Sẽ di dời các nhà nuôi chim yến trong khu dân cư

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, việc nuôi chim yến trong nội thành, nội thị và khu dân cư hiện nay là khá phổ biến, và chính hoạt động này đã phát sinh tiếng ồn, mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ phát sinh dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng dân cư.

Hiện trên địa bàn tỉnh Cà Mau có khoảng 130 nhà nuôi chim yến nằm trong các khu đô thị, khu đông dân cư. Đã qua, việc tự phát nuôi chim yến tràn lan trong tỉnh, tập trung tại TP. Cà Mau, thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn), thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời).

Việc hoán cải nhà ở thành nhà nuôi chim yến xảy ra phổ biến ở nhiều khu dân cư tập trung trên địa bàn tỉnh. (ảnh chụp tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời)Việc hoán cải nhà ở thành nhà nuôi chim yến xảy ra phổ biến ở nhiều khu dân cư tập trung trên địa bàn tỉnh. (ảnh chụp tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời)

Việc xin giấy phép xây dựng nhà ở, nhưng sau đó hoán cải thành nhà nuôi chim yến đã là vi phạm theo quy định về xây dựng. Ngoài ra, việc chăn nuôi chim yến còn gây phiền hà, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống cộng đồng dân cư, nhất là việc phát ra tiếng ồn dẫn dụ chim yến, tình trạng ô nhiễm môi trường từ phân chim... đã gây bức xúc trong người dân sinh sống quanh khu vực chăn nuôi.

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì việc nuôi chim yến trong khu dân cư là hoạt động vi phạm Luật Chăn nuôi. Cụ thể là ở khoản 1, Điều 12: Cấm chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư; trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường. Luật quy định, trong thời hạn 5 năm kể từ ngày Luật Chăn nuôi có hiệu lực thi hành (ngày 1/1/2020), phải ngừng hoạt động hoặc di dời đến địa điểm phù hợp.

Được biết, UBND tỉnh Cà Mau đang xây dựng, hướng tới trình Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa IX (kỳ họp cuối năm 2019) ban hành Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi; vùng nuôi chim yến; chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, dự kiến khu vực không được phép chăn nuôi chim yến bao gồm các phường thuộc TP. Cà Mau, thị trấn thuộc các huyện và khu dân cư được cấp thẩm quyền phê duyệt thuộc các xã trên địa bàn.

Khi Nghị quyết có hiệu lực, các cơ sở chăn nuôi chim yến thực hiện di dời trong khoảng thời gian 2 năm đầu sẽ được hỗ trợ 100% chi phí; di dời trong 2 năm tiếp theo sẽ được hỗ trợ 70% chi phí; di dời trong khoảng thời gian 2 năm sau cùng sẽ được hỗ trợ 50% chi phí. Tổng mức hỗ trợ không vượt quá 50 triệu đồng/cơ sở và chi một lần khi di dời xong cơ sở chăn nuôi.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn