Sản xuất thành công bước đầu nấm linh chi đỏ tại Cà Mau

Dù là lần thu hoạch thứ hai, nhưng nhờ được chăm sóc tốt theo đúng quy trình kỹ thuật nên các phôi nấm cho kết quả với tỷ suất cao, đều. Dù là lần thu hoạch thứ hai, nhưng nhờ được chăm sóc tốt theo đúng quy trình kỹ thuật nên các phôi nấm cho kết quả với tỷ suất cao, đều.

Nhận chuyển giao 400 phôi nấm từ Trường Đại học Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) thông qua đợt tập huấn vào trung tuần tháng 8 vừa qua, cán bộ chuyên môn Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau tiến hành sản xuất thử nghiệm theo quy trình kỹ thuật đã được học tập.

Nấm linh chi đỏ sau thu hoạch được phân loại, bảo quản trong điều kiện tốt, nhằm giữ giá trị dưỡng chất khi đến tay người tiêu dùng.Nấm linh chi đỏ sau thu hoạch được phân loại, bảo quản trong điều kiện tốt, nhằm giữ giá trị dưỡng chất khi đến tay người tiêu dùng.

Lứa thu hoạch ban đầu gần như đạt kết quả 100% phôi cho sản phẩm. “Nghiêm ngặt theo quy trình đã được chuyển giao, nhất là về nhiệt độ, độ ẩm, tưới nước… Kết quả qua 2 đợt thu hoạch đã cho thấy, việc trồng nấm linh chi đỏ tại Cà Mau đã có thể triển khai ra cho người dân”, Tiến sĩ Dương Thu Thủy - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau nhận định, đồng thời cho biết nhà trường sẽ làm cầu nối, tiếp tục tiếp nhận sự chuyển giao về mặt kỹ thuật từ đối tác, nhất là việc ủ phân hữu cơ sinh học, hướng đến tự sản xuất phôi giống tại chỗ; từ đó tập huấn, chuyển giao lại cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Thời gian sản xuất nấm linh chi đỏ khá ngắn, chỉ sau khoảng 1 tháng là cho thu hoạch.Thời gian sản xuất nấm linh chi đỏ khá ngắn, chỉ sau khoảng 1 tháng là cho thu hoạch.

Tiếp tục chăm sóc và thu hoạch các lần tiếp theo, tới đây, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau sẽ tăng lượng phôi nấm sản xuất lên khoảng 1.000 phôi, làm cơ sở giúp sinh viên nghiên cứu khoa học; làm điểm mô hình tham quan, học tập sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông sản chất lượng cao cho người dân trong tỉnh… 

Sau thành công bước đầu, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau sẽ nâng quy mô sản xuất nấm linh chi đỏ trong các vụ tiếp theo.Sau thành công bước đầu, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau sẽ nâng quy mô sản xuất nấm linh chi đỏ trong các vụ tiếp theo.

Nấm linh chi đỏ là dược liệu quý, có dưỡng chất cao nhất trong dòng nấm linh chi nên giá trên thị trường khá đắt đỏ. Việc sản xuất thành công bước đầu nấm linh chi đỏ tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau mở ra hướng sản xuất mới, góp phần đa dạng hóa các hình thức sản xuất trong nhân dân, tạo ra sản phẩm mới, gia tăng tính cạnh tranh, tăng thu nhập cho người dân…

Tuy nhiên, do công tác truyền thông chưa thật tốt nên việc nhân rộng mô hình, nhất là đầu ra sản phẩm, vẫn là nỗi lo lớn khi tiếp cận mô hình sản xuất mới đối với người dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn