Thới Bình đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

Thực hiện Đề án xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT), đến nay huyện Thới Bình đã tạo được môi trường làm việc liên thông, giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí và đặc biệt là nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Người dân đến liên hệ làm việc và tra cứu văn bản được niêm yết tại UBND huyện Thới Bình. Người dân đến liên hệ làm việc và tra cứu văn bản được niêm yết tại UBND huyện Thới Bình.

Tập trung triển khai xây dựng CQĐT, các cấp, các ngành huyện đã cơ bản hoàn thành công tác xây dựng kết cấu hạ tầng, trang thiết bị, các phần mềm nền tảng, phần mềm ứng dụng đồng bộ… góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Kết quả, 100% cơ quan, các xã, thị trấn đã có mạng Internet để khai thác, sử dụng các hệ thống thông tin của CQĐT và có mạng nội bộ hoạt động ổn định về tốc độ, đảm bảo độ bảo mật, kết nối với ban, ngành và 12/12 xã, thị trấn nhằm phục vụ tốt việc chuyển văn bản, khai thác các ứng dụng và các dịch vụ dùng chung trong hệ thống CQĐT. Nhìn chung, các ứng dụng cơ bản của công nghệ thông tin được giải quyết tốt trong công việc hằng ngày và đạt hiệu quả cao: Chữ ký số, văn bản điện tử gửi, nhận ở các cấp, các ngành và tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Nhờ vậy, từ đầu năm 2019 đến nay, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến từ tỉnh đến huyện, từ huyện đến xã ngày càng tốt hơn, giúp cho công tác điều hành, quản lý của các cơ quan nhà nước trong toàn huyện ngày càng đạt hiệu quả cao, tiết kiệm rất nhiều chi phí. Hiệu quả của công nghệ thông tin trong CQĐT được thể hiện: Hơn 60 ngàn lượt văn bản trao đổi qua mạng, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng chi phí gửi nhận văn bản giấy; hơn 12 ngàn hồ sơ được giải quyết trong tháng 8/2019; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính và nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh của huyện.

Cơ sở trang thiết bị được đảm bảo tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện. Cơ sở trang thiết bị được đảm bảo tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện: “Từ khi triển khai xây dựng CQĐT đến nay, huyện đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách về ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin và dành nhiều nguồn lực để xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch về công nghệ thông tin: Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng CQĐT, trung tâm hành chính công, đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động… Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục xây dựng các phần mềm hỗ trợ người dân sử dụng điện thoại thông minh theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ dịch vụ hành chính công, đồng thời xây dựng và nâng cấp các dịch vụ công trực tuyến. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn trong việc triển khai một cửa liên thông đi vào đời sống người dân, vì đa số người dân vẫn chưa hiểu biết nhiều về công nghệ thông tin, chưa nắm rõ cấp giải quyết thủ tục hành chính…”. 

Tuy nhiên, thách thức trong công tác triển khai sâu rộng các ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng CQĐT, đó là tình trạng người dân còn hạn chế trong sử dụng công nghệ thông tin. Ông Nguyễn Trang Nghiêm, Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông, cho biết: “Do hạn chế trong công nghệ thông tin nên người dân đến nộp các loại hồ sơ thuộc lĩnh vực tài nguyên môi trường, tư pháp, hộ tịch, lao động - thương binh và xã hội…, thay vì nộp trực tuyến và xử lý trực tuyến, thì người dân nộp bằng văn bản nên cán bộ tư pháp xã tạo tài khoản, nộp thay cho người dân và doanh nghiệp. Để tạo điều kiện tốt hơn cho công tác xây dựng CQĐT tại địa phương, kiến nghị ngành chức năng tỉnh, huyện tổ chức các lớp tập huấn công nghệ thông tin cho người dân. Trước mắt nên chú trọng đến cán bộ nòng cốt tại cơ sở: Bí thư chi bộ, trưởng ấp, bí thư Đoàn Thanh niên, chi hội trưởng phụ nữ… nhằm tạo cho họ kỹ năng khai thác mạng Internet, soạn thảo, tải, gửi, nhận văn bản và tìm hiểu về các thủ tục hành chính trên môi trường mạng, góp phần đưa công tác xây dựng CQĐT ngày càng đi sâu vào cuộc sống”.

Xây dựng CQĐT là mục tiêu chung của tỉnh. Huyện Thới Bình đã và đang tập trung thực hiện các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, xây dựng CQĐT, góp phần cải cách hành chính, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn