Sở Tài nguyên và Môi trường: Quyết tâm đổi mới trong hoạt động chuyên môn

Thông qua phiếu khảo sát điều tra xã hội học, cũng như những ý kiến trả lời tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức tuần qua, cho thấy quyết tâm đổi mới trong cải cách hành chính và hoạt động chuyên môn của đơn vị này.

Một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cái Nước phát biểu tại Hội nghị đối thoại, về những vấn đề liên quan đến đất đai.

Qua phiếu khảo sát, Sở TN&MT nhận được 44 lượt ý kiến đánh giá trong lĩnh vực đất đai, 28 lượt ý kiến trong lĩnh vực môi trường và 28 lượt ý kiến trong lĩnh vực tài nguyên nước. Theo đó, thành phần, số lượng hồ sơ thuộc 3 lĩnh vực trên được cộng đồng DN đánh giá là đơn giản và dễ thực hiện. Cụ thể, đối với thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước, có 25/28 DN có ý kiến đánh giá theo chiều hướng tích cực. So với năm 2016 thì những tháng đầu năm 2017 tỷ lệ đánh giá đơn giản và dễ thực hiện của hồ sơ TTHC được nâng lên. Nếu năm 2016, có 6 ý kiến cho rằng TTHC trong lĩnh vực này phức tạp, khó thực hiện, thì năm nay chỉ có 3 ý kiến cho rằng khó khăn và phức tạp. Đối với lĩnh vực đất đai, về thành phần hồ sơ TTHC, vẫn còn nhiều ý kiến đánh giá là khá phức tạp, cụ thể có 15/44 đánh giá. So với năm 2016 thì tỷ lệ này có phần tăng. Vì vậy, trong thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tiếp tục rà soát THHC trong lĩnh vực đất đai để làm cơ sở kiến nghị Bộ TN&MT, UBND tỉnh tiếp tục đơn giản đối với những TTHC có thành phần hồ sơ phức tạp, khó thực hiện theo kế hoạch đã được phê duyệt nhằm giảm tối đa chi phí thời gian cho DN khi thực hiện TTHC.

Riêng đối với thời gian giải quyết TTHC, qua khảo sát được rất nhiều DN đánh giá cao, nhiều hồ sơ được giải quyết đúng thời gian quy định. Không những thế, thông qua rà soát, đối chiếu với số lượng hồ sơ tiếp nhận của đơn vị trong những tháng đầu năm, cũng rất phù hợp với đánh giá và nhận định trên. Vấn đề này, tới đây, Sở sẽ phấn đấu hạn chế tối đa tình trạng giải quyết trễ hẹn và thực hiện nghiêm về quy định xin lỗi cá nhân, tổ chức nếu để xảy ra tình trạng hồ sơ trễ hẹn.

Bộ TTHC lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đều có quy định cụ thể thời gian giải quyết. Đồng thời, mỗi thủ tục có quy định thời gian thực hiện của từng bước theo quy chế phối hợp thực hiện giải quyết TTHC về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Ghi nhận tại Hội nghị đối thoại, với tinh thần thẳng thắn, đại diện các DN nêu những khó khăn trong quá trình làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nhất là trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua tài sản gắn liền với đất, chuyển hình thức sử dụng đất, tách thửa, gia hạn sử dụng đất... Bên cạnh đó, các thủ tục liên quan đến môi trường, đất đai, tài nguyên nước cũng được nhiều DN quan tâm.

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của DN, lãnh đạo Sở TN&MT cùng các bộ phận chuyên môn đã trực tiếp giải đáp ngay tại hội trường, với tinh thần trách nhiệm, đáp ứng sự hài lòng cũng như mong đợi của cộng đồng DN. Đối với những ý kiến phản ánh đề cập đến các vấn đề tương đối phức tạp, cần phải có nguồn gốc hồ sơ, Sở tiếp thu và sẽ sớm có câu trả lời.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Trịnh Văn Lên, Giám đốc Sở, khẳng định: Thời gian tới đây, đơn vị sẽ tiếp tục cải thiện, đổi mới hoạt động của ngành, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc mà DN phản ánh để chỉ đạo bộ phận chức năng tập trung tháo gỡ và giải quyết dứt điểm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn