Trật tự, an toàn trong hoạt động vận tải hàng hóa

Tải trọng phương tiện và hoạt động của các chành xe trong nội thị gây mất an toàn giao thông hiện là hai vấn đề nóng cần được giải quyết bằng các giải pháp căn cơ.

HƠN 300 TRƯỜNG HỢP VI PHẠM TẢI TRỌNG

Ong Đoàn Hoàng Thoại, Phó Chánh Thanh tra giao thông - Sở Giao thông vận tải cho biết, hiện nay do nhu cầu tiêu dùng tăng dẫn đến lưu thông rất cao. Mật độ phương tiện tải trên lĩnh vực này khá dày đặc và rất đa dạng. Kèm theo đó là những diễn biến phức tạp nếu không được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là vấn đề tải trọng phương tiện.

Từ đầu năm đến nay, ngành đã tiến hành kiểm tra hơn 1.000 lượt phương tiện, lập biên bản 196 vụ liên quan đến chở hàng quá tải trọng cho phép. Qua đây đã xử phạt với số tiền hơn 400 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 49 trường hợp.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động của trạm cân cũng đã kiểm tra hơn 400 lượt phương tiện, phát hiện 83 trường hợp vi phạm tải trọng, phạt hành chính đối với tài xế số tiền hơn 200 triệu đồng, phạt chủ xe hơn 500 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 trường hợp.

Tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải, không chỉ có trạm kiểm soát tải trọng xe hoạt động 24/24 giờ cố định trên các tuyến quốc lộ mà lực lượng cảnh sát giao thông còn tổ chức kiểm tra tải trọng bằng cân cơ động trong quá trình tuần tra, kiểm soát để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trên tuyến. Những tháng đầu năm nay, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản trên 14.000 trường hợp vi phạm, trong đó có 24 trường hợp chở hàng hóa quá tải trọng của xe (giảm 193 trường hợp); trạm kiểm soát tải trọng cố định kiểm tra được 90 cuộc, phát hiện 42 trường hợp vi phạm, trong đó vượt tải thiết kế 19 trường hợp.

Theo đánh giá của ngành Thanh tra giao thông thì thời gian qua, hoạt động kiểm soát tải trọng phương tiện gặp nhiều khó khăn: Địa bàn hoạt động rộng, lực lượng mỏng, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ hoạt động chuyên môn còn thiếu, chưa đáp ứng tốt cho công tác hiện nay; ý thức chấp hành của tài xế và chủ phương tiện còn hạn chế, thậm chí cố tình chở hàng vượt tải, mang tính chất đối phó, né tránh.

Đậu đỗ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là tình trạng khá phổ biến tại các chành xe trong khu vực TP. Cà Mau.

BẤT ỔN TRONG HOẠT ĐỘNG CÁC CHÀNH XE

Tại Phường 4, TP. Cà Mau, có nhiều cơ sở kinh doanh mặc nhiên cho xe đậu đỗ hàng giờ để lên xuống hàng. Đường hẹp, xe có tải trọng lớn chiếm phần lớn diện tích, thậm chí hàng hóa chất đầy vỉa hè, người đi bộ không còn cách nào khác là phải đi xuống lòng đường. Tình trạng này xuất hiện khá nhiều tại các chành xe trong TP. Cà Mau.

Để lách luật, nhiều lái xe thường để đèn xi nhan sáng và ngồi trên xe, song lại đỗ rất lâu. Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết, đủ để cho người lên xuống hoặc xếp dỡ hàng hóa hay thực hiện công việc khác; khi dừng, xe không được tắt máy và lái xe không được rời vị trí tay lái. Còn đậu xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian, sau khi đậu xe, lái xe được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn. Do vậy, nhiều lái xe đã lợi dụng quy định dừng xe để đỗ lại rất lâu.

Ông Hứa Minh Hữu, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau: “Việc các chành xe xếp dỡ hàng hóa lấn chiếm lòng đường gây mất an toàn và ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt của nhân dân, cần phải được quản lý chặt chẽ, xử phạt nghiêm”. Liên quan vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Dương Hoài Nam, Phó Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh, cho biết: “Sở đã chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quy định về lộ trình, thời gian hoạt động, loại xe được phép dừng, đỗ lên xuống hàng hóa trong đô thị, cũng như vận tốc tối đa các loại xe theo quy định về tải trọng và tổng khối lượng tham gia giao thông trên mạng lưới đường bộ do địa phương quản lý, đặc biệt là các đoạn đường đi qua khu đô thị, khu vực đông dân cư”.

Ông Nam cho biết thêm, ngành cũng chỉ đạo phòng chức năng tăng cường kiểm tra thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa và thường xuyên theo dõi hoạt động của phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình, để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm. Ngoài ra, trong thời gian tới, các lực lượng làm công tác tuần tra, kiểm soát sẽ phối hợp xây dựng kế hoạch kiểm tra theo chuyên đề, xử lý người điều khiển xe ô tô tải vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, nhất là đối với xe ben chở vật liệu, xe container….

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn