Thoát nghèo nhờ tham gia tổ hợp tác

Chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau về vốn, hỗ trợ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, là những lợi ích cơ bản mà Tổ hợp tác ương vèo cua giống Cái Trăng (xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn) mang đến cho các thành viên. Nhờ những ưu điểm đó mà Tổ hợp tác thu hút ngày càng nhiều thành viên tham gia, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo, hộ ít đất sản xuất.

Trong căn nhà khá tươm tất, vợ chồng anh Nguyễn Văn Lẹ và chị Võ Thị Thu (ấp Cái Trăng) phấn khởi: “Nhờ được vào Tổ hợp tác mà giờ đây gia đình tôi đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định hơn trước rất nhiều”. Gia đình anh Lẹ, chị Thu thuộc diện hộ dân tộc Khmer nghèo của ấp. Không đất, không tư liệu sản xuất, lại nuôi hai con ăn học, anh chị thuê đất để làm ao vèo cua giống bán, với 10 ao, nhưng trừ chi phí, lợi nhuận còn thấp. Thấy hoàn cảnh anh chị khó khăn, năm 2014, địa phương xét cho gia đình vay 10 triệu đồng làm vốn sản xuất và được tạo điều kiện tham gia vào Tổ hợp tác ương vèo cua giống Cái Trăng. Nhờ chí thú làm ăn, chi tiêu tiết kiệm, đến nay gia đình đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định hơn trước. “Giờ đây, đứa con lớn của tôi có việc làm ổn định ở Đồng Nai, lương từ 4,5 - 5 triệu đồng/tháng. Gia đình được Nhà nước cấp đất cất nhà ở, cho mượn đất sản xuất cua giống, với 10 ao ương, mỗi tháng thu nhập trên dưới 5 triệu đồng. Chúng tôi quyết tâm gắn bó với nghề ương vèo cua giống, mong một ngày cuộc sống được khá giả hơn”, anh Nguyễn Văn Lẹ bộc bạch.

Nhờ uy tín, chất lượng, cua giống Cái Trăng đã “có mặt” trong và ngoài tỉnh.

Nghề ương vèo cua giống ở ấp Cái Trăng xuất hiện năm 2010, với khoảng 30 hộ thực hiện. Ban đầu, người dân sản xuất với hình thức nhỏ lẻ, manh mún, đầu ra không ổn định, ít được tiếp cận khoa học, kỹ thuật, chưa có thương hiệu và hay bị thương lái ép giá. Từ những bất lợi đó, mà ý tưởng thành lập tổ hợp tác để liên kết sản xuất đã nhen nhóm trong lòng người dân. Đến năm 2012, Tổ hợp tác ương vèo cua giống Cái Trăng được thành lập với 14 thành viên, bình quân mỗi người khoảng 20 ao. Với cách làm ăn bài bản, biết chia sẻ kinh nghiệm sản xuất qua từng tháng, quý, năm, Tổ hợp tác ngày càng phát triển, các thành viên có thu nhập khá cao. Đến nay, Tổ hợp tác đã có gần 50 thành viên, bình quân mỗi thành viên từ 20 - 30 ao vèo, ít nhất cũng 10 ao và được chia thành 3 tổ nhỏ. Tiện ích của mô hình này đó là không cần đất và vốn nhiều, mà chỉ tuân thủ quy trình nuôi thì hiệu quả mang lại rất cao. Theo anh Đoàn Văn Tiên, Tổ trưởng tổ 2, nếu vốn của gia đình để ương vèo cua khoảng 20 triệu đồng, từ 7 - 10 ngày, sẽ cho lợi nhuận trên 7 triệu đồng. “Vào cao điểm từ tháng 5 - 7, mỗi ngày một thành viên xuất bán từ 15 - 20 ngàn con cua giống. Riêng năm 2017, bình quân mỗi thành viên Tổ hợp tác có thu nhập từ 140 - 300 triệu đồng, thấp nhất cũng vài chục triệu đến 100 triệu đồng. Từ 6 - 7 thành viên là hộ nghèo, cận nghèo ban đầu, đến nay Tổ hợp tác không còn hộ nghèo, cuộc sống ngày càng khá giả, giải quyết cho trên 100 lao động nhàn rỗi địa phương”, anh Tiên phấn khởi.

Cơ sở ương vèo cua giống của anh Đoàn Văn Tiên nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, thuận tiện cho giao thương.

Thấy điều kiện làm ăn phát triển, từ năm 2015 đến nay đã có 4 thành viên mua đất trên tuyến Quốc lộ 1A làm cơ sở ương vèo cua giống để tiện trong khâu vận chuyển, mua bán, quảng bá thương hiệu cho khách tham quan du lịch đi qua, đồng thời hỗ trợ cho các thành viên khác về đầu ra sản phẩm. Hiện nay, cua giống Cái Trăng đã xuất bán đến các tỉnh: Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng…

Hiện nay, tại các tổ cũng thành lập được quỹ hùn vốn xoay vòng, mỗi thành viên đóng góp 1 triệu đồng/tháng, số tiền này dùng để giúp cho những hộ cần vốn để mở rộng sản xuất khi có nhu cầu. “Chất lượng, uy tín là yếu tố quan trọng mà Tổ hợp tác ương vèo cua giống Cái Trăng đã và đang duy trì để tồn tại và phát triển, đặc biệt là tình làng nghĩa xóm gắn kết với nhau sâu hơn thông qua tổ hợp tác sản xuất”, anh Tiên khẳng định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn