000 con lợn. Công tác tiêm phòng các loại vắc-xin cho đàn gia súc, gia cầm được các địa phương triển khai hiệu quả và thực hiện vệ sinh tiêu độc thường xuyên tại các vùng có nguy cơ cao, các chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ khá cao, mà phương thức nuôi của người dân chưa quan tâm nhiều đến chất lượng thịt mà chỉ chú trọng đến trọng lượng vật nuôi. Chính vì thế, ngành chăn nuôi lợn chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu tiêu thụ, 60% còn lại phải nhập lợn từ các tỉnh lân cận.

Ông Nguyễn Thành Huy cho biết thêm: “Từ tình hình thực tế của địa phương, ngành Chăn nuôi và Thú y tham mưu trình UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh tại các địa bàn có nguy cơ cao như tại các nơi vận chuyển, mua bán, giết mổ. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia vào các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc vào trong nước tiêu thụ; không mua bán lợn, sản phẩm làm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế và phát sinh lây lan dịch bệnh.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi phát triển ổn định và chủ động phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh, người dân cần tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh; không buôn bán, vận chuyển heo trái phép; không sử dụng các sản phẩm từ lợn nhập lậu không rõ nguồn gốc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn