“Tình chị em” - nơi phụ nữ được sẻ chia

Dự án “Hoàn thiện và nhân rộng toàn quốc mô hình nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế nhà nước” tại tỉnh (gọi tắt là Dự án “Tình chị em”) do Tổ chức Marie Stopes International tài trợ kinh phí và hỗ trợ kỹ thuật, chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2014 đến nay. Dự án đã góp phần tích cực trong nâng cao sức khỏe cho người dân tại địa phương, đặc biệt là chị em phụ nữ vùng nông thôn.

“Thiên sứ thương hiệu” Dương Tuyết Nhung (người đứng) tổ chức hoạt động tuyên truyền nhóm tại ấp Bến Gỗ, xã Hồ Thị Kỷ.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế: “Thông qua Dự án, cán bộ, nhân viên y tế cơ sở được đào tạo, tập huấn về cách quản lý mô hình dự án, tuyên truyền, vận động, nâng cao năng lực chuyên môn tại trạm y tế xã, hỗ trợ thêm một số trang thiết bị, dụng cụ y tế: Bộ dụng cụ đặt, tháo vòng, bộ hấp sấy tiệt trùng, máy siêu âm Doppler tim thai… Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng của đội ngũ y tế công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình”.

Cà Mau có 30 đơn vị, gồm 27 trạm y tế và 3 phòng khám đa khoa khu vực, thuộc 5 huyện: Thới Bình, Trần Văn Thời, Đầm Dơi, Cái Nước và U Minh được chọn thực hiện Dự án “Tình chị em”, với tổng kinh phí giải ngân 192.243 USD. Với khẩu hiệu “Thấu hiểu, kín đáo, tận tâm chăm sóc sức khỏe” và tiêu chí “Lấy khách hàng làm trọng tâm”, sau gần 2 năm đi vào hoạt động, phòng khám mang thương hiệu “Tình chị em” đã góp phần tích cực nâng cao sức khỏe cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ vùng sâu, vùng xa. Thông qua mô hình nhằm cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình chất lượng cao: Cung cấp các dịch vụ tránh thai hiện đại, khám và điều trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, chăm sóc thai nghén và chăm sóc trẻ sau sinh… Đến với phòng tư vấn, chị em được đón tiếp niềm nở, thoải mái bộc lộ chuyện thầm kín và được chia sẻ bằng thái độ ân cần, tôn trọng, cảm thông, đúng với ý nghĩa của cái tên - “Tình chị em”.

Các phòng tư vấn “Tình chị em” tại các trạm y tế dần đi vào hoạt động ổn định, bước đầu thu hút được khách hàng. (Ảnh chụp tại Phòng tư vấn “Tình chị em”, Trạm Y tế xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình).

Sau gần 2 năm triển khai dự án, các phòng tư vấn “Tình chị em” tại các trạm y tế đã dần đi vào hoạt động ổn định, bước đầu thu hút được khách hàng đến nhận dịch vụ. Trạm y tế xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình là điển hình làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình do Dự án tài trợ, chất lượng các dịch vụ kỹ thuật cũng như kỹ năng tư vấn, vận động khách hàng được nâng cao, các nhân viên y tế có tinh thần thái độ thân thiện, gần gũi với khách hàng. Chị Dương Tuyết Nhung, cán bộ y tế Trạm Y tế xã Hồ Thị Kỷ - “Thiên sứ thương hiệu” của Dự án “Tình chị em”, chia sẻ: “Sau khi mô hình nhượng quyền xã hội “Tình chị em” được triển khai, đã tạo điều kiện để trạm y tế cơ sở, đặc biệt là những xã vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc từng bước khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là đối với phụ nữ. Đồng thời giúp cán bộ y tế tại các trạm tự tin và vững vàng hơn trong việc cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. Riêng xã Hồ Thị Kỷ, từ đầu năm đến nay, đã tổ chức hoạt động truyền thông nhóm tại cộng đồng được 9/11 ấp. Qua hoạt động này, chị em rất phấn khởi, mạnh dạn chia sẻ để được tư vấn, hỗ trợ. Đồng thời, phòng tư vấn “Tình chị em” tại Trạm Y tế thu hút chị em tìm đến để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản ngày càng đông hơn”.

Tham gia cùng với chị Nhung trong buổi tuyên truyền nhóm tại ấp Bến Gỗ, xã Hồ Thị Kỷ, phần nào giúp chúng tôi cảm nhận được không khí ấm áp, thân thiện của “Tình chị em” mang đến cho phụ nữ vùng nông thôn. Những dụng cụ tránh thai được phát tận tay chị em, chị Nhung - “Thiên sứ thương hiệu” ân cần hướng dẫn cách sử dụng; tư vấn giúp các chị em cách chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản cho bản thân; đưa ra những lời khuyên bổ ích liên quan đến hôn nhân gia đình để các chị nuôi con khỏe, dạy con ngoan, “giữ lửa” hạnh phúc gia đình… Tất cả chỉ là những điều bình thường, gần gũi, song thật ý nghĩa đối với chị em. Chị Bùi Tuyết Nhạn, 41 tuổi, dân tộc Khmer, ấp Bến Gỗ: “Trước đây, do chưa tiếp cận tốt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, biện pháp tránh thai nên vợ chồng tôi có với nhau đến 4 con. Con đông, đất sản xuất ít nên cuộc sống rất khó khăn; nay được cán bộ y tế tận tình hướng dẫn, tôi đã thực hiện biện pháp tránh thai hợp lý, từ đó tập trung chăm lo cho gia đình”.

Hy vọng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án, các cán bộ y tế cơ sở của tỉnh sẽ được tăng cường năng lực chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật cũng như khả năng giám sát để nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình. Điều này sẽ góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là chị em phụ nữ vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn