Quyết tâm không để dịch xâm nhập vào địa bàn, bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân

“Nêu cao tinh thần trách nhiệm trước sức khỏe nhân dân” - ý kiến chỉ đạo nhấn mạnh của người đứng đầu chính quyền tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải, đối với cả hệ thống chính trị tỉnh, tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chúng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, ngày 4/2 - cũng chính là “cam kết” của Đảng bộ và chính quyền đối với nhân dân tỉnh nhà trong “cuộc chiến” ứng phó với dịch bệnh nCoV đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Tuần qua - một tuần làm việc trọn vẹn đầu tiên của năm Canh Tý 2020;  bên cạnh đảm bảo các mặt công tác thường xuyên trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm, cả hệ thống chính trị Cà Mau từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc quyết liệt trên “mặt trận” phòng chống dịch do virus Corona. Sự “bận rộn” ấy cho thấy quyết tâm hành động mạnh mẽ của tỉnh đối với một công tác được xác định là trọng tâm, cấp bách trong thời điểm hiện nay của cả đất nước.

Đoàn viên thanh niên huyện Năm Căn phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh: TUYẾT MỈNHĐoàn viên thanh niên huyện Năm Căn phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh: TUYẾT MỈNH

 “Chống dịch như chống giặc”

Quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo từ Trung ương: “Chống dịch như chống giặc”; nhận định tính chất nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh lây lan và có thể bùng phát trên địa bàn, Tỉnh ủy Cà Mau chỉ thị công tác phòng, chống dịch do chủng virus Corona mới, là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các Bộ, ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị và nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch được thành lập, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân làm Trưởng ban; rồi ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, cấp xã được hình thành - khởi đầu cho một “cuộc chiến tổng lực” của cả hệ thống chính trị, với quyết tâm không để dịch xâm nhập vào địa bàn, bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân trước dịch bệnh nguy hiểm mang tính chất khẩn cấp toàn cầu. Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhiều lần nhấn mạnh khi chỉ đạo đối với các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể, phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh như “chống giặc” và phải luôn luôn quán triệt phương châm chỉ đạo: “Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh”. Đồng chí bí thư huyện ủy, thành ủy và đồng chí chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau nâng cao vai trò của người đứng đầu, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch.

Với sự chỉ đạo sát sao, đôn đốc kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh theo tình hình diễn biến từng ngày của dịch bệnh viêm đường hô hấp hấp do virus Corona trên thế giới và trong nước, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương;  cấp ủy, chính quyền, sở, ngành, đoàn thể các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, hợp sức triển khai đồng bộ các giải pháp, vừa đảm bảo phòng dịch là chính yếu, vừa đảm bảo sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra trên từng cấp độ diễn biến theo các tình huống được xây dựng.

Phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng ngừa dịch bệnh cho người dân. Ảnh: KIM CƯƠNGPhát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng ngừa dịch bệnh cho người dân. Ảnh: KIM CƯƠNG

Đang kiểm soát tốt hình hình dịch bệnh nCoV

Ngành Y tế tỉnh sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế… đảm bảo tiếp nhận và điều trị bệnh trong trường hợp có dịch xảy ra. Các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh trên địa bàn toàn tỉnh đều chuẩn bị phòng cách ly, trang bị các phương tiện sẵn sàng phục vụ người bệnh. Một khu cách ly tập trung có khả năng tiếp nhận gần 100 người cũng đã được chuẩn bị. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau đã được hai bệnh viện lớn là Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP. Hồ Chí Minh) chuyển giao, hướng dẫn kinh nghiệm trong quản lý, điều trị và theo dõi bệnh nhân nhiễm virus Corona. Hoạt động tiêu độc, khử trùng tại bến tàu, bến xe, chợ, trường học, các điểm thường tập trung đông người… đã và đang được tiến hành. Công tác kiểm tra lưu trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh và giám sát trường hợp đến Cà Mau từ vùng dịch, được thực hiện chặt chẽ. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, giúp người dân hiểu đúng, hiểu đủ về tình hình dịch bệnh và chủ động phòng ngừa, tránh tâm lý hoang mang... Đến thời điểm hiện tại (ngày 9/2/2018), Cà Mau vẫn chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

Cà Mau đang kiểm soát tốt hình hình dịch bệnh nCoV, không để dịch xâm nhập vào địa phương. Kết quả đáng ghi nhận này đến từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị của tỉnh những ngày qua trong công tác phòng, chống dịch. Đó là những cuộc họp khẩn không theo “giờ hành chính” để kịp thời có chỉ đạo phù hợp tình hình; những công văn chỉ đạo “hỏa tốc”; nhiều buổi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống tại cơ sở của ban chỉ đạo các cấp; những buổi họp bàn để phối hợp hiệu quả; thực hiện nghiêm ngặt chế độ thông tin báo cáo, cập nhật tình hình hằng ngày; những giải pháp tuyên truyền hiệu quả bằng nhiều hình thức, tạo được sự chủ động cao trong nhân dân về ý thức phòng chống dịch bệnh…

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV là bệnh nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tình hình đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc và lan ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó ở Việt Nam đã ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh (tính đến sáng ngày 9/2). Dự báo “cuộc chiến” chống dịch nCoV sẽ không sớm kết thúc. Vì vậy, việc chủ động ứng phó với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, quán triệt phương châm “Quyết liệt, kịp thời, chặt chẽ, bình tĩnh” là hết sức đúng đắn, đảm bảo tầm quan trọng của công tác dự phòng, đồng thời sẽ đáp ứng tốt trong mọi tình huống xảy ra.

Ngành Y tế Việt Nam đủ năng lực để phòng chống dịch

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, ngày 7/2, ngành Y tế đã công bố những thông tin rất phấn khởi trong công tác phòng chống dịch, như đã điều trị khỏi một số trường hợp nhiễm nCoV; Bộ Y tế cũng đang tính đến việc tổ chức điều trị cho người bị mắc bệnh này ngay tại tuyến huyện… Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế một lần nữa khẳng định rằng: Ngành y tế Việt Nam đủ năng lực để phòng chống dịch bệnh này.

Điều đặc biệt là, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus Corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng ngàn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn