Thông tin tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu

Trong công tác cải cách hành chính (CCHC) nói chung, kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) nói riêng thì thông tin tuyên truyền là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động thông tin, truyên truyền thời gian qua còn rất hạn chế.

Công khai thủ tục hành chính - một chủ trương rất thiết thực. Qua đây người dân có thể sử dụng nó như một công cụ để thực hiện quyền giám sát việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức.

Ngày 7/2/2014, Bộ trưởng Bộ Tư pháp ký ban hành Thông tư số 05/2014/TT-BTP hướng dẫn công bố, niêm yết TTHC và báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện kiểm soát TTHC. Theo đó, niêm yết công khai TTHC tại trụ sở cơ quan, đơn vị trực tiếp tiếp nhận, giải quyết TTHC là yêu cầu bắt buộc. Thông tư quy định, công bố TTHC, thủ tục giải quyết công việc để đảm bảo thực hiện đầy đủ, chính xác, đồng bộ, thống nhất, minh bạch và kịp thời các quy định TTHC, tạo điều kiện cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhân dân kiểm tra, giám sát việc giải quyết TTHC, góp phần phòng, chống tiêu cực, củng cố lòng tin của nhân dân đối với các cấp chính quyền.

Để đẩy mạnh công khai TTHC, Sở Tư pháp thường xuyên hướng dẫn và kiểm tra các địa phương thực hiện niêm yết công khai, minh bạch TTHC. Đến nay, về cơ bản, hoạt động công khai, minh bạch TTHC tại nhiều địa phương được thực hiện khá đồng bộ, có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về mục tiêu, ý nghĩa và sự cần thiết của việc công khai, minh bạch TTHC, xem đây là nhiệm vụ cần thiết, là động lực để đẩy mạnh cải cách TTHC.

Tuy nhiên, dường như bảng niêm yết công khai ấy chỉ mang tính hình thức. Người dân không mấy quan tâm, cũng như không biết cách sử dụng nó để mang lại lợi ích chính đáng. Ông Hồ Văn Lên (Ấp 3, xã Trí Phải, huyện Thới Bình) đã nhiều lần liên hệ giải quyết TTHC ở địa phương, nhưng hiếm khi ông tham khảo trước những thủ tục cần thiết đã được niêm yết công khai. Ông cho biết: “Nếu có xem thì chắc cũng không hiểu, vì hầu như không có một cán bộ nào hướng dẫn. Thông thường là trực tiếp gặp cán bộ phụ trách bộ phận một cửa, hỏi chi tiết về thủ tục cần thiết, sau đó mới thực hiện hoàn chỉnh các loại giấy tờ”. Ông Trần Hoàng Nam, cùng địa phương, cho biết: “Khi đến trụ sở UBND xã, mặc dù thấy bảng niêm yết công khai nhưng ít khi sử dụng”. Nguyên nhân được ông đề cập là do ông không biết là thủ tục cần giải quyết của bản thân thuộc lĩnh vực nào.

Tại nhiều địa phương, việc niêm yết công khai bộ TTHC mặc dù đã có thực hiện, nhưng không phát huy được hết tác dụng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đã được đoàn kiểm tra CCHC tỉnh đưa ra là do công tác thông tin, tuyên truyền cấp cơ sở còn nhiều hạn chế, từng lúc, từng nơi còn bị bỏ ngỏ. Chính vì thế nên trong hoạt động chuyên môn còn mắc phải nhiều sai sót không đáng có; người dân thì không phát huy được vai trò giám sát hợp pháp của mình. Trong đó việc lạm dụng giấy tờ phô-tô công chứng, yêu cầu người dân cung cấp nhiều loại giấy không nằm trong thủ tục đã được công bố công khai, là một điển hình.

Ông Phạm Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã Trí Phải, cho biết thời gian qua địa phương cũng đã quan tâm đến việc thông tin truyên truyền về CCHC, song việc thực hiện thường lồng ghép vào nhiều chuyên mục tuyên truyền khác nhau trên trạm truyền thanh xã.

Ông Lâm Việt Triều, Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước: “Tại địa phương không có trạm truyền thanh nên việc tuyên truyền CCHC rất hạn chế. Đa phần là lồng ghép tại các cuộc họp. Mặc dù xã là đơn vị thực hiện thí điểm mô hình một cửa điện tử, nhưng hầu hết người dân ở đây không hề biết đến vấn đề này. Đa phần là thực hiện theo phương thức thủ công”.

“Cà Mau đã và đang hướng đến một nền hành chính phục vụ, việc tiếp cận thông tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp là yếu tố quan trọng. Vì việc này liên quan trực tiếp đến lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Trên thực tế, để có thông tin thì người dân và doanh nghiệp thường “tự bơi” theo cách của mình. Ít ai nghĩ rằng hoạt động công bố thông tin để mọi người được tiếp cận là trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan hành chính nhà nước. Để thực hiện được điều này, công tác thông tin, tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu”, ông Phạm Quốc Sử, Phó trưởng Phòng Kiểm soát TTHC - Sở Tư pháp, khẳng định.

Qua các đợt kiểm tra CCHC được tỉnh thực hiện, cho thấy hoạt động thông tin tuyên truyền CCHC còn rất nhiều hạn chế. Việc này cần sớm được chấn chỉnh và khắc phục.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn