Tuổi già còn nặng nỗi lo…

Dưới cái nắng nóng tháng 3, một thằng bé đang ngoi mình dưới dòng nước đục ngầu, chảy xiết, tay cầm con dao nhỏ, mắt chăm chú nhìn, cố gắng mò và tìm đục những con ốc, con hàu đang bám vào các trụ xi măng, bờ kè. Trên xuồng, một bà lão với vẻ mặt khắc khổ, ánh mắt không ngừng dõi theo đứa cháu… Bắt được con ốc, con hàu, niềm vui hiện rõ trong ánh mắt hai bà cháu. Bởi đó là nguồn thu nhập chính của bà Lê Thị Cống, cùng hai cháu nhỏ côi cút ở ấp Gò Công Đông (xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân).

Bà Cống hiện đã 69 tuổi, cái tuổi xế chiều cần được nghỉ dưỡng, an nhàn với cuộc sống tuổi già. Thế nhưng hoàn cảnh trớ trêu cùng cái nghèo, bệnh tật cứ bám riết. Vốn mang trong người nhiều chứng bệnh: Khớp, cao huyết áp, mắt mờ, tay chân yếu, không còn khả năng làm được những công việc nặng nhọc. Nhà nghèo, không có khả năng khoan giếng nước, bà phải đi xin từng gánh nước từ hàng xóm, nhiều lần bị trượt chân ngã, gần đây nhất bà bị thương ở tay, do không tiền điều trị dẫn đến bị tật. Cuộc sống bản thân đã khổ, vậy mà bà phải gồng gánh, nuôi thêm hai đứa cháu đang thiếu vắng cả tình yêu thương của cha lẫn mẹ. Bà Cống kể: Con dâu bỏ đi khi hai cháu của bà, đứa lớn mới lên 4, đứa nhỏ mới 17 tháng tuổi. Không lâu, con trai bà cũng bỏ đi làm ăn xa, tính đến nay đã hơn 10 năm không trở về, không tin tức. Chồng mất cách đây vài năm. Một mình bà phải lo cho hai cháu. Đến nay, bà mỗi ngày một yếu hơn, hằng ngày chỉ có thể gắng gượng bơi xuồng trông chừng đứa cháu đục hàu, bắt ốc đổi gạo qua ngày. Nhưng điều bà lo nhất hiện nay là đến một lúc nào đó bà không còn gắng gượng nổi, sợ các cháu côi cút và dở dang chuyện học hành. “Tuy tuổi nhỏ, nghèo khó, nhưng hai cháu rất ngoan và chăm học”, bà Cống tự hào.

Bà Lê Thị Cống lo lắng cho sức khỏe của mình và tương lai của hai đứa cháu.

Hai đứa trẻ đáng thương ấy là em Trần Quỳnh Như, hiện đang là học sinh lớp 9 và em Trần Hải Dương hiện là học sinh lớp 7. Quỳnh Như là cô học trò ngoan, hiền, 9 năm liền là học sinh tiên tiến. Để có cái ăn, cái mặc, trước đây, ngoài giờ đến trường, Quỳnh Như cùng em trai và bà đi đục hàu, bắt ốc, rửa chén thuê. Một người cùng xóm thương, đã thuê em giữ trẻ và phụ việc nhà, mỗi tháng được 1 triệu đồng. Quỳnh Như tâm sự: “Em ước mình có đủ tiền để học hết cấp 3 và vào đại học”. Sức khỏe đang dần suy giảm, bà Cống rất lo cho số phận hai cháu: “Mong mỏi lớn nhất của tôi là 2 đứa cháu được đi học đến nơi đến chốn”.

Chị Đào Thị Thanh An, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nguyễn Việt Khái: “Hoàn cảnh của bà Cống đáng thương lắm. Bà Cống dù đau yếu, bệnh tật nhưng vì mong muốn cuộc sống được cải thiện, bà mượn tiền hàng xóm mua cặp heo về nuôi, hằng ngày đi xin cơm thừa về cho heo ăn. Những năm qua, địa phương cũng đã tranh thủ các chính sách và các nguồn vận động hỗ trợ gia đình. Năm 2010, gia đình bà được hỗ trợ Nhà 167, tuy nhiên đến nay đã xuống cấp, hư hỏng, nhà thì chưa có giếng nước ngọt để sử dụng. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng đã tranh thủ các nhóm từ thiện để hỗ trợ gạo, tập vở cho các cháu. Tuy nhiên, chỉ giải quyết được khó khăn trước mắt, về lâu dài, rất mong có nhà hảo tâm giúp đỡ thêm để tiếp sức ước mơ đến trường cho hai cháu”.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn