Rau màu tăng giá, nông dân phấn khởi

Từ những ngày đầu tháng 11 đến nay, giá các loại rau màu tăng trở lại, giúp người dân trong tỉnh có thêm thu nhập đáng kể. Trong tâm thế phấn khởi, nông dân tiếp tục tái sản xuất nhằm tranh thủ bán được giá cao, mức giá mà nhiều người trồng màu cho là “hiếm có” từ trước đến nay.

Để thích ứng với tình trạng nước ngập, chị Nguyễn Thị Nhuần lên liếp cao hơn mọi năm để trồng màu, nhờ vậy có nguồn thu ổn định hơn.

Hiện đang vào thời điểm mùa nước nổi và lượng mưa tương đối nhiều, cùng với việc bà con đang bơm nước ra sông để sạ lúa, dẫn đến ngập úng, ảnh hưởng nhiều đến năng suất hoa màu… Đó là một trong những nguyên nhân đẩy giá rau màu tăng cao.

Chị Nguyễn Thị Diễm, ấp Đòn Dong, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Gia đình trồng hoa màu đã gần chục năm qua, nhưng chỉ có năm nay giá “cao ngút” như thế, gấp 2 - 3 lần so với cùng kỳ năm rồi. Nhờ đó, gia đình có thêm thu nhập đáng kể, vào lúc thu hoạch, bình quân mỗi ngày bán được 200 - 400 ngàn đồng”.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày chị Nguyễn Thị Diễm thu nhập từ 200 - 400 ngàn đồng từ rau màu.

Những năm qua, mặc dù phải liên tục đối diện với những khó khăn nhất định trong quá trình sản xuất, song tại nhiều vùng quê trong tỉnh, kể cả vùng ngọt hóa hay vùng mặn, nông dân vẫn cần mẫn tăng gia sản xuất, tạo ra nông sản cung cấp thị trường, tăng thu nhập cho gia đình.

Chị Nguyễn Thị Nhuần, ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Ngoài nguồn thu chính từ trồng lúa, tận dụng đất trống và thời gian nhàn rỗi, tôi trồng thêm các loại rau thị trường ưa dùng, có nguồn thu đáng kể cho gia đình. Những năm gần đây, thời tiết diễn biến bất thường, năm trước hạn hán thiếu nước, năm nay thì mưa nhiều ngập úng, do đó chúng tôi cũng phải linh hoạt ứng phó, lên liếp trồng màu, có như vậy mới không bị thất thu”.

Mô hình trồng rau màu an toàn đang được đầu tư, nhân rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh. (Ảnh chụp tại ấp Đòn Dong, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời)

Tương tự, chị Kim Thị Thùy, Ấp 3, xã Tân Thành, TP. Cà Mau, vì gần đây mưa nhiều, nước ngập không thể trồng hoa màu, thay vì bỏ lỡ vụ trồng màu, chị lên liếp cao hơn so với trước đây để trồng rau muống và các loại rau khác, nhờ đó đám rau trước sân và xung quanh nhà chị xanh mướt, bán được giá nên cũng góp phần mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình.

Thời điểm này, giá cả các mặt hàng nông sản vẫn giữ mức ổn định, đầu ra dễ dàng nên nông dân yên tâm, phấn khởi khi thu hoạch, đồng thời tiếp tục tái sản xuất đợt hoa màu mới, chuẩn bị cung ứng cho thị trường tết.

Nếu như vào vụ thu hoạch hoa màu vừa qua, nông dân được mùa - mất giá, khi giá dưa leo, rau ngót, bí đao, rau muống, đậu đũa được thương lái đến tận nhà thu mua với mức giá dao động từ 2 - 6 ngàn đồng/kg, thì hiện nay dưa leo giá 8 - 10 ngàn đồng/kg, bí đao 16 ngàn đồng/kg; cà chua 15 - 20 ngàn đồng/kg; xà lách 35 ngàn đồng/kg; mướp 10 ngàn đồng/kg; hành lá 15 - 20 ngàn đồng/kg… Đây là mức giá mà nhiều hộ trồng màu cho là “lý tưởng” nhất so với cùng thời điểm từ nhiều năm qua.Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn