Thách thức đào tạo nguồn lao động tại Cà Mau

Qua đánh giá nội dung về chỉ số thành phần đào tạo lao động năm 2019, kết quả với số điểm 5,68, xếp hạng 59/63, giảm một hạng so với năm 2018. Trong 10 chỉ tiêu, có 2 chỉ tiêu chuyển biến tích cực, 8 chỉ tiêu chuyển biến tiêu cực.

Ông Từ Hoàng Ân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH): “Là đơn vị chịu trách nhiệm chính về chỉ số thành phần đào tạo lao động, hàng năm thực hiện Kế hoạch cải thiện chỉ số PCI của UBND tỉnh, Sở đã xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện cải thiện các chỉ tiêu thành phần ở chỉ số này. Trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng và dạy nghề cho 37.623 người/35.000 người đạt 101% kế hoạch năm, trong đó: Tuyển mới cao đẳng, trung cấp 1.525 sinh viên; đào tạo và bồi dưỡng 28.815 người, tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn 7.283; cơ cấu ngành nghề đào tạo công nghiệp chiếm 20%, nông - lâm - ngư nghiệp 60%, dịch vụ 20%.

Hiện Trung tâm Dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin đối với doanh nghiệp (DN) trong các phiên giao dịch việc làm để doanh diệp tham gia tuyển dụng đạt tần suất 90%.

Ông Từ Hoàng Ân cho biết, các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động thông qua dịch vụ giới thiệu việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm không phải tốn chi phí cho các hoạt động tuyển dụng lao động. Tuy nhiên, qua khảo sát, các DN dành 5% trên tổng doanh thu cho tuyển dụng lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tạo điều kiện cho DN giảm chi phí trong tuyển dụng lao động bằng các hoạt dộng tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, nhất là lao động mất việc hoặc chuyển đổi ngành nghề; tổ chức thực hiện tốt các chính sách về đào tạo nghề, giải quyết việc làm để làm cầu nối giới thiệu cho DN về người lao động có nhu cầu tìm việc trên Website của Trung tâm Dịch vụ việc làm, tạo điều kiện cho DN trong tuyển dụng lao động.

Trong năm, Sở LĐ-TB&XH đã lấy thông tin khảo sát bằng phiếu đối với 1.700 DN có số lượng từ 10 lao động trở lên tổ chức đào tạo theo nhu cầu. Trong số DN được khảo sát về nhu cầu đào tạo lao động cho thấy các DN chế biến thủy sản có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Qua khảo sát, mức độ hài lòng của DN về lao động có 60% cho rằng người lao động có kiến thức trong lao động sản xuất. Tuy nhiên về chấp hành quy định kỷ luật của người lao động cũng chưa cao, vì vậy cần phải đào tạo về kỹ luật lao động.

Ông Từ Hoàng Ân cũng nhìn nhận, kết quả đào tạo tuy có hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch nhưng cơ cấu ngành nghề vẫn chưa thật phù hợp với định hướng nhu cầu nguồn nhân lực của tỉnh, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, chế biến, dịch vụ thương mại, du lịch. Các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh chưa thu hút được nhiều DN vào đầu tư nên công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm còn gặp nhiều khó khăn. Một số DN sản xuất kinh doanh không thu hút được người lao động, khiến người lao động chưa quan tâm đến công tác học nghề. Hàng năm, Sở LĐ-TB&XH có văn bản gửi DN về nhu cầu cần đào tạo để kịp thời hỗ trợ, nhưng chưa được DN quan tâm phản hồi. Đây cũng là khó khăn trong nâng cao chất lượng nguồn lao động.

Trước những thách thức, khó khăn trong cải thiện chỉ số đào tạo lao động, UBND tỉnh đã phân giao nhiều nhóm nhiệm vụ quan trọng cho các đơn vị trên địa bàn. Theo đó, Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh; đơn giản thủ tục hành chính ở cả 3 cấp có liên quan đến quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính so với quy định. Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan nghiên cứu xây dựng chương trình cụ thể về đào tạo nâng cao kỹ năng, tay nghề cho người lao động, đáp ứng yêu cầu thực tế của DN, chú trọng các ngành nghề trọng điểm gắn với nhu cầu sử dụng nhiều lao động trên địa bàn tỉnh. Tăng cường tính liên kết giữa Trung tâm Giới thiệu việc làm với DN hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các DN hoạt động trong các khu công nghiệp, để hỗ trợ về đào tạo và tuyển dụng; tổ chức kết nối thực hiện mô hình 3 nhà: “Nhà nước - nhà trường - nhà DN”, liên kết chặt chẽ giữa các DN với các trường đào tạo của cả nước để phục vụ cho công tác đào tạo, sử dụng lao động và thu hút nhiều lao động có tay nghề, trình độ cung cấp cho DN; tổ chức tọa đàm, đối thoại gặp gỡ trực tiếp để tiếp nhận kiến nghị của DN, kịp thời trao đổi, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các DN về lao động.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn