Tình người trong mùa hạn

Mùa khô năm nay, toàn tỉnh còn khoảng hơn 20.500 hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt. Nghiêm trọng nhất là vùng ngọt hóa các xã: Trần Hợi, Khánh Bình, Khánh Bình Đông, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Hưng, Khánh Hải... của huyện Trần Văn Thời và các xã: Khánh An, Khánh Thuận, Nguyễn Phích... của huyện U Minh. Để giúp nhau trong mùa hạn mặn, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Khánh An có những cách làm hay, nhân thêm những hành động đẹp, giúp nhau trong gian khó.

Những can nước nghĩa tình

Đã nhiều năm nay, không nhớ rõ là từ năm nào, cứ hễ thiếu nước, người dân trên địa bàn Ấp 15 (xã Khánh An) lại đến nhà bà Lê Thị Mỹ để đổi. Trên địa bàn Ấp 15 có hơn 100 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, riêng tuyến bờ bao và tuyến T25 thiếu nước trầm trọng hơn. Dù được Nhà nước và mạnh thường quân hỗ trợ khoan giếng nước nhưng do đây là vùng đất nhiễm phèn mặn, nên dù có khoan trên 100m thì nước vẫn có vị mặn tự nhiên và cả phèn chua chát. Người dân ở đây muốn có nước sinh hoạt thì phải để nước lắng qua ngày hôm sau mới sử dụng cho việc tắm, giặt, rửa chén; còn nấu ăn thì phải đổi nước bình. Nhà nào có điều kiện thì mua dụng cụ trữ nước, nhưng với tình hình hạn kéo dài như năm nay thì những hộ có trữ nước cũng đã dùng hết.

May mắn hơn những hộ dân khác trong vùng, hộ bà Mỹ khoan được mạch nước ngọt. Bà kể: “Trước đây nhà tôi nghèo lắm, gia đình có tới 9 đứa con, những ngày đầu về đây nhận đất rừng, không tiền… nhưng cái mà chúng tôi nhận lại là tình nghĩa của bà con nơi đây”. Hoàn cảnh của bà trước đây cũng là hộ thiếu nước sinh hoạt, phải đi xin nước từ rất xa về để xài. Không điện, không nước, nên khi bà đi “xin” nước phải “chia sẻ” tiền điện với chủ nhà với giá rất cao.

Trạm bơm ở ấp Vồ Dơi (xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) truyền nước về cho người dân ở Ấp 13 (xã Khánh An, huyện U Minh) sử dụng. Đây là niềm vui lớn cho bà con, vì có được nguồn nước sạch trong mùa hạn.Trạm bơm ở ấp Vồ Dơi (xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) truyền nước về cho người dân ở Ấp 13 (xã Khánh An, huyện U Minh) sử dụng. Đây là niềm vui lớn cho bà con, vì có được nguồn nước sạch trong mùa hạn.

Thấu hiểu được nỗi khó khăn của bà con nên khi bà khoan được giếng nước, ai cần, bà Mỹ đều san sẻ hết. Ban đầu các hộ đến lấy nước, đều phải bơm nước bằng tay; bà thấy thương vì bơm tay đã nặng mà phải chuyên chở đường xa. Hộ nào có xuồng thì chở được vài can (can 30 lít) hộ nào không có xuồng thì vác bộ. Sau bà mua mô-tơ điện và làm đường ống, dẫn nước xuống tới mé sông cho bà con chở nước thuận tiện. Thấy bà Mỹ nhiệt tình, mọi người bàn với nhau chia sẻ phần tiền điện cho bà, bà kiên quyết từ chối, nhưng rồi sợ mọi người ngại không dám đến lấy nước, nên sau cùng bà nhận với giá 500 đồng/can 30 lít.

Bà Mỹ vui vẻ cho biết cũng không nhớ rõ mình đã khoan giếng nước năm nào và không nhớ rõ là mình đã cho nước cho bao nhiêu lượt người, nhưng cứ hễ ngày nào không có người đến chở nước bà lại buồn, gặp nhau hỏi dăm câu chuyện thế mà vui. Hộ bà Mỹ không thuộc diện khá giàu, nhưng khi nhìn thấy những can nước sạch được chia sẻ cho nhiều hộ dân trong vùng, để giúp bà con vượt qua những ngày khó khăn trong đợt hạn mặn kéo dài, lòng bà cảm thấy nhẹ nhàng. Những giọt nước đầy ắp tình người không chỉ giúp cho người dân trên địa bàn gần nhau hơn, mà còn hỗ trợ nhau vượt qua những ngày khốn khó.

Anh Đào Minh Đương, Trưởng ban Nhân dân Ấp 15, cho biết: “Chính nhờ những người có tấm lòng vì mọi người như cô Mỹ đã phần nào giúp giảm bớt khó khăn cho bà con trong mùa hạn, nhất là năm nay mùa hạn sâu, tình trạng thiếu nước xảy ra trên diện rộng. Nếu đổi nước bình để sử dụng thì tốn kém rất nhiều, vì nhà nào nhân khẩu cũng đông”.

Hệ thống lọc nước làm việc liên tục, đảm bảo cho nguồn nước không bị gián đoạn. Hệ thống lọc nước làm việc liên tục, đảm bảo cho nguồn nước không bị gián đoạn.

Hơn 50 ngày có nước sạch

Về Ấp 13 (xã Khánh An) vào mùa này, không còn nghe các hộ dân than thiếu nước sinh hoạt nữa, mà thay vào đó là niềm vui khi được sử dụng nguồn nước sạch. Dù nguồn nước đã được nối mạng hơn 50 ngày qua, nhưng người dân nơi đây vẫn không tin đó là sự thật.

Anh Dương Ngọc Sinh, Trưởng ban Nhân dân Ấp 13, chia sẻ: “Từ khi có nguồn nước máy, đến nay, cả xóm đều vui mừng, ai cũng không nỡ xài nhiều, vì nước tốt quá, dù vẫn chưa hết hẳn mùi sình nhưng nước trong và ngọt lắm”. Anh Sinh nhẩm tính: “Bình quân nhà tôi xài 1 tháng gần 30 bình nước, dùng để nấu ăn và uống. Mỗi bình có giá 13 ngàn đồng, một tháng cũng tốn gần 400 ngàn đồng. Từ khi có nguồn nước máy, nhà tôi sử dụng chưa tới 10m3, mà 1m3 có giá 5.400 đồng. Như vậy trong tháng rồi nhà tôi sử dụng chưa được 60 ngàn đồng tiền nước”. Đây là hộ có nhiều nhân khẩu, còn những hộ ít người thì chi phí còn rẻ hơn rất nhiều. Nguồn nước máy về với bà con vùng sâu, đã giúp cho người dân giảm chi phí sinh hoạt trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay.

Để tiện cho người dân đến chở nước, hộ bà Mỹ đã âm ống dẫn nước xuống tới mé sông, giúp bà con chở nước thuận tiện hơn rất nhiều.Để tiện cho người dân đến chở nước, hộ bà Mỹ đã âm ống dẫn nước xuống tới mé sông, giúp bà con chở nước thuận tiện hơn rất nhiều.

Ấp 13 là ấp khó khăn nhất của xã Khánh An, toàn ấp ngoài phát triển trồng rừng, bà con còn tận dụng diện tích mặt liếp trồng hoa màu để tăng thu nhập. Anh Sinh cho biết: “Hoa màu ở đây trồng quanh năm, nhưng năm nay hạn kéo dài, bà con gần như bỏ trắng. Trước đây, khoảng năm 2005, dân có khoan 1 giếng nước ngay đầu kênh T19 nối mạng cho các hộ dân trên tuyến sử dụng, nhưng nguồn nước bị nhiễm phèn mặn, người dân không sử dụng được”.

Có được nguồn nước hợp vệ sinh để sử dụng, bà con vui mừng dự định mua sắm thêm vật dụng trong nhà để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Ông Nguyễn Chí Tâm phấn khởi: “Trước đây sử dụng nguồn nước phèn, gia đình không dám mua máy giặt để sử dụng, giờ có nguồn nước rồi phải “tậu” ngay một cái mới được”. Ngoài ra, ông Tâm còn dự tính mua thêm máy lọc, lọc nước từ nguồn nước máy để sử dụng cho việc nấu ăn và uống hằng ngày.

Đường ống nước này được đấu nối từ trạm cấp nước Vườn Quốc gia (ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) cung cấp nước cho 80 hộ dân trên địa bàn ấp sử dụng. Để có được đường ống truyền về cho bà con vừa tiện lợi vừa giảm chi phí thì phía đơn vị cấp nước cũng tính toán rất kỹ.

Vì trước nay chưa bao giờ được sử dụng nguồn nước sạch, nên người dân trên địa bàn Ấp 13 (xã Khánh An) sử dụng rất tiết kiệm.Vì trước nay chưa bao giờ được sử dụng nguồn nước sạch, nên người dân trên địa bàn Ấp 13 (xã Khánh An) sử dụng rất tiết kiệm.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, cho biết: “Trung tâm đã hỗ trợ hơn 66 triệu đồng mua vật tư, phụ kiện và huy động viên chức và người lao động của cơ quan cùng với người dân tuyến T19, thuộc Ấp 13, xã Khánh An, tận thu gần 3.000m ống qua sử dụng của công trình cũ và mua thêm 2.000m ống mới để đấu nối cho hơn 76 hộ dân sử dụng nước trong những ngày giáp Tết Nguyên đán vừa qua. Trạm cấp nước tập trung này đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt cho hơn 350 hộ dân trong mùa khô năm nay, kịp thời phục vụ nước sạch cho người dân mà từ trước đến nay chưa từng có”.

Nguồn nước sạch về nông thôn không chỉ giúp người dân yên tâm hơn để chăm lo phát triển kinh tế, không còn phải lo nghĩ đến nguồn nước sinh hoạt mà còn góp phần giữ vững tiêu chí về tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có 238 công trình cấp nước tập trung, có 18 công trình lớn, 220 công trình nhỏ. Cung cấp nước sạch cho hơn 18% hộ dân nông thôn. Trong năm 2019, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh vừa hoàn thành thêm một công trình nước sạch nông thôn: Dự án Nâng cấp, cải tạo công trình cấp nước tại Trụ sở Vườn Quốc gia U Minh Hạ và lắp đặt tuyến ống kênh T19.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn