Trần Hợi hướng đến xây dựng nông thôn xanh

Qua hơn 3 năm đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), để xây dựng xã NTM nâng cao, xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) đang đối mặt với khá nhiều khó khăn khi có nhiều tiêu chí hụt chuẩn. Tuy nhiên, bằng quyết tâm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã vừa phấn đấu giữ chuẩn, vừa xây dựng nâng chất các tiêu chí đạt được, hướng đến xây dựng xã nông thôn xanh.

Có diện tích đất sản xuất nông nghiệp chiếm gần 60%, xã Trần Hợi gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động sức dân xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao thu nhập và giảm nghèo. Có diện tích đất sản xuất nông nghiệp chiếm gần 60%, xã Trần Hợi gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động sức dân xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao thu nhập và giảm nghèo.

Xã Trần Hợi đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2016, tuy nhiên, để được công nhận xã NTM nâng cao thì hiện nhiều tiêu chí bị hụt chuẩn. Đầu tiên phải kể đến là tiêu chí trường học. Vì theo quy định của xã NTM nâng cao, tỷ lệ trường học các cấp: Mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS trên địa bàn có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia phải chiếm tỷ lệ trên 75%, nhưng hiện xã đạt 70%. Việc đầu tư vào tiêu chí trường học lại cần nguồn vốn lớn và nhiều ngành phối hợp.

Bên cạnh đó, địa phương cũng gặp không ít khó khăn trong thực hiện tiêu chí môi trường. Hiện tại, tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch của xã là 92%, song theo quy định phải trên 95%. Ông Trần Vững, Phó Chủ tịch UBND xã: “Tuy tiêu chí này đơn giản, không tốn tiền nhưng quá trình thực hiện phải liên tục, phải làm tốt công tác tuyên truyền vận động, làm sao để người dân hiểu và thực hiện thường xuyên thì mới đạt được bền vững”.

Những chữ nổi trên cỏ được cắt tỉa tỉ mỉ.Những chữ nổi trên cỏ được cắt tỉa tỉ mỉ.

Giáo dục và đào tạo cũng là tiêu chí khó với xã, khi quy định của xã NTM nâng cao về tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo là hơn 65%, thì hiện tại tỷ lệ này ở xã chỉ mới 34,17%; cần 100% tỷ lệ lao động nông thôn trong độ tuổi lao động thường trú ở địa phương có khả năng tham gia lao động được tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ, rủi ro thiên tai, cơ chế chính sách nhà nước và được cung cấp thông tin để phát triển sản xuất, kinh doanh hoặc chuyển đổi cách thức làm ăn phù hợp, trong khi đó xã mới đạt 75%.

Người dân Trần Hợi dần thành công với mô hình trồng rau sạch, tạo được niềm tin trong người tiêu dùng. Đây cũng là nguồn thu nhập chính cho các hộ dân.Người dân Trần Hợi dần thành công với mô hình trồng rau sạch, tạo được niềm tin trong người tiêu dùng. Đây cũng là nguồn thu nhập chính cho các hộ dân.

Tiêu chí thu nhập thì bị hụt chuẩn khá nhiều sau khi rà soát đa chiều, vì đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 41,5 triệu đồng/người/năm (quy định là 54,6 triệu đồng/người/năm). Tiêu chí thu nhập cũng ảnh hưởng cộng hưởng với tiêu chí hộ nghèo. Thời gian qua, xã đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận các nguồn vốn vay chính sách để phát triển sản xuất, tăng thu nhập hộ gia đình qua các mô hình chăn nuôi, trồng màu…, giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt mức hiện tại là 2,54%, nhưng theo quy định phải dưới 2%. Để nâng chất tiêu chí này, xã cũng đã có định hướng cho người dân sản xuất ở từng khu vực trên địa bàn. “Các nguồn vốn NTM hay vốn Hội Nông dân thì đầu tư cho các mô hình chăn nuôi gà, vịt, trồng rau an toàn sinh học. Xã có 14 ấp, trong đó có các ấp chuyên về sản xuất lúa 2 vụ/năm; tận dụng mặt liếp, bà con trồng thêm hoa màu, thu nhập cao. Còn về làng nghề thì có làng nghề chuối khô, Nhà nước cũng đầu tư lò sấy nên hoạt động cũng được liên tục và có hướng phát triển bền vững”, ông Trần Vững cho biết.

Cặp rồng uốn lượn trước sân được cắt tỉa cẩn thận bằng bàn tay của “nghệ nhân nông dân” Nguyễn Thanh Tùng (Ấp 5), vừa thỏa được niềm đam mê vừa tạo cảnh quan môi trường.Cặp rồng uốn lượn trước sân được cắt tỉa cẩn thận bằng bàn tay của “nghệ nhân nông dân” Nguyễn Thanh Tùng (Ấp 5), vừa thỏa được niềm đam mê vừa tạo cảnh quan môi trường.

Một điều đáng ghi nhận là người dân trên địa bàn cũng đã nâng cao ý thức hơn trong xây dựng NTM. Điển hình như hộ ông Nguyễn Thanh Tùng (Ấp 5), từ khi phát động xây dựng NTM, gia đình ông đã có ý thức làm hàng rào cây xanh, tạo mỹ quan xanh, sạch, đẹp. Hàng rào nhà ông Tùng xanh mướt, được cắt tỉa ngay ngắn, trang trí thêm trên sân là cây xanh được uốn tỉa kỳ công. Nhìn sân vườn nhà ông ai nấy cũng trầm trồ và từ đó có rất nhiều hộ đến xin giống cây về trồng theo. Dù không được như hàng rào nhà ông Tùng, nhưng nơi đây hầu hết nhà nào cũng có hàng rào cây xanh, tạo nên một môi trường trong lành, tạo cảm giác thoải mái cho mỗi người khi đi qua ấp này.

Nỗ lực vượt qua khó khăn, xã Trần Hợi đang phấn đấu để được công nhận lại xã NTM vào năm 2020 và hướng đến xã NTM nâng cao. Tin tưởng rằng với sự quyết tâm và đồng thuận cao của nhân dân, Trần Hợi không chỉ “bảo vệ” được thành quả đạt chuẩn, mà còn xây dựng thành công xã NTM nâng cao trong tương lai gần, góp phần thúc đẩy cho đời sống tinh thần của người dân ngày một nâng lên.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn